So sánh mức lương lao động ở Nhật Bản – Hàn Quốc – Đài Loan

Chúng ta có 3 thị trường lao động truyền thống là Nhật Bản – Hàn Quốc và Đài Loan. Hầu hết mọi người đi xuất khẩu lao động đều có mục đích là kiếm tiền. Vậy trong 3 thị trường lao động này mức lương ở đâu cao và ổn định Nhất. Xin trả lời […]

Chúng ta có 3 thị trường lao động truyền thống là Nhật Bản – Hàn Quốc và Đài Loan. Hầu hết mọi người đi xuất khẩu lao động đều có mục đích là kiếm tiền. Vậy trong 3 thị trường lao động này mức lương ở đâu cao và ổn định Nhất. Xin trả lời ngày rằng lương cơ bản của lao động ở Nhật là cao nhất, nhưng đây chỉ là lương cơ bản. Còn lương làm thêm thì sao, bạn hãy xem dưới đây.

So sánh mức lương lao động tại Nhật Bản - Hàn Quốc - Đài Loan

So sánh mức lương cơ bản của lao động ở Nhật Bản – Hàn Quốc – Đài Loan

Mức lương cơ bản của lao động ở Nhật – Hàn – Đài Loan

Theo luật lao động của cả 3 nước trên quy định thì lao động Việt sang làm việc sẽ có mức lương cơ bản được trả như sau:

+ Lương cơ bản ở Nhật được trả theo từng khu vực và trung bình là 833 yên/giờ = khoảng 166.600 đồng/giờ (tính tỉ giá 1 Yên = 200 đồng). Nếu làm 8h/ngày, một tuần làm từ thứ 2 đến thứ 6, một tháng làm khoảng 21 ngày thì lương cơ bản tháng được: 27.988.800 đồng. Đây là mức trung bình. Làm ở Tokyo cao nhất được khoảng 33 triệu/tháng, làm ở 2 tỉnh thấp nhất Tottori và Shimane thì được khoảng 25.334.400 đồng.

+ Lương cơ bản ở Hàn Quốc được trả: 6470 won/giờ. Số giờ làm/tháng theo quy định là 209 giờ (tuần làm từ thứ 2 – thứ 6). Tính ra mức lương trung bình được khoảng 23 – 27 triệu tùy từng tháng. Mức lương cơ bản ở Hàn thấp hơn ở Nhật, nhưng cách tính lương làm thêm ở Hàn lại cao hơn (xem ở dưới) vì vậy thu nhập ở Hàn có khi còn cao hơn ở Nhật (tiếc là đi Hàn giờ quá khó, ai đi được thì gần như “trúng số”).

+ Lương cơ bản ở Đài Loan được trả: 21.009/tháng = khoảng 15 triệu. Chú ý lương cơ bản của Đài Loan tính 1 tuần làm 6 ngày, từ thứ 2 đến thứ 7.

Cách tính lương làm thêm ở Nhật – Hàn – Đài Loan

So sánh cách tính lương làm thêm ở Nhật Bản - Hàn Quốc - Đài Loan

So sánh cách tính lương làm thêm ở Nhật Bản – Hàn Quốc – Đài Loan

Nhìn vào cách tính lương làm thêm giờ của 3 nước trên thì ta thấy Hàn Quốc có cách tính làm thêm có lợi cho lao động Nhất, sau đó đến Nhật và cuối cùng là Đài Loan.

Kết luận so sánh về lương của lao động ở Nhật – Hàn – Đài Loan

  • Mức lương cơ bản của Nhật cao nhất, sau đó đến Hàn cuối cùng là Đài Loan.
  • Cách tính lương làm thêm ở Hàn là có lợi cho lao động nhất, sau đó đến Nhật cuối cùng là Đài Loan.

Với các thông số lương như trên thì chúng ta sẽ loại Đài Loan ra và chỉ nói đến Nhật và Hàn.

  • Lương cơ bản ở Nhật cao hơn ở Hàn. Nhưng thực tế lao động của chúng ta ở Hàn lại có tổng thu nhập gửi về nhà cao hơn ở Nhật. Vì sao vậy. Vì ở Hàn thường có nhiều giờ làm thêm hơn, cách tính lương làm thêm ở Hàn có hệ số nhân với lương cơ bản cao hơn. Vậy nên nếu đi lao động được ở Hàn thì tốt nhất.
  • Nhưng thật đáng tiếc là các bạn đi trước đã trốn ra ngoài quá nhiều, vì vậy từ 2012 họ đã đóng cửa không nhận lao động của chúng ta. Từ tháng 6/2015 đến nay họ đã “hé cửa” trở lại, nhưng mỗi năm chỉ nhận khoảng 2000 – 3000 lao động, đây là con số qua nhỏ so với thị trường Nhật (dự tính năm 2017 xuất đi được trên 50.000 người). Vậy nên giờ chọn đi Nhật vẫn là cách tốt Nhất.

Xem thêm:

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *