Suy nghĩ cần loại bỏ ngay khi muốn đi XKLĐ Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường XKLĐ lớn thứ hai của Việt Nam chỉ sau Đài Loan, thống kê năm 2015 có tới 27.010 lao động đã xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc

Tính đến nay, Nhật Bản là thị trường XKLĐ lớn thứ hai của Việt Nam chỉ sau Đài Loan, thống kê năm 2015 có tới 27.010 lao động đã xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc, ước tính con số này sẽ còn tăng mạnh trong năm 2016. Điều này cho thấy cơ hội cho lao động Việt tại thị trường này rất rộng mở và khá dễ dàng. Tuy nhiên có một phần lớn lao động và gia đình lại có những suy nghĩ sai lầm và tiêu cực khi tìm hiểu về XKLĐ Nhật Bản, gây nên tâm lý bất ổn và khó khăn cho chính mình.

Những suy nghĩ cần loại bỏ ngay đó là:

phong-van-xkld-nhat-ban

Phong vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

  1. Đi xuất khẩu lao động Nhật – nghèo thì không thể

Trong tổng số lao động đang làm việc tại Nhật Bản có 70% xuất thân từ nông thôn, điều kiện gia đình khó khăn. Vì mục tiêu thay đổi cuộc sống sau khi về nước bằng số tiền tích lũy được và vốn tiếng Nhật + tay nghề cao + kỹ năng làm việc, họ đã đi XKLĐ Nhật Bản từ sự trợ giúp của ngân hàng chính sách địa phương, từ số tiền vay được của người thân, bạn bè, có trường hợp vay gần 100%.

Vào thời điểm hiên nay, năm 2016 tổng tất cả chi phí để tham gia đi XKLĐ Nhật Bản đã giảm rất nhiều, hiện nay chỉ cần có khoảng 90 triệu đến 150 triệu là hoàn toàn có thể tham gia đi XKLĐ Nhật được rồi. Số tiền này đã bao gồm phí xuất cảnh + tiền ăn ở học sau trúng tuyển + tiền đặt cọc nếu có (hiện nay hầu hết tất cả các đơn công ty làm dịch vụ đã bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn này) + tiền môi giới nếu có. Nói chung là với 150 triệu vnd là các bạn hoàn toàn có thể tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh Nhật Bản được rồi.

  1. Lao động làm việc tại Nhật có gặp nguy hiểm vì động đất không?

Tại Nhật trung bình cứ 4 phút có 1 trận động đất. Cảnh báo động đất được cài đặt mặc định vào tất cả các thiết bị di động, bạn không có cách nào có thể tắt bỏ nó đi. Vì vậy mà khả năng thiệt hại về người và tài sản là rất nhỏ, ngay cả với nhưng trận động đất lớn. Như trận động đất mạnh sẩy ra ngày 14/4 vừa qua, với dung trấn 7,1 độ richter làm rung chuyển cả vùng Kumamoto nhưng báo cáo thương vong chỉ dừng lại ở 2 con số là 40 người. Trong khi ở Việt Nam, vừa qua kỳ nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương với 3 ngày nghỉ, nhưng cả VN đã có tới 63 người chết do tai nạn giao thông.

Các tu nghiệp sinh khi sang Nhật làm việc sẽ được đào tạo các kĩ năng xử lý khi xảy ra động đất, để có thể tự tránh được những thương vong do hệ quả từ động đất gây ra như: cháy, nổ, ngạt khói, bụi, xì ga….

Chúng ta cũng cần biết không phải vùng nào của nước Nhật cũng có động đất, và hơn 110 năm Nhật Bản mới có 1 trận động đất mạnh như tháng 3/2011. Thống kê cứ 4 phút có 1 trận động đất thì phần lớn trong số đó chúng ta đều không có cảm nhận được sự rung chuyển nào rõ ràng.

Mời các bạn xem lại bài viết Động đất Nhật Bản so tai nạn giao thông Việt Nam để có cái nhìn khác về những mối nguy hiểm mà chúng ta phải đối mặt.

  1. Cần có người quen giới thiệu để đi XKLĐ

Tâm lý này sẽ khiến người lao động dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo, không thì sẽ mất một khoản phí môi giới khá lớn. Chúng ta hoàn toàn có thể tự tìm hiểu để nắm bắt chi tiết các quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động  Nhật. Bằng cách liên hệ trực tiếp đội ngũ tư vấn viên qua các trang web của cty làm dịch vụ, tham khảo và trao đổi, giải đáp khúc mắc. Tốt nhất là các bạn không nên nghe theo môi giới ở ngoài, hay người quen, mà hãy tìm các thông tin trên mạng, sau đó gọi điện để nghe tư vấn chi tiết.

  1. Mơ hồ, ảo tưởng về công việc

Đối với nhiều người Nhật Bản là đất nước văn minh, phát triển đứng hàng đầu thế giới nên công việc tại Nhật sẽ nhẹ nhàng, hiện đại, sạch sẽ, nhiều tiền. Tương lai tươi sáng đang chờ đón mỗi lao động khi bước chân qua Nhật.

Điều này là đúng ? – Không hoàn toàn như vậy

Chúng ta cần phải nhìn nhận sát thực tế. Trước tiên để có thể làm tốt công việc thì các bạn cần phải học tiếng Nhật. Quá trình này đòi hỏi sự cố gắng, học tập cực kì nghiêm túc, tiếng sẽ là hành trang quý giá nhất cho bạn khi mới bước chân sang và khi quay trở về nước. Bạn hoàn toàn sẽ có được những công việc như phiên dịch viên, hướng dẫn viên, hay làm công tác quản lý tại các công ty Nhật tại trình độ tiếng mà bạn rèn luyện được…

Không có một công việc lao động phổ thông nào mà được nhàn hạ, không phải đổ mồ hôi hay không phải dùng tay chân, sức lực. Các bạn đi xuất khẩu lao động là đi làm thuê, mà làm thuê thì có thể được miêu tả lên đến tận “sướng” ??

Xin thưa là không.

Điều nước Nhật khác chúng ta đó là môi trường làm việc, điều kiện làm việc, sinh hoạt, chế độ đãi ngộ, sự hỗ trợ từ khoa học kĩ thuật, máy móc trang thiết bị. Những thứ đó sẽ giúp bớt đi các hoạt động chân tay, tuy nhiên lao động sẽ vẫn phải đứng máy, bấm nút điều khiển và trông chừng sản phẩm suốt thời gian làm việc. Bên cạnh đó công việc tăng ca, làm thêm sẽ giúp kiếm thêm thu nhập nhưng cũng sẽ khá vất vả khi số giờ làm tăng lên.

Tóm lại chúng ta vẫn còn rất nhiều vấn đề nữa cần bàn tới, khi đã muốn tìm hiểu về xuất khẩu lao động thì các bạn hãy xem xét kĩ mọi thông tin, tìm đến một công ty uy tín, đáng tin cậy.

Mọi thông tin thắc mắc hãy liên lạc trực tiếp đội ngũ tư vấn viên để nhận được sự hướng dẫn tận tình, chính xác.

Xem thêm các thông tin về XKLD tại Xuat khau lao dong Nhat Ban

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *