Tại sao chương trình kỹ sư Nhật Bản được tuyển dụng nhiều?

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư Nhật Bản ngày càng nhiều do Nhật thiếu hụt lao động có trinh độ. Điều này xảy ra khi số sinh viên tại Nhật đang bị giảm rõ rệt…

Trong những năm gần đây, Nhật Bản tuyển dụng rất nhiều kỹ sư Việt sang làm việc với chế độ đãi ngộ và hưởng phúc lợi như người bản xứ. Tại sao chương trình kỹ sư Nhật Bản được tuyển dụng nhiều? Muốn biết câu trả lời các bạn hãy theo dõi bài viết này nhé.

Bài viết tham khảo:

Kỹ sư Nhật Bản được tuyển dụng nhiều nhất từ trước tới nay

1. Thực tế nhu cầu tuyển dụng lao động tại thị trường Nhật

Theo thống kê, Việt Nam chúng ta có khoảng trên 25.000 người lao động sang Nhật làm việc mỗi năm. Với kết quả này, hiện nay Việt Nam đang xếp thứ 2 về thị trường XKLĐ chỉ sau Đài Loan.

Tuy nhiên số lao động này chủ yếu đi theo diện thực tập sinh tức là lao động phổ thông không đòi hỏi về trình độ, bằng cấp, tay nghề.

Từ năm 2019 đến nay, Nhật Bản không chỉ dừng lại ở việc tuyển dụng lao động phổ thông nữa. Mà họ tiếp tục mở rộng quy mô tuyển dụng là các kỹ sư Việt sang Nhật làm việc.

Hiện nay có khoảng trên 150 doanh nghiệp xuất khẩu lao động, đang khai thác thị trường lao động Nhật Bản. Các doanh nghiệp này chủ yếu là tập trung tuyển dụng các lao động phổ thông. Vì các xí nghiệp Nhật đều tuyển dụng số lượng lớn lao động.

Vậy thực tế nhu cầu tuyển dụng lao động tại thị trường Nhật là:

  • Thứ 1: Do sự gò bó của pháp luật

Do sự tuyển dụng lớn, pháp luật Nhật lại không cho phép người lao động nước ngoài được sinh sống và làm việc nhiều năm trên đất nước họ. Điều này dẫn đến sự khan hiếm lao động phổ thông trong những năm qua.

  • Thứ 2: Do sự phát triển của dân số

Theo dự báo đến năm 2050, dân số gốc Nhật Bản sẽ giảm khoảng 25%. Mặt khác giới trẻ Nhật đang có xu hướng lười làm việc chân tay. Điều này dẫn đến tình trạng giảm thiểu rất nhiều số lượng sinh viên có trình độ đào tạo chuyên ngành. Khiến cho nhiều công ty xí nghiệp Nhật bị thiếu người quản ý, chuyên môn.

Người Nhật có những công ty có tuổi đời lên đến 700 năm và thường theo nguyên tắc truyền thống là những vị trí quản lý, bí quyết không muốn truyền đạt ra bên ngoài nhưng nay cũng phải thay đổi. Bởi họ nhìn vào thực tế, nếu không có đủ nhân lực công ty sẽ dừng hoạt động và bí quyết cũng bị thất truyền. Do đó tuyển dụng nhiều kỹ sư Nhật Bản sang làm việc là giải pháp tối ưu nhất.

  • Thứ 3: Do yếu tố tự nhiên

Bên cạnh sự phát triển dân số ngày một giảm thì Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tự nhiên. Do đó thị trường này càng khát khao hơn về nguồn lực lao động.

  • Thứ 4: Do có sự cạnh tranh nguồn lực lao động

Sự cạnh tranh nguồn lực lao động từ các quốc gia trong khu vực cũng ảnh hưởng không nhỏ trong nhu cầu tuyển dung lao động như: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc…

  • Thứ 5: Có nền khoa học kỹ thuật công nghệ phát triển

Nhật Bản là quốc gia có nền khoa học kỹ thuật công nghệ phát triển hàng đầu thế giới. Chính vì thế nhu cầu của họ là sự mong muốn, cải tiến để nó trở thành sản phẩm công nghệ thông minh, hữu ích nhất. Thể hiện mình xứng đáng là người anh cả trong cuộc cách mạng cải tiến. Đây chính là nguyên nhân chính để Nhật Bản tuyển dụng nhiều những kỹ sư nước ngoài đến làm việc.

2. Tại sao chương tình kỹ sư Nhật Bản được tuyển dụng nhiều?

Do thiếu hụt lao động: Như các bạn cũng biết, Nhật Bản là quốc gia đứng trên bờ vực thiếu hụt lao động trầm trọng. Mặc dù được chính phủ cho phép tuyển dụng các lao động nước ngoài đến làm việc. Nhưng không vì thế mà họ có thể tuỳ ý tuyển dụng một cách ồ ạt. Bởi họ bị giới hạn 5% thực tập sinh.

Do đó, để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động. Các công ty buộc phải lựa chọn hình thức tuyển dụng sang tuyển các kỹ sư Nhật Bản.

Một buổi phỏng vấn đơn hàng kỹ sư

Với cách này, các xí nghiệp Nhật không chỉ bù đắp được số lao động bị  thiếu hụt mà còn tuyển dụng được lao động có trình độ và tay nghề.

Do thiếu hụt nguồn nhân lực cao: Nhật Bản phát triển mạnh mẽ là thế nhưng sự duy trì nòi giống lại không phát triển. Vì thế, sự thiếu hụt sinh viên cũng là điều dễ hiểu. Nên họ buộc phải tuyển dụng lao động được đào tạo từ quốc gia khác.

Do môi trường làm việc: Nhật Bản có nhiều thiết bị máy móc tiên tiến. Áp dụng nhiều sản phẩm công nghệ để làm việc. Đây chính là sức hút mạnh mẽ thu hút các kỹ sư trẻ muốn phát triển tài năng và lĩnh hội kiến thức mới.

Do chính sách Abenomics của chính phủ Nhật Bản: Nhằm mục đích khởi động, thúc đẩy cỗ máy Nhật đang trên đường già cỗi. Thủ tướng Nhật Bản Shinzou Abe đã đưa ra chính sách Abenomics với nội dung quan trọng là: cải thiện thị trường lao động của Nhật Bản bằng việc nới lỏng điều kiện và luật tuyển dụng lao động nước ngoài. Đặc biệt là cách tuyển dụng lao động có trình độ cao.

Tóm lại: Chương trình kỹ sư Nhật Bản là một chương trình hấp dẫn dành cho các bạn trẻ tốt nghiệp cao đẳng chính quy trở lên. Đó là chương trình đem lại lợi ích cho cả đôi bên.

Phía Nhật Bản có nguồn lực lao động như mong muốn.

Phía kỹ sư Việt Nam có được việc làm, lương thưởng tốt, được tiếp cận với nhiều sản phẩm công nghệ cao.

Hi vọng bài viết này giúp các bạn nắm rõ được nhu cầu thực tại trong chương trình tuyển dụng kỹ sư Nhật Bản. Đây chính là chương trình tốt dành cho những ai có trình độ, kỹ thuật. Là sự hài hoà đáp ứng nhu cầu cần – đủ của đôi bên.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình đi sang Nhật theo diện kỹ sư, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *