Tại sao đều là visa kỹ năng đặc định lại phân biệt 2 loại khác nhau?

Nhiều lao động Việt biết đến visa kỹ năng đặc định Nhật Bản và cơ bản chỉ biết là được làm việc lâu hơn mà chưa biết mỗi loại visa lại có lợi ích riêng khác nhau

Không phải tự dưng mà chính phủ Nhật Bản ban hành loại visa kỹ năng đặc định. Tất cả đều xuất phát từ nguyên nhân chính là thiếu hụt nhân lực lao động tại quốc gia này. Nhưng có điều là tại sao đều là visa kỹ năng đặc định lại phân biệt 2 loại khác nhau. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bài viết tham khảo:

Visa kỹ năng đặc định cho phép người lao động được làm việc liên tục 5 năm tại Nhật

1. Nguyên nhân và sự ra đời của visa đặc định Nhật Bản

 • Mặc dù hàng tháng, hàng năm các nghiệp đoàn từ Nhật đều đến Việt Nam tuyển dụng cho đơn hàng. Nhưng những gì họ cố gắng đều chưa đủ vì luật pháp Nhật Bản, chỉ cho phép người nước ngoài làm việc tối đa là 3 năm. Sau khi hết hợp đồng, buộc những lao động đó phải về nước.
 • Trong khi đó, các nhà máy xí nghiệp thì vẫn phải tiêp tục hoạt động và họ cần phải lấp đầy chỗ bị bỏ trống. Do đó, mà các nghiệp đoàn phải thường xuyên liên tục tuyển dụng lao động nước ngoài.
 • Khoảng 5 năm trở lại đây, việc tuyển dụng nguồn nhân lực sang Nhật Bản làm việc đã có phần khó khăn hơn khi nhiều lao động Việt hướng tới thị trường Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…Do đó việc phân tán nguồn nhân lực là điều tự nhiên.
 • Nếu như Nhật Bản cứ khăng khăng áp dụng vào luật cũ thì trong tương lai gần, các xí nghiệp sẽ không tuyển đủ số lượng lao động nước ngoài đến làm việc.
 • Vì vậy, visa kỹ năng đặc định ra đời với mục đích chính là kéo dài thời gian làm việc hơn. Tức là để người lao động được phép làm việc lâu dài hơn trên đất Nhật. Cũng như tháo gỡ và chia sẻ khó khăn đó từ chính phủ đến các xí nghiệp.
 • Có 2 loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản:

+ Loại 1: Có thời hạn làm việc 5 năm.

+ Loại 2: Có thời hạn làm việc từ 5 năm trở lên

 • Vì sao cũng là visa kỹ năng đặc định nhưng lại phân biệt 2 loại khác nhau. Bởi, mỗi loại sẽ có mốc thời gian làm việc khác nhau và đi kèm lợi ích khác nhau.

2. Đối với visa đặc định loại 1

 • Thông thường, thời hạn làm việc tại Nhật lâu nhất dành cho người đi XKLĐ Nhật Bản là 3 năm. Tức là người lao động khi làm việc hết thời gian 3 năm bị buộc về nước.
 • Điều đó, không chỉ khiến cho người lao động có nhiều tiếc nuối. Bởi vì đến tầm đó, mức lương nhận được cũng cao và vì đã quen với guồng công việc, với cuộc sống.
 • Không chỉ khiến người lao động tiếc nuối, mà chủ các xí nghiệp cũng rơi vào tình trạng khó khăn khi việc tìm nguồn nhân lực mới thay thế vô cùng khó khăn, gian nan. Trong khi đó, công việc hàng ngày vẫn phải duy trì hoạt động đều đặn.
Visa kỹ năng đặc định loại 2 được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng
 • Vì thế, nhằm giúp xí nghiệp tháo gỡ khó khăn về nhân lực và giúp người lao động có thêm thời gian được làm việc. Visa đặc định này sẽ giúp cho người lao động đi XKLĐ Nhật Bản được ở lại làm việc lâu hơn. Tối đa là 5 năm.

Lưu ý: Không phải đơn hàng nào cũng được phép cấp visa đặc định này. Nếu bạn muốn được làm việc tại Nhật 5 năm thì cần lựa chọn đúng đơn hàng nhé.

3. Đối với visa đặc định loại 2

Khi người lao động muốn có được visa đặc định loại 2 này, thì buộc phải hoàn thành chương trình của visa kỹ năng đặc định loại 1. Bởi với loại 2 này, có hàng loạt lợi ích đi cùng cụ thể như sau:

 • Lợi ích thứ nhất: Được chuyển đổi môi trường làm việc đồng (nghĩa bạn có cơ hội được thỏa thuận mức thu nhập phù hợp với khả năng và trình độ của bạn).
 • Lợi ích thứ hai: Được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng.

Đối với loại 2 này thì thời gian của bạn khi làm việc tại Nhật được xác định từ 5 năm trở lên, mới đủ điều kiện cấp visa này.

Lưu ý: Mặc dù cả 2 loại có những tính năng khác nhau và lợi ích càng khác nhau. Nhưng cả 2 loại đều có điểm chung là: Những đối tượng bị Cấm nhập cảnh đến Nhật làm việc thì nay đều được phép (trừ những đối tượng có tiền án, tiền sự).

Kết luật: Mặc dù đều là visa đặc định nhưng mỗi loại có lơi ích riêng đó là dựa vào thời gian người lao động làm việc. Hay nói đúng hơn chính phủ Nhật luôn coi trọng sự cống hiến sức lực của người lao động mà đền đáp phần thưởng xứng đáng nhất. Giúp họ yên tâm làm việc tại Nhật Bản, xây dựng nền kinh tế Nhật Bản.

Hi vọng, qua bài viết này bạn sẽ nắm rõ hơn về visa kỹ năng đặc định. Nhất là lợi ích của mỗi loại visa. Để từ đó mình có hướng đi cũng như dự định trong việc đi XKLĐ Nhật Bản.

Bạn muốn được tư vấn về XKLĐ Nhật hay Kỹ sư thì hãy gọi hoặc nt ZALO các sđt sau:

+ Địa chỉ trụ sở cty: 306/9 Phạm Văn Bạch, phường 15, Tân Bình, TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM – TP.HCM

Mr Cường: 0981 778 776

Mss Huyền: 0948 789 234

Ms Thu : 0966 295 234

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC – HÀ NỘI

Mr Nhã : 0984 989 383

Mr Thành : 094 3519 919

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *