Thị trường lao động Hàn Quốc hiện nay

Thị trường lao động Hàn Quốc hiện nay

Thị trường lao động Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lao động chủ lực của Việt nam. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây do tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tăng cao đột biến mà cánh cửa bước vào thị trường này đang dần khép lại.

Thị trường lao động Hàn Quốc hiện nay

Thị trường lao động Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lao động chủ lực của Việt nam. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây do tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tăng cao đột biến mà cánh cửa bước vào thị trường này đang dần khép lại.

lao-dong-xuat-khau-han-quoc-001

Thị trường lao động Hàn Quốc có thể khởi sắc

Việt Nam bắt đầu đưa hơn 71.000 lao động sang thị trường Hàn Quốc theo chương trinhg cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (ESP) từ tháng 8/2004. Tuy nhiên, cuối năm 2010 phát sinh tình trạng hơn 20.000 lao động Việt Nam bỏ trốn, cư trú và làm việc bất hợp pháp ở Hàn Quốc. Do đó, thị trường này đã tạm thời chấm dứt Bản ghi nhớ ESP và ngừng tiếp nhận hơn 10.000 lao động mới từ Việt Nam.

Tham khảo thêm:

» Muốn đi xuất khẩu lao động cần chuẩn bị gì?

» Có nên đi thực tập sinh nhật bản hay không

Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực cứu vãn của các cơ quan chức năng trong việc giảm tỷ lệ lao động bỏ trốn, sinh sống và làm việc bất hợp pháp tại Hạn Quốc thì hiện nay thị trường này đã và đang có dấu hiệu mở của trở lại.

Bằng chứng là, trong năm 2014, đã có 5.700 lao động được phía Hàn Quốc lựa chọn sang làm việc, trong đó có 1.900 lao động cũ và khoảng 3.800 lao động mới. Con số này đã vượt hạn ngạch lao động mới mà phía Hàn Quốc đưa ra gần 1.000 lao động.

Đặc biệt là trong năm 2015, hơn 7.000 lao động Việt Nam sẽ có cơ hội được thị trường Hàn Quốc tiếp nhận nếu Bản ghi nhớ ESP đặc biệt được gia hạn thêm thời gian. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang rất nỗ lực để ký kết thành công bản ghi nhớ này và giữ chân được thị trường Hàn Quốc.

Ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết: “Phía Hàn Quốc ghi nhận và đánh giá cao các biện pháp chống trốn của chúng ta. Cơ hội nối lại thị trường Hàn Quốc là rất lớn”. Do đó, trong năm 2015, người lao động Việt nam sẽ có thêm một thị trường lao động cũ mà mới.

Quy định mới trong việc tiếp nhận lao động Việt Nam của thị trường Hàn Quốc

Mặc dù Bản ghi nhớ đặc biệt với thị trường lao động Hàn Quốc chỉ có thời hạn 1 năm, nhưng nó cũng đã đủ để mang lại niềm vui cho hơn 16.000 lao động Việt Nam, bao gồm cả lao động cũ và lao động mới.

Tuy nhiên, trong Bản ghi nhớ đặc biệt này có bổ xung thêm nhiều điều khoản mới để có thể quản lý tình trạng bỏ trốn và cu trú bất hợp pháp của lao động Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý nhất là về tiêu chuẩn tuyển lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc. Theo Bản ghi nhớ đặc biệt này, thị trường Hàn Quốc sẽ chỉ tuyển những lao động sau đây:

– Lao động đã đõ các kỳ thi tiếng Hàn trong tháng 12/2011 và tháng 5, 8/2012.

– Lao động ở các huyện nghèo sang Hàn Quốc để làm nông nghiệp đã đăng ký thi tiếng Hàn trong tháng 8/2012.

– Lao động cũ đã về nước đúng thời hạn.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của cơ quan chức năng cùng với ý thức của người lao động, thị trường Hàn Quốc đang dần mở cửa lại với chúng ta. Thị trường này được đánh giá là rất tiềm năng, người lao động tại Hàn Quốc không chỉ được đãi ngộ tốt, tiềng lương cao mà còn có nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước. Do đó, việc giữ chân thị trường này là rất quan trọng và cần thiết. Bởi nếu mất thị trường này thì mỗi năm nước ta sẽ khoảng 700 triệu USD lượng kiều hối, nhất là lao động Việt Nam sẽ thất nghiệp trầm trọng.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *