Thời gian đi Du học Nhật Bản và thời gian học ở Nhật bao lâu

Nhiều bạn trẻ có ý định đi du học ở Nhật Bản nhưng lại không biết “thời gian đi du học nhật bản bao lâu”. Nói cách khác là: thời gian từ khi đăng ký đến khi xuất cảnh sang Nhật nhập học mất bao lâu. Sau đây chúng tôi sẽ thông báo chi tiết […]

Nhiều bạn trẻ có ý định đi du học ở Nhật Bản nhưng lại không biết “thời gian đi du học nhật bản bao lâu”. Nói cách khác là: thời gian từ khi đăng ký đến khi xuất cảnh sang Nhật nhập học mất bao lâu. Sau đây chúng tôi sẽ thông báo chi tiết về tổng số thời gian học tiếng và làm hồ sơ để xuất cảnh sang Nhật nhập học và thời gian học từng chương trình ở Nhật.

thời gian đi du học nhật bản

thời gian đi du học nhật bản

Quá trình đi du học Nhật và thời gian đi du học nhật bản được chia ra làm 2 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn I “làm hồ sơ xuất cảnh sang Nhật”: Là tính từ lúc đăng ký học tiếng Nhật và làm hồ sơ để đi tới lúc xuất cảnh sang Nhật.

Giai đoạn II “học tập bên Nhật”: Là tính từ lúc nhập cảnh vào Nhật đến lúc hoàn thành quá trình học tập ở Nhật.

I. Thời gian để làm hồ sơ xuất cảnh sang Nhật

Tổng số thời gian để làm hồ sơ rồi xét tuyển ở trường Nhật và xin được visa để xuất cảnh sang Nhật nhập học không cố định. Số thời gian này sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: Chọn chương trình du học, học lực của bạn, tuổi ít hay nhiều, hồ sơ cùng với cách chọn trường để học của bạn. Dưới đây là các trường hợp cụ thể  và số thời gian trung bình để đi được như sau:

1. Trường hợp đi Du học tiếng Nhật (học tiếng dự bị)

Đây là chương trình du học Nhật mà hầu hết các bạn chưa biết tiếng Nhật hoặc biết sơ qua tiếng đăng ký đi. Đây thực chất là sang học tiếng Nhật trước để sau chuyển sang học chuyên ngành hệ trung cấp, cao đẳng hay hệ đại học. Thường thì đi được mất khoảng từ 4 – 6 tháng tùy vào các trường hợp như sau:

Thời gian đi du học Nhật Bản được chia ra từng bước

Thời gian đi du học Nhật Bản được chia ra từng bước

– Trường hợp đi nhanh nhất chỉ mất trên 3 tháng đến 4 tháng: Là các trường hợp có tuổi từ 18 đến 21 + có bằng THPT + điểm học bạ trung bình 3 năm học THPT trên 7.5 + phỏng vấn 1 trường được ngay (không quá kén chọn trường) + đã có chứng chỉ tiếng Nhật N5. Trường hợp đi được nhanh như thế này rất ít. Một kỳ cty chúng tôi chỉ đưa được 3 – 5 người đi được nhanh như thế này.

– Trường hợp thời gian để đi được mất 4 đến 5 tháng: Là các trường hợp có tuổi từ 18 đến 24 + có bằng THPT + điểm học bạ trung bình 3 năm THPT trên  7.0 + phỏng vấn 1 trường được ngay (không quá kén chọn trường) + có năng lực học tiếng Nhật tốt và học trên 4 tháng thi được N5 luôn. Các trường hợp thời gian 4 -6 tháng đi được cũng ít. 1 kỳ cty chúng tôi chỉ đưa đi được dưới 10 người.

– Trường hợp thời gian đi được mất từ 5 đến 6 tháng: Là các trường hợp có tuổi từ 18 đến 26 + có bằng THPT + điểm học bạ trung bình 3 năm trên  6.5 + phỏng vấn 1 – 2 trường đã đậu (không quá kén chọn trường) + có năng lực học tiếng Nhật khá và học trên 5 tháng thi được N5. Các trường hợp này đi được nhiều và chiếm trên 30% số người đi được. Các trường hợp 5 -6 tháng đi được, mỗi kỳ cty chúng tôi đưa đi được trên 35 người.

– Trường hợp thời gian để đi được mất 6 đến 7 tháng: Là các trường hợp có tuổi từ 18 đến 28 + có bằng THPT + điểm học bạ trung bình 3 năm trên  6.0 + phỏng vấn 1 – 3 đậu ngay + có năng lực học tiếng Nhật khá và học trên 5 tháng thi được N5. Các trường hợp như thế này là chủ yếu, số đi được chiếm tới trên 50%. Số người thời gian 6 – 7 tháng đi được qua cty chúng tôi rất nhiều. Mỗi kỳ chúng tôi đưa đi được trên 50 người.

– Trường hợp thời gian để đi được mất 7  đến 10 tháng: Đây là các trường hợp có tuổi từ 24 đến 30 + có bằng THPT + điểm học bạ trung bình 3 năm dưới 6.0 + phỏng vấn 2 – 3 trường mới đậu + có năng lực học tiếng Nhật trung bình và thi được N5. Các trường hợp trên 7 tháng mới đi được thì một kỳ cty chúng tôi cũng có trên 10 trường hợp.

2. Du học Nhật – Sang học chuyên ngành hệ đại học, cao đẳng

Các trường hợp đã có chứng chỉ tiếng Nhật rồi thì có thể đăng ký sang học chuyên ngành hệ đại học hoặc cao đẳng được luôn. Các trường bên Nhật thường nhận vào học chuyên ngành luôn nếu có các điều kiện sau:

+ Có bằng THPT + điểm học bạn trên 6.0 (có bằng cấp cao hơn càng tốt).

+ Tuổi từ 18 – 30.

+ Có chứng chỉ tiếng Nhật N2 thì vào học chuyên ngành hệ đại học được luôn.

+ Có chứng chỉ  tiếng Nhật N3 thì vào học chuyên ngành hệ cao đẳng được luôn.

Hầu các trường đại học ở Nhật không quá quan tâm vào học lực, có N3 -N2 trở lên là các bạn có thể thoải mãi học các chuyên ngành hệ cao đẳng hay đại học (trừ chuyên ngành chính phủ Nhật quy định không đào tạo du học sinh quốc tế như: Cảnh sát, Quốc phòng Nhật, mật mã…).

Chương trình này thời gian đi được rất nhanh. Trung bình chỉ mất khoảng 3 tháng là đi được.

3. Du học Nhật học điều dưỡng

Chương trình này nếu chưa biết tiếng Nhật và bắt đầu đăng ký tham gia thì cũng mất khoảng 6 tháng là đi được. Đầu tiên cũng đi sang Nhật học tiếng –> Đi du học tiếng Nhật.

4. Du học Nhật rồi chuyển sang visa kỹ sư

Đây là chương trình rất phù hợp với những ai đã có bằng cao đẳng, đại học (học chuyên ngành kỹ thuật). Khi sang Nhật cũng vào học tiếng Nhật trước (cũng mất khoảng 6 tháng). Tối thiểu học tiếng 1 năm 3 tháng và đạt chứng chỉ tiếng N3 là có thể chuyển sang được visa kỹ sư để làm việc lâu dài ở Nhật Bản.

II. Thời gian học tập tại Nhật theo các chương trình du học

1. Chương trình du học tiếng có thời gian học tối đa là 2 năm, trong đó thời gian học tùy thuộc vào kỳ nhập học như sau:

  • Nhập học tiếng kỳ tháng 04 (kỳ chính): Thời gian học tối đa 2 năm.
  • Nhập học tiếng kỳ tháng 07: Thời gian học tối đa 1 năm 9 tháng.
  • Nhập học tiếng kỳ tháng 10: Thời gian học tối đa 1 năm 6 tháng.
  • Nhập học tiếng kỳ tháng 01: Thời gian học tối đa 1 năm 3 tháng.

2. Chương trình sang Nhật học chuyên ngành hệ trung cấp, cao đẳng hay đại học (không học dự bị tiếng) có thời gian học bên Nhật tối đa là 6 năm. Chia ra từng trường hợp như sau:

  • Học chuyên ngành hệ trung cấp mất 2 năm.
  • Học chuyên ngành hệ cao đẳng mất 3 năm (nếu học điều dưỡng thì cộng thêm 1 năm).
  • Học chuyên ngành hệ đại học mất từ 4 – 5 năm, tùy chuyên ngành học (nếu học điều dưỡng thì cộng thêm 1 năm).

Chú ý: Tất cả các chuyên ngành trên nếu học hết số thời hạn như trên mà chưa tốt nghiệp thì có thể xin gia hạn visa được thêm tối đa 2 năm để học tiếp. Nhưng các trường hợp này phải được sự đồng ý của nhà trường. Đây không được coi là thời hạn học cố định, vì có trường hợp không gia hạn visa được (các trường hợp này đa số là đã vi phạm pháp luật 1 lần ở Nhật (chưa bị khởi tố hình sự) và bị cảnh sát bắt).

Xem thêm: Điều kiện du học Nhật Bản

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *