Thông tin mới về thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018

Thống kê các thông tin mới về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản và dự kiến các tin vui của năm 2018 sẽ đến với thị trường lao động này.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, có thể nói là một thị trường việc làm thành công nhất dành cho người lao động Việt. Với nhiều ngành nghề đa dạng, dành cho mọi tầng lớp lao động. Sang năm 2018, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản có thông tin gì mới? Chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 để các bạn được rõ.

Tin vui đầu tiên chúng ta hãy nhìn vào bảng thống kê số lao động đã xuất cảnh 6 tháng đầu năm 2017. Số đi Nhật đã gần bằng số đi Đài Loan. Với số liệu này chắc chắn năm 2018 thị trường lao động Nhật Bản sẽ là số 1 thay thế Đài Loan hiện nay.

Số lao động đã xuất cảnh đi làm việc ở các thị trường lao động trọng điểm 6 tháng đầu năm 2017

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những năm qua, là một trong những thị trường sôi động nhất được diễn ra tại Việt Nam chỉ sau Đài Loan. Sự sôi động đó thể hiện ở nhiều lĩnh vực và đa dạng ngành nghề dành cho lao động phổ thông là chính. Theo thống kê, năm 2016 Việt Nam chúng ta có 39.938 người xuất cảnh sang Nhật làm việc, chỉ trong 3 năm từ 2014 – 2016 chúng ta đẫ đưa đi được gần 100.000 lao động. Nhờ đó, mà nhiều vùng quê đã được xóa đói giảm nghèo. Thậm chí, còn làm giàu cho quê hương và người lao động cũng có được công ăn việc làm ổn định.

Thông tin mới về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

Trong gi nhớ MOC giữa Bộ LDTB&XH ký với Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi xã hội Nhật có các điểm đang chú ý sau:

Ngày 06/06/2017 Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (viết tắt là MOC). Bản gi nhớ này có hiệu lực từ 01/11/2017 và năm 2018 là năm bản gi nhớ này sẽ được áp dụng triệt để.

1 – Theo Chương trình thực tập kỹ năng mới này, thời hạn thực tập của thực tập sinh Việt Nam sẽ được kéo dài lên 5 năm (trước đây chỉ tối đa đến 3 năm); đồng thời mở rộng thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận khác trong thời gian tới (bao gồm cả chăm sóc sức khỏe).

2 – Với gi nhớ MOC này sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tăng số lượng thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản thực tập kỹ năng, đào tạo nhiều lao động có trình độ tay nghề, kỹ thuật và kinh nghiệm, tác phong làm việc của Nhật Bản qua đó thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam, góp phần giải quyết và tạo việc làm cho người lao động trong nước.

3 – MOC cũng yêu cầu các công ty đưa thực tập sinh sang Nhật Bản không được phép thu giữ tiền đặt cọc chống trốn của thực tập sinh, công khai các khoản thu phí của thực tập sinh để tránh tình trạng thực tập sinh bị thu các khoản phí cao và trái với quy định của Việt Nam; miễn, giảm một số giấy tờ thủ tục hành chính của Nhật đối với người lao động.

4 – Tiếp theo Chương trình này, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với phía Nhật để 2 bên hợp tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực có bằng cao đẳng, đại học, tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học sang Nhật Bản học tập và làm việc.

Ngoài ra sang năm 2018 mức lương cơ bản của tất cả các tỉnh, thành phố ở Nhật tăng từ 25 -30 yên/giờ làm. Cùng với đó từ năm 2018 trở đi khả năng các thực tập sinh đi lần 1 sẽ đi lại được lần 2.

Bản gi nhớ MOC

Dự đoán các tin vui về thị trường XKLĐ Nhật Bản năm 2018

Theo dự báo, năm 2018 tới đây thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ là thị trường số 1 của Việt Nam. Đặc biệt, trong năm 2018 chúng ta không chỉ dừng lại là những đơn hàng dành cho những lao động phổ thông. Mà, bên các công ty phái cử và các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có nhiều hơn những đơn hàng dành cho những người có bằng cấp cao, đó là: Chương trình đi kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản.

Với chương trình này, Nhật Bản không chỉ thu hút lao động phổ thông mà còn thu hút những sinh viên vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường nữa. Đây chính là những phương án, những chiến lược của Nhật Bản muốn tăng nguồn nhân lực dồi dào cho quốc gia mình. Nếu như chiến lược của những năm trước đó của Nhật Bản, là tạo cơ hội việc làm cho lao động phổ thông là chính. Thì năm 2018 này, Nhật Bản sẽ tạo cơ hội việc làm dành cho những kỹ sư Việt Nam. Đây chính là bước đột phá và là cơ hội tuyệt vời, dành cho những bạn trẻ có trình độ được thể hiện tài năng của mình.
Tóm lại: Trong năm 2018 tới đây, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn là một thị trường việc làm sôi động nhất cho lao động xuất khẩu. Nhưng, sự khác biệt to lớn trong thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 này chính là chương trình kỹ thuật viên với sự tuyển dụng nhiều nhất từ trước tới nay. Tất nhiên, tuyển chọn nhiều thì tiêu chí cũng dễ hơn và mức chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều.

Từ năm 2008 đến nay, khi Việt Nam chịu ảnh hưởng chung của sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Dẫn đến, hàng loạt người lao động bị thất nghiệp trầm trọng. Nếu ai may mắn có việc làm, thì lương cũng không cao thậm chí còn bị nợ lương hàng năm trời. Từ năm 2012 cho đến nay, mặc dù kinh tế cũng dần hồi phục. Nhưng Việt Nam chúng ta, vẫn là một trong những quốc gia có tỷ lệ người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp cao. Không những thế, chúng ta ngày càng có nhiều bạn trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng cũng không có việc làm. Cụ thể, trong năm 2017 này có đến 120.000 sinh viên đỗ đại học đợt 1 nhưng lại không nhập học. Thay vào đó, mà các bạn chọn đi du học, đi du học nghề và đi xuất khẩu lao động. Mục đích là để mình không bị rơi vào vòng xoáy thất nghiệp của Việt Nam.

Trên đây, là những thông tin mới nhất về chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Qua những thông tin đó, bạn cũng nắm được là chương trình này được dự báo sẽ vẫn là hấp dẫn nhất cho giới trẻ Việt. Nếu bạn muốn tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh hay kỹ thuật viên trong năm 2018 này. Thì, bạn hãy yên tâm, vì thị trường này vẫn còn rộng mở đón lao động Việt sang làm việc. Còn điều gì chưa hiểu hay chưa nắm rõ bạn hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn chính xác nhé.

Tham khảo thêm:

Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn!

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *