Thủ đoạn lừa đảo của môi giới xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bài viết dưới đây, sẽ giúp ích cho các bạn phần nào khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, sẽ giúp các bạn Cách Nhận Biết và Tránh Môi Giới Xuất Khẩu Lao Động

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay đã rất gần gũi, quen thuộc đối với lao động Việt Nam. Mong muốn đổi đời là ước mơ của họ. Chính vì lẽ đó, sự lựa chọn con đường sang Nhật làm việc là một lựa chọn hoàn toàn tốt. Nhưng để đến được với đất nước Nhật Bản làm việc. Các lao động Việt Nam thường phải qua môi giới.

Những môi giới này cũng xuất phát từ lòng tham, mà có những chiêu thức lừa đảo rất tinh vi đối với người lao động. Mục đích là kiếm tiền từ các lao động. Đã không ít các cá nhân, chỉ vì đi không đúng đường, bị các môi giới lừa, thành ra tiền mất tật mang.

Bài viết dưới đây, sẽ giúp ích cho các bạn phần nào khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, sẽ giúp các bạn Cách Nhận Biết và Tránh Môi Giới Xuất Khẩu Lao Động

moi-gioi-xkld-nhat-ban

Môi giới xkld thường rất hay hứa hẹn lương cao, việc tốt, làm thêm nhiều.

I- Mức lương cơ bản và thu nhập hàng tháng cao

Những người môi giới, họ thấu hiểu hơn ai hết. Tất cả các lao động sang Nhật với mục đích đầu tiên là kiếm tiền. Chính vì thế, họ đã đánh vào tâm lý chung của lao động là tiền. Với những lời ngọt và những câu khẳng định chắc nịch của họ như: Lương ở Nhật Bản họ trả tới 40 triệu/tháng, công việc thì nhẹ nhàng vì nước Nhật rất giàu chỉ làm bằng máy móc thôi…

Do đó, mà đã có không ít lao động Việt Nam chỉ nghe tới mức lương thôi đã cảm thấy rất thích rồi. Bởi họ nghĩ, ở Việt Nam có chăm chỉ lắm thì mỗi tháng mình làm cũng chỉ được 3-5 triệu/ tháng. Vậy mình chỉ cần đi Nhật 1 tháng là bằng làm việc tại Việt Nam cả năm rồi. Các bạn phải sũy nghĩ những lời nói của môi giới.

Đúng, Nhật Bản họ có nền kinh tế phát triển, hầu hết công việc thường sử dụng máy móc. Nhưng các bạn nên nhớ, người Nhật họ làm việc rất có nguyên tắc, kỷ luật. Điều quan trọng hơn hết là mức lương cơ bản mà họ chi trả cho các lao động nước ngoài sẽ phụ thuộc theo vùng miền, ngành nghề.

Chương trình thực tập sinh (XKLĐ Nhật) này thì chủ Nhật phải trả mức lương là mức lương tối thiểu của vùng miền đó, giao động khoảng từ 130.000 yên/tháng đến 200.000 yên/tháng (đây là khoản lương chưa trừ tiền thuế, tiền bảo hiểm, tiền nhà ở, tiền ăn, tiền điện nước ga và tiền sinh hoạt hằng ngày). Và hơn nữa ở mỗi một công ty lại có một mức lương khác nhau do vùng miền khác nhau, chế độ làm việc khác nhau, việc làm thêm khác nhau. Có những bạn hàng tháng có thể gửi về nhà từ 20-30 triệu nhưng có những bạn chỉ gửi về nhà được từ 10-15 triệu/tháng.

Vì vậy, khi các bạn mà nghe môi giới nói về mức lương như vậy, các bạn hãy cẩn thận Để hiểu chi tiết các bạn hãy đọc thêm phần  Bảng mức Lương tối thiểu Vùng của Nhật Bản cập nhật

II- Việc làm thêm rất nhiều.

Có rất nhiều lao động Việt sang Nhật chỉ duy nhất là kiếm tiền. Vì vậy, họ luôn săn đón để có thể vào các đơn hàng có nhiều việc làm thêm. Họ cũng muốn tranh thủ thời gian 3 năm tại Nhật để kiếm thật nhiều tiền. Lợi dụng được điều đó, các môi giới sẽ giới thiệu các công việc mà có được làm thêm nhiều

Bạn nên nhớ rằng vì hầu hết các đơn hàng đều có việc làm thêm. Do đó , tùy từng thời điểm, tùy vào mỗi công việc khác nhau thì sẽ được làm thêm khác nhau. Trung bình 1 tháng các bạn chỉ được làm thêm từ 30 – 40 giờ. (như vậy tiền làm thêm các bạn sẽ được khoảng 7 – 10 triệu đồng). Tuy nhiên không phải công ty nào cũng có mức làm thêm ổn định theo từng tháng như vậy. Có những công ty chỉ tăng ca theo thời vụ, theo mùa hoặc theo từng công trình. Và có những công ty hầu như không có tăng ca mà chỉ có làm hành chính.Vì vậy trước khi thi một đơn hàng nào đó bạn phải chọn thật cẩn thận công ty mà bạn sắp thi tuyển, có thể trực tiếp nói chuyện với senpai đang làm việc bên đó để hiểu thêm tình hình chi tiết.

III- Thu nhập thực tế

Các môi giới thường không tư vấn hết các khoản chi phí bên Nhật mà các bạn phải bỏ ra như:

+ Tiền thuế + tiền bảo hiểm, 2 khoản này gọi là tiền Nenkin, tiền này sau khi hết hạn hợp đồng về nước thì các bạn sẽ được phía bên Nhật bản trả lại. Tiền Nenkin hàng tháng phải đóng khoảng 3 triệu vnd.

+ Tiền nhà ở đôi khi môi giới không nói thật chỉ nói là mất có khoảng 1 triệu/tháng tiền nhà, thực tế giao động từ 2,5 đến 6 triệu/tháng.

+ Tiền ăn, dù ai có tiết kiệm thì mỗi tháng vẫn phải chi khoảng 3 đến 5 triệu tiền ăn.

+ Tiền điện nước gas sinh hoạt sẽ vào khoảng 1 – 2 triệu/tháng.

Kết lại các bạn cứ lấy tiền lương thực tế + khoản tiền làm thêm – các khoản chi phí = khoảng 20 – 28 triệu vnd ( đây là khoản thu nhập bỏ ra, khoản có thể gửi về VN được. Vậy môi giới nói thu nhập trên 40 triệu là đúng hay sai >>> cũng có thể là đúng, vì họ không nói các khoản phải chi ra, đây là kiểu lừa của những môi giới không tốt.

IV- Được sống sung sướng

Hầu hết, khi ở Việt Nam, các lao động đều xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp là chủ yếu. Do đó, cuộc sống tương đối là vất vả. Biết được điều đó, các môi giới thường bảo cuộc sống bên Nhật rất sung sướng, người chủ Nhật rất ưu ái người Việt, chủ Nhật hỗ trợ thêm nhiều thứ…. Điều này gần như không đúng, người Nhật họ làm việc rất nguyên tắc.

Trong công việc chúng ta không phải làm nặng nhiều, nhưng cũng phải làm luôn tay luôn chân, và sẽ không có thời gian rảnh trong quá trình làm việc và nói chung cũng vất vả.  Ký hợp đồng lương lậu, chế độ thế nào thì chỉ có thế mà thôi. Chủ có tốt thì cũng có cách tốt của người Nhật như khuyến khích chúng ta đi học thêm tiếng Nhật, cho chúng ta đi ăn, đi chơi chứ họ hỗ trợ hay không thưởng tiền nhiều đâu các bạn nhé.

Bạn sẽ gặp khó khăn về bất đồng ngôn ngữ, về các chi phí vô cùng đắt đỏ khi bạn mới sang trong thời kỳ đầu… Do vậy nếu bạn xác định đi xuất khẩu lao động, thì bạn hãy cố gắng học tiếng tốt để mình sớm hòa nhập. Một điều quan trọng, là bạn hãy mang theo một ít tiền để phòng thân trong thời kỳ đầu. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua thời kỳ này.

Bạn hãy tìm hiểu thực tế, đặt mình vào các khó khăn. Bạn không nên chỉ nghe từ phía môi giới, mà hãy là chính mình. Lựa chọn thật kỹ, xem xét thật kỹ, phán đoán những thủ đoạn lừa đảo của môi giới xuất khẩu lao động Nhật. Nếu không bạn sẽ dễ dàng rơi vào bẫy của môi giới lúc nào không biết.

Chúc bạn luôn may mắn trên con đường lao động Nhật Bản của mình.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *