Thuận lợi và khó khăn với các kỹ sư người Việt tại Nhật Bản

Hiện nay nhiều kỹ sư người Việt sau khi ra trường, đã lựa chọn đến Nhật Bản làm việc. Bởi lẽ Nhật Bản đang nắm giữ vị trí nhà đầu tư số 1 trên thị trường kinh tế Việt Nam. Nhật bản là một đất nước có kinh tế, khoa học và kỹ thuật đứng đầu thế giới.

Hiện nay nhiều kỹ sư người Việt sau khi ra trường, đã lựa chọn đến Nhật Bản làm việc. Bởi lẽ Nhật Bản đang nắm giữ vị trí nhà đầu tư số 1 trên thị trường kinh tế  Việt Nam. Nhật bản là một đất nước có kinh tế, khoa học và kỹ thuật đứng đầu thế giới. Nhưng nước Nhật lại đang trong giai đoạn thiếu hụt nguồn lao động có trình độ kỹ sư, đây là một lợi thế của các bạn kỹ sư muốn sang Nhật làm việc.

ky-su-lam-viec-tai-nhat-ban

Do ở đó, có một môi trường làm việc khoa học và chế độ lương thưởng tương đối cao. Đây chính yếu tố, để tạo ra sức hút đối với các kỹ sư Việt Nam. Để đến được đất nước Nhật Bản làm kỹ sư, vượt qua vòng tuyển dụng là việc đầu tiên của các kỹ sư tiến dần hơn với mục đích của mình. Đất nước mặt trời mọc này, luôn mở rộng cửa để đón các kỹ sư Việt Nam có trình độ cao.

Có được công việc tại Nhật đã là thành công bước đầu cho bạn. Bên cạnh thành công đó, khi sống tại xứ anh đào. Các kỹ sư của chúng ta đã phải trải qua thuận lợi có và khó khăn cũng rất nhiều. Vậy cuộc sống, của các kỹ sư đó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhìn thấy những thuận lợi và khó khăn của các kỹ sư Việt sống tại Nhật Bản.

>>>  Điều Kiện Cần Thiết Để tham gia Kỹ Thuật Viên Nhật Bản

>>> Chi phí đi chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

I- Các thuận lợi đối với các kỹ sư người Việt tại Nhật Bản

1. Được làm việc tại một môi trường kinh tế phát triển nhất thế giới

Các doanh nghiệp Nhật thường tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên ở những vị trí như thiết kế bản vẽ; lập trình, bảo trì, sửa chữa máy móc, dây chuyền sản xuất….

Đất nước của nền công nghiệp, đất nước robot con này sẽ là nơi để bạn trau dồi kinh nghiệm, chuyên môn, kỷ luật, trách nhiệm. Chính vì thế, các nhân viên ở đây luôn có được sự nhanh nhẹn, nhạy bén và khả năng thích ứng trong nhiều môi trường khác nhau.

Qua đó, chúng ta thấy rằng: Tại môi trường khuôn phép, chuyên nghiệp nhưng cũng không kém phần mềm dẻo, linh hoạt này chính là cái nôi phát triển năng lực, đi cùng với tác phong công nghiệp hiện đại.

2. Làm thêm để tăng thu nhập và giảm các khoản chi phí tại Nhật Bản

Nhật Bản rất ưa chuộng những con người cẩn thận, chăm chỉ. Bạn sẽ nhanh chóng có được việc làm thêm nếu bạn chịu khó học hỏi, quan sát cách sống của người dân nơi này. Nhờ đó, mà bạn có thêm thu nhập hàng tháng. Mục đích là, để có thể trang trải cho cuộc sống ban đầu tại đất nước mặt trời mọc .

3. Được sống tại nước có luật pháp và an ninh trật tự đứng đầu thế giới

Tại Nhật, luật pháp và an ninh trật tự được người dân thực hiện rất nghiêm túc. Hơn nữa, chính phủ Nhật nhận thức rõ việc tiếp nhận người lao động cũng như du học sinh nước ngoài. Bởi đây chính là đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế của Nhật Bản. Do vậy, mà các nhà chức trách có những cơ chế quản lý ưu tiên, bảo vệ, giúp đỡ cho người lao động nước ngoài tại đây như: Giảm mức học phí cho các du học sinh và tạo điều kiện trong sinh hoạt, đời sống.

Hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty bạn làm việc mà không phải thông qua nghiệp đoàn.
Làm việc tại Nhật với visa dạng business do đó bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ.
Tuỳ theo khả năng làm việc của bạn, và khả năng đàm phán với công ty tuyển dụng, bạn có thể gia hạn kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm.

Bên cạnh những thuận lợi mà các kỹ sư Việt Nam sống tại Nhật, cũng không ít các kỹ sư gặp khó khăn và trở ngại không hề giản đơn cho bước khởi đầu sự nghiệp tại đây.

II- Các khó khăn mà các kỹ sư người Việt thường gặp phải tại Nhật Bản

1. Ngôn ngữ

Do tiếng Nhật không phổ biến và thông dụng như tiếng Anh. Vấn đề bất đồng ngôn ngữ đã gây những khó khăn không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày và ứng xử nơi công sở đối với các kỹ sư Việt Nam. Chính vì thế việc chuẩn bị ngôn ngữ tốt trước khi sang Nhật là điều quan trọng nhất. Các kỹ sư phải thực sự cố gắng học hỏi và thường xuyên giao tiếp với người bản xứ để nâng cao vốn tiếng Nhật của mình.

2. Chi phí vô cùng đắt đỏ

Thông thường các kỹ sư sang Nhật Bản làm việc sẽ được xí nghiệp hỗ trợ, chỗ ăn, ở sinh hoạt gần nơi làm việc. Nhưng trên thực tế, kỹ sư vẫn sẽ bị khấu trừ các khoản tiền này vào tiền lương. Có rất ít công ty hỗ trợ 100% phí nội trú.

Tại Tokyo, thành phố có chi phí đắt đỏ đứng thứ hai trên thế giới. Do vậy, các kỹ sư khi sang Nhật làm việc phải tính toán chi phí nhà cửa, sinh hoạt của mình sao cho phù hợp với mức lương mà công ty trả. Nhờ đó mà bạn mới có thể duy trì cuộc sống tốt tại đất nước có nền công nghiệp hiện đại này…

3. Môi trường văn hóa

Nhật Bản có một nét văn hóa đặc trưng mà bất kì một đất nước nào cũng phải cần học hỏi như: Văn hóa xếp hàng, ứng xử nơi công cộng. Bản chất của người Nhật là sự cẩn thận. Chính vì thế mà họ luôn yêu cầu tính chỉn chu, đúng mực đối với những việc bạn làm.

Rất nhiều kỹ sư đều đánh giá đây là môi trường làm việc cực kì khắc nghiệt, họ làm việc giờ giấc và thường không có nhiều thời gian chết trong quá trình làm việc.

Đây chính là điều mà đã gây khó khăn không ít cho người lao động Việt Nam cũng như nước ngoài tại Nhật Bản. Dù bạn đi theo con đường xuất khẩu lao động hay bạn đi kỹ sư sang Nhật làm việc. Thì tất cả các bạn, đều sang đó để kiếm tiền.

4. Hình ảnh người Việt Nam đang dần xấu đi trong mắt người Nhật

Gần đây tỉ lệ người Việt Nam trộm cắp tại Nhật đang tăng lên một cách chóng mặt, theo thống kê số người ngoại quốc phạm tội tại Nhật thì Việt Nam đang là nước đứng đầu, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy trước các cửa hàng của Nhật ghi dòng chữ tiếng việt: cấm trộm cắp, hay sẽ có những người đề phòng bạn khi biết bạn là người Việt. Điều đó cũng gây khó khăn không nhỏ trong sinh hoạt cũng như công việc của bạn

Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý và tìm hiểu trước những khó khăn. Điều đó, sẽ giúp bạn có thể hòa nhập tốt hơn với môi trường sống. Đồng thời, giúp bạn nắm bắt tốt hơn những cơ hội lớn để phát triển bản thân và sự nghiệp tại Nhật Bản – đất nước có nền kinh tế phát triển của thế giới.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *