Thực tập sinh Nhật Bản cần biết: Giờ là OTIT – JITCO đã đóng cửa

Đang là thực tập sinh hay muốn đi XKLĐ Nhật bản theo diện thực tập sinh Nhật Bản thì nhất định bạn phải biết đến tổ chước OTIT “mới toanh” này dưới đây.

Trước đây thực tập sinh nước ngoài đến Nhật Bản làm việc khi có vướng mắc, tranh chấp, có vấn đề gì với công ty tiếp nhận, với nghiệp đoàn Nhật Bản thì tổ chức JITCO đứng ra giải quyết và hỗ trợ thực tập sinh. Mục đích của tổ chức JITCO là đảm bảo quyền lợi hợp pháp của thực tập sinh ở Nhật Bản. Nhưng tổ chức JITCO đã chính thức đóng cửa từ ngày 01/11/2017. Tổ chức mới OTIT….

Lời chào của chủ tịch OTIT ông Suzuki Yoshio

Lời chào của chủ tịch OTIT ông Suzuki Yoshio

Thay vào đó là tổ chức có tên: OTIT (Organization for Technical Intern Trainning – Viết tắt là: OTIT – Tiếng việt gọi là: Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế). Tại sao lại đóng cửa JITCO và mở ra OTIT – OTIT mở ra để làm gì, có mục đích gì, có lợi ích gì cho thực tập sinh Nhật Bản hay không? Các câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp phần dưới.

Trước tiên chúng ta nên biết vì sao đóng JITCO và mở ra OTIT

Tổ chức JITCO trước đây là đơn vị trực tiếp hỗ trợ đảm bảo những quyền lợi hợp pháp của thực tập sinh kỹ năng nước ngoài ở Nhật Bản, nhưng tổ chức này không thuộc sự quản lý của chính phủ Nhật Bản mà chỉ là tổ chức công ích. Tổ chức này mở ra với mục đích đảm bảo và phát triển nguồn nhân lực dưới diện thực tập sinh kỹ năng. Do chỉ là tổ chức công ích không thuộc chính phủ nên JITCO không có quyền hạn pháp lý để chế tài xử phạt các công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận khi họ sai phạm hợp đồng lao động với thực tập sinh.

Kể từ ngày 01/11/2017 chính phủ Nhật đã chính thức ban hành luật thực tập sinh kỹ năng. Do đã có luật của chính phủ nên phải có một tổ chức có pháp lý, có quyền hạn để thực thi những quy định trong luật này. Chính điều này nên tổ chức JITCO phải đóng cửa, thay vào đó là tổ chức mới OTIT được mở ra và thay thế JITCO từ ngày 01/11/2017. Có OTIT thì mới có quy trình có lợi cho thực tập sinh như quy trình dưới đây.

Mục đích của tổ chức OTIT và lợi ích cho thực tập sinh

Tổ chức OTIT cũng có mục đích giống như JITCO là: hỗ trợ đảm bảo quyền lợi và phát triển nguồn nhân lực theo diện thực tập sinh, nhưng quyền hạn có nhiều hơn JITCO. Các quyền hạn rất có lợi cho thực tập sinh như sau:

+ Được phép rà soát các nghiệp đoàn, công ty xem có đủ khả năng tiếp nhận thực tập sinh hay không. Qua OTIT xác nhận thì xí nghiệp, nghiệp đoàn tiếp nhận lần đầu mới làm được thủ tục xin tư cách lưu trú cho thực tập sinh.

+ Được phép ngăn cấm hay hạn chế tuyển thực tập sinh với các nghiệp đoàn hay xí nghiệp có sai phạm. Nếu sai phạm quá mức sẽ bị OTIT loại ra khỏi danh sách đơn vị tiếp nhận.

+ Có quyền thương thảo và đưa ra kiến nghị để Bộ LDTH&XH Việt Nam đưa ra quyết định rút giấy phép của những công ty phái cử có nhiều sai phạm.

+ Đứng ra hỗ trợ, tư vấn và giúp thực tập sinh khi thực tập sinh có vướng mắc về pháp lý ở Nhật Bản.

+ Có quyền và chức năng đòi lại các lợi ích như: lương, các chế độ khác khi công ty tiếp nhận không trả hoặc trả không đúng luật lao động của Nhật cho thực tập sinh.

+ Và còn nhiều quyền hạn có lợi cho thực tập sinh khác….

Thực tập sinh Nhật Bản nên biết Góc tư vấn của OTIT

1. Tư vấn, hỗ trợ tại Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế

2. Tư vấn về điều kiện lao động (Sở lao động tại các địa phương)

– Trụ sở Sở lao động của các địa phương và các cơ sở giám sát thực hiện tiêu chuẩn lao động nhận tư vấn trực tiếp và qua điện thoại về các vấn đề liên quan đến lao động (mâu thuẫn tại nơi làm việc, điều kiện lao động v.v…).
– Có thể trả lời bằng tiếng nước ngoài nên các bạn hãy sử dụng.
– Nếu có hành vi vi phạm luật pháp liên quan đến tiêu chuẩn lao động bạn có thể tố cáo với Cơ sở giám sát thực hiện tiêu chuẩn lao động trên toàn quốc.

3. Các cơ sở tư vấn khác

– Giới thiệu các cơ sở tư vấn về các thắc mắc và các vấn đề gặp phải trong cuộc sống tại Nhật Bản.
– Một số cơ sở có sử dụng tiếng nước ngoài nên bạn hãy sử dụng.

Tham khảo:

Bạn muốn được tư vấn về XKLĐ Nhật hay Kỹ sư thì hãy gọi hoặc nt ZALO các sđt sau:

+ Địa chỉ trụ sở cty: 306/9 Phạm Văn Bạch, phường 15, Tân Bình, TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM - TP.HCM

Mr Cường: 0981 778 776

Mss Huyền: 0948 789 234

Ms Thu : 0966 295 234

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC - HÀ NỘI

Mr Nhã : 0984 989 383

Mr Thành : 094 3519 919

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

 1. e có làm thủ tục đi xkld và thi 1 đơn hàng cơ khí ở nagano đỗ từ 09/10/2017 sau đó dự kiến xuất cảnh tháng 2 /2018 thì lúc cty gọi bọn e đi kí hợp đồng ngoại thì báo otit nên ngưng lại dự kiến 1/7/2018 thì cũng k có gì..hết tháng 7 bọn em gặp cty thì họ nói phía cty bên nhật họ k xin đk tư cách lưu trú sáo đó họ gửi cho e 1 thư phái cử là 30/10 gì đó viết toàn tiếng nhật e k hiểu hết ạ!nghe thêm họ nói là bên kia họ sẽ nhờ cty khác xin hộ tư casch~e đang phân vân lắm ạ!

  • Chào em, E đi qua công ty gì vậy?
   Ad đọc mấy lần vẫn chưa hiểu rõ hết ý của em muốn chia sẻ,.
   Đúng là Từ 01/11/2017 thì bên tổ chức tiếp nhận TNS chuyển từ Jitco sang Otit quản lý.
   Kèm theo đó, một số điều chính, chính sách, thủ tục, giấy tờ có thay đổi.
   Nên chuyện chậm muốn một vài tháng cũng là chuyện dễ hiểu.
   Tuy nhiên, việc chậm tới 30/10 thì đúng là hơi muộn. Giờ có cái khó là không xác định do bên cục hay do bên công ty.
   Việc này em nên làm việc trực tiếp với lãnh đạo công ty của em nhé

 2. Ad cho em hỏi là em về nước ngày 7/8/2018 khi đã kết thúc hợp đồng với cty mà không nhận được chứng nhận của jitco, hay giờ là otit ạ. Ad giúp em với ạ, cảm ơn ad

 3. em chào ac ak ! e đi tns sắp hêt thời hạn 2/11/2018 e về nươc nhưng hiện tại thì e đã thi chuyên nghanh sozai đã hoàn thành công ty hiện tại vận tiếp nhận bon e quay lại 2 năm .nhung muon doi cty khac . nhưng e chưa biết lam cách nào để quay lại ah . nên e muốn hỏi ac xem e muốn đổi cty khac thì phải lam sao

  • Chào bạn Thắng, về thủ tục đi lại lần 2 thì theo quy định hiện hành là TTS về nước sau 6 tháng có thể xin lại visa vào nhật bản lần 2.
   Theo ngành nghề bạn đã đi lần 1. Nếu bạn có 1 xí nghiệp hay 1 công ty khác nhận bạn thì mọi chuyện sẽ tương đối dễ dàng và suôn sẻ.
   Nếu chưa có đơn vị tiếp nhận thì bạn sẽ chờ có đơn hàng phù hợp thì bạn có thể đăng ký nhé !

 4. Cho mình hỏi hiện nay JITCO được thay thế bằng OTIT nên những thực tập sinh như mình về nước không được cấp chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh như trước kia nữa. Mình phải xin chứng nhận này ở đâu

 5. Cho em hỏi: Cách đây 2 năm e đã có tư cách lưu trú nhưng có việc gia đình nên không đi được bây giờ em đi được nữa không ? Hồ sơ bên OTIT (JITCO) lưu lại sau mấy năm ạ ?

  • Chào Mạnh Kiều!
   Trường hợp của bạn đã bị lưu lại trên cục xuất nhập cảnh theo dạng bỏ ngang chương trình và sẽ không thể sang nhật làm việc cũng như học tập theo bất kỳ hình thức nào nữa nhé.
   Rất tiếc cho trường hợp của bạn.
   Thân ái!

 6. Em chào a/c. A/c có thể tư vấn giúp em được ko ạ? Trường hợp của em đi đơn hàng ktv xây dựng tại 1 CT xkld ở VN, em bị trượt tư cách nhưng CT ko trả lại cho chúng em giấy cv, vậy có cách gì em nhờ a/c giúp em với ạ. Em xin chân thành cám ơn.

  • Chào Nhất!
   Adm đã nhận được phản ánh của bạn. Với trường hợp của bạn khi đã trượt tư cách lưu trú một lần thì chắc chắn sẽ không sang được Nhật bản theo bất kỳ hình thức nào nữa.
   Bạn nên tới công ty đòi hoàn trả hồ sơ cũng như các chi phí đã nộp và tham gia đi xuất khẩu lao động tại nước khác ngoài Nhật bản nhé.
   Thân ái!

 7. Cho em hỏi với ạ em thực tập được năm tháng rồi ạ nhưng công ty giờ làm việc không giống như ở trong hợp đồng ạ và em bị người nhật đánh bốn lần rồi ạ em phải làm gì bây gìơ ạ?

 8. E chào ac ạ.. hiện tại e đã về công ty tiếp nhận làm việc. Công việc thì e có thế đảm bảo nhưng môi trường làm việc thì rất bẩn..ô nhiểm..do e đi đơn phân loại trứng gà..bạn e cũng đi giống e nhưng công ty người ta rất sạch..còn công ty e thì rất bẩn..gà chết..chuột chết..trứng ung.. để nguyên trong chuồng.. phân gà thì có chuồng nó ngập muốn vào ủng..do trời mưa nó dột nước..hôi thúi e ko thở được..ông chủ hứa sẽ dọn dẹp nhưng sembai nói tháng nào hợp ổng cũng hứa nhưng ko làm..nó bẩn nên e sợ ảnh hưởng đến sk của e..nếu e về nước trong trường hợp này e có nhận được tiền trả lại từ công ty xkld hay không..nếu có thì bao nhiêu phần trăm… tư cách lưu trú của e là 1 năm.. nếu về trước hạn e có thể xin đi lại c.ty khác không ạ..xin add hỗ trợ giải thích giúp e.. e cảm ơn.

  • Chào trang. Adm đã nhận được sự quan tâm của em.
   Về trường hợp của em lý do chính là do môi trường chứ ko phải công ty vi phạm sai hợp đồng nên rất khó để được trả lại tiền khi về giữa chừng.
   Hơn nữa về e sẽ không đi lại theo hình thức tts nữa đâu.
   E cân nhắc cho kỹ nhé.
   Thân ái

   • Hiện tại công ty xkld cũng đang yêu cầu nghiệp đoàn tìm kiếm c.ty khác cho tụi e..nhưng trường hợp ko có tiếp nhận…thì tụi e sẽ phải về nước trước hạn..như vậy e cũng ko thể tiếp tục đi theo dạng tts được hả add..

   • C.ty tiếp nhận hiện tại ko nói cho tụi e biết môi trường làm việc bẩn như thế này.. lâu dài sẽ ảnh hưởng sk tụi e…cái đó có được gọi là vi phạm hợp đồng ko ạ..

     • A ơi… visa của e là 1 năm.. nếu hết hạn visa e ko gia hạn..mà về nước… trường hợp này e cũng thể qua nhật được theo dạng tts hả A…

     • Chào trang! Trường hợp của e sau khi kết thúc chương trình TTS 1 năm thì không thể sang Nhật dưới hình thức TTS nữa nhé. E có thể đi theo hình thức du học thôi.
      Thân ái.

 9. e làm được hơn 1 năm. vì do e k phù hợp được với tính chất công việc. e muốn xin về sớm thì sẽ được gì và mất gì ạ. e cảm ơn!

  • Chào Thiên. Nếu công ty và nghiệp đoàn đồng ý cho em về thì có thể công ty sẽ hỗ trợ 1 phần chi phí đơn hàng mà ngày trước e đã nộp đó. Nhưng việc nhận được tiền hỗ trợ hay không thì tùy nhé.
   Thân ái.

 10. Yến như

  Công ty tụi em lương tạm ổn. Nhưng với ng nhật họ yêu cầu sản lượng là 30 man 1 tháng. Còn ng VN tụi e phải 40 man trở lên. Vậy có phải là ép tụi e ko? Tụi e là người. Họ cũng là người mà. Mà tụi e đa phần làm giỏi hơn người nhật rất nhiều.
  Với lại. Tụi e muốn đi chơi xa, gặp bạn bè người yêu. Vào lễ tết. Công ty ko cho đi. Cấm tụi e đi qa đêm. Mà đi chơi lễ. Đi xa ko lẽ bay về trong ngày. Họ cho đi nhưng bắt tối về lúc 8-9h. Và phải viết giấy xin phép mới đc đi. Và bắt nộp hình thẻ lưu trú và số đt công ty của bạn cần gặp để họ gọi xác nhận. Họ coi tụi e là gì vậy? Tụi e ý kiến thì họ bảo lo cho tụi e nên khó với tụi e. Tụi e muốn qua nhà các bạn làm chung chơi cuối tuần. Toàn nữ. Họ cũng bắt viết giấy phép. Muốn ra tạp hoá mua rau củ cũng bắt ghi sổ báo cáo. Muốn đi tản bộ cũng bảo ko đi quá 1 tiếng. Đi siêu thị cũng bắt viết xin phép.
  Bắt tụi e học tiếng nhật lấy N3 là ít nhất. Mà ko phải ai cũng còn trẻ. Ai cũng giỏi để đạt N3.
  Tụi e ý kiến lên nghiệp đoàn thì nghiệp đoàn bao che côngty. Bảo ruru của công ty ko thể ko tuân theo.
  Lúc ý kiến lên công ty thì công ty bảo ruru của nghiệp đoàn.
  Tụi e cảm giác stresssss dã man. Bất mãn, bất lực. Chịu đựng. Vì đồng tiền nên ai cũng cam chịu. Chấp nhận. Nhưng cảm giác như tù treo. Quá nặng nề áp lực. Đôi lúc gặp chuyện gia đình. Thêm cuộc sống mà công ty ban cho. E muốn tự vẫn. Chán ko thể tả nổi.
  Ad có thể cho e biết. Họ có đang vi phạm luật của thực tập sinh ko? Trong hợp đồng ko ghi các điều khoản bị cấm như thế này.
  E cảm ơn.

  • Chào Yến Nhi. Adm đã nhận được sự chia sẻ vè công việc của em.
   Đúng là với cuộc sống như vậy thì quá nghẹt thở và stress, không có không gian riêng tư sinh hoạt bản thân. Không được những cuộc gặp gỡ bạn bè, nghỉ lễ trọn vẹn.
   Nhưng vì các e là nhân viên thuộc quyền quản lý của công ty họ nên theo luật pháp mà nói thì họ không vi phạm pháp luật e ạ. Họ không đánh đập, chửi bới.
   Còn về khối lượng công việc thì không biết trước đây khi ký hợp đồng các e có đọc kỹ phần việc làm thêm tăng ca ko? trong hợp đồng đó có ghi phần đó mà
   Chờ phản hồi của em!

 11. thanh binh

  E chào Admin
  E là TTS sắp về nước và e muốn quay lại lần 2 theo diện kỹ sư ( có khai bằng) vậy ad cho e hỏi lấy giấy chứng nhận của OTIT thì e cần lấy ở đâu liên với ai hay như thế nào ạ ( hiện tại e vẫn còn ở nhật ).
  Vấn đề nữa là : e sắp kết thúc 3 năm nên cty và nghiệp đoàn không tổ chức cho e thi tay nghề kết thúc thực tập kỹ năng lần 2 ( tức là năm thứ 2 và năm thứ 3 đấy ạ) thì có ảnh hưởng gì đến việc e quay lại nhật lần 2 theo diện kỹ sư không ạ
  E rất mong nhận được sự giúp đỡ và phản hồi từ Ad
  E trân thành cám ơn Ad

  • Chào Bình. Trong trường hợp bạn không được thi chuyển giai đoạn lần 2 và lần 3 thì sau này nếu sang quay lại lần 2 công ty sẽ bố trí cho thi lại sau. OTIT thì giờ không cấp giấy chứng nhận nữa rồi, trước khi về nghiệp đoàn sẽ cấp cho giấy chứng nhận thôi.
   Thân ái.

 12. Ad ơi cho e hỏi e là tts tới tháng 5/2019 là về nước, nhưng e muốn quay lại Nhật theo diện tts (vì công ty ko cho gia hạn thêm 2 năm) thì e nên làm ntn ạ?

  • Chào Giang. Điều quan trọng nhất e cần thi đỗ đợt thi chuyển giai đoạn trước khi về nước nhé + công ty cũ đồng ý nhận e quay lại.
   Thân ái.

 13. Ad ơi! Tư vấn giúp e với ạ! E là tts năm 3 và còn hơn 1 tháng nữa thì kết thúc hợp đồng! E muốn chuyển sang công ty khác và muốn chuyển sang visatokutei! Hiện tại e đã phỏng vấn đỗ đơn mà e mong muốn! Nhưng nghiệp đoàn và công ty hiện tại k cho e đi và muốn giữ e ở lại đến khi có kohai sang thay thế! Cho e hỏi e có được quyền chuyển khi không được sự cho phép của công ty và nghiệp đoàn không ạ! E có đáy đủ giấy tờ chỉ thiếu giấy kết thúc 3 năm thôi ạ! Liệu e có thể gia hạn visa khi nghiệp đoàn và công ty hiện tại không đồng ý không ạ? Ad tư vấn e với ạ! E cám ơn ạ!

  • nếu nghiệp đoàn và cty không hỗ trợ để bạn đi thì rất khó vì bạn cần có 1 số giấy tờ xác nhận của nghiệp đoàn và xí nghiệp cũ bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *