Thực tập sinh Nhật Bản cần nắm rõ quy định đóng thuế để không bị mất tiền

Thực tập sinh Nhật Bản khi sinh sống và làm việc tại Nhật cần chú ý và đóng đầy đủ các khoản thuế quy định: Thuế thị dân, thuế thu nhập, thuế huyện.

Luật pháp Nhật Bản quy định: Những lao động nước ngoài đến Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh Nhật Bản, các du học sinh nước ngoài đều phải đóng thuế. Khoản thuế phải nộp không hề ít, nhất là với những người lao động phổ thông tại Nhật. Do đó bạn cần nắm rõ những quy định đóng thuế để không bị mất tiền nhé.

Bài viết tham khảo:

Thuế thu nhập là khoản thuế bắt buộc cho thực tập sinh Nhật Bản

1. Các khoản thuế phải nộp dành cho thực tập sinh Nhật Bản

Không hổ danh là quốc gia có luật lệ nghiêm ngặt, Nhật Bản đã cho chúng ta thấy sự nghiêm ngặt đó bằng việc kể cả người lao động phổ thông đến xứ sở hoa anh đào làm việc cũng phải nộp thuế.

Các khoản thuế mà người lao động phải nộp khi đi XKLĐ Nhật Bản gồm:

Thứ 1: Thuế thu nhập là loại thuế dựa vào tổng số tiền thu được của thực tập sinh Nhật Bản. Trong trường hợp mà thực tập sinh chỉ có tổng thu nhập dưới 103 man/ 1 năm sẽ được miễn không phải đóng thuế. Thực tập sinh chỉ đóng thuế thu nhập khi tổng thu nhập 1 năm đạt 103 man trở lên.

Thứ 2: Thuế huyện dân là loại thuế mà thực tập sinh phải nộp tại nơi cư trú bên Nhật Bản thuộc cấp huyện hoặc cấp tỉnh.

Thứ 3: Thuế thị dân là loại thuế phải nộp cho thành phố.

2. Cách tính thuế phải nộp tại Nhật Bản

Cách tính thuế thu nhập như sau:

Thuế thu nhập được tính dựa trên kết quả thu nhập chính của ngươi lao động trong năm đó. Thu nhập được tính từ lương hoặc kinh doanh tự do. Thu nhập càng cao thì mức thuế phải đóng cũng sẽ càng cao.

Giấy báo nộp thuế ghi rõ hạn nộp thuế và số tiền phải nộp

Các bước tính thuế thu nhập cần phải đóng

  • Bước 1: Tính thu nhập Kiếm được

Thu nhập kiếm được = (Tổng thu nhập 1 năm) – (khoản được giảm trừ từ tổng thu nhập).

  • Bước 2: Tính thu nhập chịu thuế

Thu nhập chịu thuế = (Thu nhập Kiếm được) – (Khoản được giảm trừ từ tổng thu nhập KIẾM được)

  • Bước 3: Tính thuế thu nhập

Thuế thu nhập = (Thu nhập chịu thuế) x (Thuế suất)

  • Bước 4: Tính thuế thu nhập phải đóng

Thuế thu nhập phải đóng = (Thuế thu nhập) – (Khoản được giảm trừ từ thuế thu nhập)

Thuế thị dân hay gọi là thuế cư trú: Cư là định cư, trú là ở tại 1 địa điểm cụ thể nào đó. Đây là khoản tiền mà người dân sinh sống và làm việc tại địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế của địa phương. Mục đích là góp phần duy trì, phát triển các dịch vụ phúc lợi xã hội diễn ra ngay chính địa phương đó như: Phòng cháy chữa cháy, thu gom rác thải, các dịch vụ giáo dục.

Quy định về đóng thuế thị dân như sau: Những cá nhân có thu nhập vượt quá 1 triệu yên/ 1 năm đều phải nộp thuế kể cả du học sinh, người lao động nước ngoài.

Để xác định thuế thị dân năm nay phải nộp, người ta dựa vào tổng thu nhập của năm liền trước đó. Vì thế, trong năm đầu mới sang Nhật các du học sinh hay thực tập sinh Nhật Bản sẽ không phải đóng thuế do xác định thu nhập bằng 0. Việc tính thuế sẽ bắt đầu từ năm thứ 2 các bạn nhé.

3. Cách thu tiền thuế ở Nhật dành cho thực tập sinh và du học sinh

  • Trường hợp 1: Là thực tập sinh Nhật Bản

Nếu bạn sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh và làm việc tạo xí nghiệp, công ty tiếp nhận bạn. Thì công ty sẽ là đơn vị thu hộ tiền thuế để nộp cho địa phương. Cách thu tiền chủ yếu và đảm bảo 100% lao động phải đóng đủ thuế chính là hình thức trừ tiền thuế trực tiếp vào tiền lương hàng tháng của người lao động.

  • Trường hợp 2: Là sinh viên đang đi làm baito hoặc bạn đã nghỉ việc ở công ty này nhưng lại chuyển sang 1 công ty khác không thuộc cùng địa phương. Khoản thuế các bạn sẽ được cơ quan thuế tính tổng theo năm. Sau đó gửi giấy báo thuế về theo dạng phiếu thanh toán vào tháng 6 năm sau.

Nội dung phiếu thanh toán sẽ ghi rõ số tiền bạn cần phải nộp và thời hạn nộp thuế.

Phiếu thanh toán là 1 sét gồm 5 tờ: 1 tờ ghi tổng số tiền phải nộp/ 1 năm, 4 tờ còn lại ghi số tiền phải nộp theo từng quỹ (3 tháng/ 1 quỹ). Mục đích để chia nhỏ số tiền thuế phải nộp giúp bạn giảm gánh nặng tiền thuế.

Trong trường hợp bạn không đủ tiền để nộp thuế cả năm, bạn có thể nộp từng kì.

Cách nộp: Kỳ nào sẽ mang tờ của kỳ đó đi nộp tại bưu điện hoặc combini.

Tiền thuế này không nhiều, nhưng nếu để dồn lại thì cũng là 1 khoản kha khá. Bình thường là vài chục nghìn yên, nhiều lên đến cả triệu yên/ 1 năm. Vì thế nếu bạn không dự trù thì sẽ không có sẵn tiền để nộp. Đây là lí do mà có nhiều trường hợp trốn thuế thị dân.

4. Nếu không đóng thuế thị dân có xin được visa không?

Trong thời gian nộp thuế, cơ quan thuế không xác nhận được bạn đã nộp thuế đầy đủ. Bạn sẽ nhận được giấy nhắc nợ của cơ quan thuế với tên gọi là “Thư yêu cầu”.

Giấy cảnh báo chậm nộp thuế có ghi số tiền phải nộp và số tiền bị phạt

Giấy nhắc đóng thuế dùng trong trường hợp bạn quên hoặc để quá thời gian nộp thuế. Do đó, nếu nhận được giấy này bạn nên hoàn tất nhiệm vụ đóng thuế của mình ngay.

Trong trường hợp gửi giấy nhắc nợ mà bạn vẫn chưa đóng thì bạn sẽ được nhận tiếp giấy cảnh cáo. Tức là báo cho bạn biết sự nghiêm trọng về sự chậm chễ này. Vì thế, khi nhận được giấy cảnh cáo bạn không chỉ phải nộp khoản thuế theo quy định. Bạn còn phải nộp phạt vì chậm nộp thuế. Số tiền phạt càng ngày càng tăng nếu bạn để lâu không nộp thuế.

Trong trường hợp bạn cố tình trốn thuế và không đóng khoản thuế thị dân này. Cơ quan thuế sẽ dùng đến biện pháp mạnh là điều tra tài sản của bạn và trưng thu thuế từ phần tài sản đó.

Với những ai là thực tập sinh Nhật Bản hoặc du học sinh Nhật Bản thì cơ quan thuế sẽ cưỡng chế tự động và trừ từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Trong trường hợp bạn cố tình rút hết tiền ở tài khoản, thì thông tin của bạn sẽ nằm trong sổ đen và thuộc đối tượng không tôn trọng quy định pháp luật của chính phủ Nhật Bản. Tất nhiên bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối và bạn sẽ không xin chuyển đổi visa được, không gia hạn được visa và buộc phải về nước không có cơ hội quay lại Nhật Bản.

Qua bài viết này, các bạn thực tập sinh Nhật Bản đã nắm được quy định đóng thuế. Vì thế, bạn hãy chi tiêu hợp lý và dành dụm khoản để đóng thuế đầy đủ nhé.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *