Thực tập sinh Nhật và lao động đặc định khác và giống nhau như thế nào?

Muốn biết sự giống và khác nhau giữa Thực tập sinh và Kỹ năng đặc định Nhật Bản cụ thể như thế nào thì mời bạn đọc…

Để biết được sự khác và giống nhau của 2 chương trình này như thế nào, sau đây công ty Satori sẽ so sánh giữa chương trình thực tập sinh và chương trình lao động đặc định. Mục đích giúp các bạn muốn đi lao động Nhật Bản dễ dàng phân biệt đúng, cũng như xác định mục tiêu của mình khi đến Nhật Bản làm việc.

Sự khác và giống nhau của chương trình Thực tập sinh và Kỹ năng đặc định

Sự khác và giống nhau giữa chương trình Thực tập sinh và Kỹ năng đặc định

1. Khác nhau giữa thực tập sinh và lao động đặc định

Đứng trước tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực lao động lớn. Chính phủ Nhật Bản, đã ban hành cấp phép hoạt động cho người lao động nước ngoài với chương trình đặc định. Đây là chương trình, mang lại nhiều lợi ích cho người nước ngoài đến Nhật Bản làm việc.

+ Sự khác nhau thứ nhất ai cũng biết là: chương trình kỹ năng đặc định thêm 14 ngành nghề khác biệt không có trong chương trình thực tập sinh, 14 ngành nghề mới đó là:

Bộ lao động Nhật Bản công bố 14 ngành nghề kỹ năng đặc định

Bộ lao động Nhật Bản công bố 14 ngành nghề kỹ năng đặc định

1) Xây dựng(建築業)

2) Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

3) Sửa chữa ô tô(自動車整備業)

4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)

5)Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)

6) Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)

7) Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)

8) Nông nghiệp(農業)

9) Ngư Nghiệp(漁業)

10) Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)

11) Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)

12) Gia công nguyên liệu (素材産業)

13) Gia công cơ khí(産業機械製造業)

14) Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

+ Do đó chương trình đặc định này có nhiều điểm khác với chương trình thực tập sinh hiện nay cụ thể như sau:

Phân mục Thực tập sinh Kỹ năng đặc định
Thời gian làm việc Tùy theo đơn hàng quy định làm việc từ 1 năm hoặc 3 năm Thời gian làm việc ít nhất là 5 năm
Tư cách lưu trú Sang Nhật học tập, nâng cao trình độ tay nghề. Sang Nhật làm việc có thời hạn.
Đối tượng tiếp nhận Là lao động nước ngoài từ 18 tuổi trở lên + Đã hoàn thành chương trình thực tập sinh đúng hạn trở về nước.
+ Đối tượng chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn ngành nghề tuyển dụng.
Điều kiện tuyển dụng Không yêu cầu kinh nghiệm là chính, chỉ một số ít đơn hàng đặc thù thì mới yêu cầu về tay nghề. + Đạt yêu cầu về tiếng.
+ Vượt qua kỳ thi kỹ năng do chính phủ Nhật tổ chức.
Ngành nghề tuyển dụng Có 77 ngành nghề tuyển dụng. Có 14 ngành nghề được tuyển dụng.
Chế độ Làm việc liên tục đến hết hợp đồng thì về nước. + Đối với đặc định loại 1: Lao động sẽ phải làm việc thông suốt và không bảo lãnh người thân sang.
+ Đối với loại 2 được phép bảo lãnh người thân và thay đổi môi trường làm việc mới.
Mức lương Dao động từ 28 đến 35 triệu/ tháng Mức lương được tính tương đương với người Nhật nếu đạt trình độ và kinh nghiệm ngang nhau.
Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật + Nếu bạn đi đơn hàng 1 năm, bạn không được phép nhập cảnh lần 2 nữa. + Hoàn thành chương trình đặc định loại 1 bạn sẽ được đăng ký xin visa đặc định loại 2.
+ Nếu đi đơn hàng 3 năm, được phép gia hạn làm việc thêm 2 năm tại Nhật. + Khi có visa loại 2 bạn sẽ được bảo lãnh người thân sang Nhật, được thay đổi môi trường làm việc mới…Đặc biệt, sau khi hết hạn visa loại 2 bạn có cơ hội chuyển sang visa vĩnh trú lâu dài tại Nhật và được hưởng mọi chế độ ưu đãi như người Nhật.

2. Giống nhau giữa thực tập sinh và lao động đặc định

Điểm giống nhau quan trọng nhất là cả 2 chương trình này đều có mực đích là phí Nhật cần thêm lao động, còn phía lao động Việt Nam tham gia cả 2 chương trình này đều vì mục đích chính là có thu nhập cao và ổn định.

cả 2 chương trình thực tập sinh và kỹ năng đặc dịnh đều tạo ra thu nhập cao cho lao động

cả 2 chương trình thực tập sinh và kỹ năng đặc dịnh đều tạo ra thu nhập cao cho lao động

Trong khu vực Châu Á chúng ta hiện nay, Nhật Bản là quốc gia duy nhất tuyển dụng số lượng lao động lớn là người Việt sang làm việc. Đặc biệt, mức chế độ đãi ngộ và mức lương tại Nhật Bản cũng làm thỏa mãn nhu cầu của người lao động Việt.

Theo số liệu thống kê, năm 2019 số lao động Việt tăng kỷ lục tại thị trường việc làm Nhật Bản. Có trên 401.326 đạt 26.7%, đây là con số chứng minh kết quả thị trường việc làm tại Nhật thu hút nguồn lao động Việt.

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản hay chính là chương trình đi XKLĐ Nhật Bản, được đông đảo người Việt tham gia đăng ký. Mặc dù, có nhiều đơn hàng và chế độ tốt nhưng hiện nay chương trình này không còn hấp dẫn người Việt như trước. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại Nhật ngày càng tăng cao. Do đó, tiếp nối chương trình thực tập sinh này là chương trình đặc định với nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Mục đích, để thu hút lao động Việt đến làm việc tại Nhật nhiều hơn.

Kết luận: cả 2 chương trình giống nhau đều là hoạt động đưa người lao động sang Nhật Bản để làm việc và có một mức thu nhập cao và ổn định. Qua bài viết này, các bạn cũng đã nắm rõ được sự khác nhau giữa chương trình thực tập sinh và chương trình đặc định. Cùng với đó là cơ hội và lợi ích không nhỏ của chương trình đặc định so với thực tập sinh. Mong rằng, với nội dung mà chúng tôi đã mang đến sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn thông minh nhất khi đến Nhật làm việc nhé.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *