Thực tế công việc làm kỹ sư IT Nhật Bản

Kỹ sư IT Nhật Bản có rất nhiều công việc chuyên môn riêng như: kỹ sư phần mềm, kỹ sư phần cứng, kỹ sư mạng, kỹ sư kết nối, kỹ sư IT công nghệ cao…

Nổi tiếng là một quốc gia có nền khoa học kỹ thuật phát triển bậc nhất trên thế giới. Kỹ sư IT Nhật Bản là một phần không thể thiếu trong sự đóng góp phát triển đó. Bài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về công việc thực tế của những kỹ sư IT làm việc tại Nhật Bản nhé.

Bài viết tham khảo:

Công việc của kỹ sư IT Nhật Bản là công việc gắn liền với máy tính

1. Sơ lược về ngành công nghệ thông tin IT tại Nhật Bản

Sự phát triển của xã hội chính là sự đồng hành của ngành công nghệ thông tin. Những sản phẩm của công nghệ, luôn được người Nhật áp dụng vào cuộc sống và sản xuất rất nhiều.Vì nó đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm sức lao động của con người.

Ngành công nghệ thông tin là một lĩnh vực quan trọng cho sự khởi động của các ngành công nghệ khác. Thay vì khởi động hay điều chỉnh máy móc trực tiếp thì các sản phẩm của công nghệ thông tin chính là việc: bạn chỉ cần ngồi trước cái máy tính, để điều khiển tất cả các vấn đề liên quan. Bởi tất cả các thông số lúc này đã là tự động…

Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì họ đã biết áp dụng những sản phẩm tối ưu của công nghệ vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Đưa Nhật Bản trở thành quốc gia của nền công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.

2. Thực tế công việc làm kỹ sư IT Nhật Bản

Với quốc gia phát triển thì ngành Công nghệ thông tin luôn là ngành tiên phong, mở ra những cái gọi là hiện đại và thông minh nhất của công nghệ với đời sống con người.

Kỹ sư IT Nhật Bản đòi hỏi bạn phải có chuyên môn và trình độ

Nhật Bản không hổ danh là quốc gia có quá nhiều sản phẩm công nghệ được áp dụng vào đời sống. Do họ đã biết cách khai thác những thế mạnh của ngành CNTT vào cuộc sống.

Công nghệ thông tin là những vấn đề liên quan mật thiết với máy tính và các sản phẩm từ máy tính. Nếu là một kỹ sư IT Nhật Bản bạn sẽ phải làm những công việc sau:

  • Thứ nhất: Kỹ sư phần mềm

Xây dựng, thiết kế và bảo trì bảo dưỡng các hệ thống phần mềm của máy tính như: Xây dựng các website, game, các ứng dụng di động…

Theo thống kê, kỹ sư phần mềm đang là lĩnh vực có nhu cầu cao nhất do tỷ lệ lao động Việt tham gia đông nhất.

  • Thứ hai: Kỹ sư phần cứng

Vận hành, bảo trì và sửa chữa các thiết bị máy móc công nghiệp, điện tử và máy tính.

  • Thứ ba: Kỹ sư mạng, hệ thống

Quản lý, giám sát, cài đặt và xử lý các vấn đề liên quan đến hệ thống máy tính.

  • Thứ tư: Kỹ sư IT công nghệ cao

Đối với ngành kỹ sư IT công nghệ cao, Nhật Bản đang thiếu hụt rất nhiều. Các sản phẩm của ngành IT công nghệ cao là Robot, Trí tuệ nhân tạo (AI), lập trình Blockchain, IOT, Big data.

  • Thứ năm: Kỹ sư cầu nối BrSE

Có thể nói đây là lĩnh vực mang tính đặc thù của ngành CNTT và outsource hay offshoe ra nước ngoài.

Sở dĩ lĩnh vực này quan trọng do sự phát sinh ngôn ngữ. Người Nhật họ lại rất tự tôn dân tộc nên không giỏi tiếng Anh. Trong khi đó tiếng Anh lại là ngôn ngữ chung của toàn thế giới.

Do đó, quá trình làm việc gặp nhiều khó khăn trong khi làm việc cùng với các chuyên gia nước ngoài.

Với người làm BrSE sẽ là người giỏi chuyên môn, giỏi tiếng Nhật, có sự hiểu biết về CNTT để làm nhiệm vụ kết nối giữa các kỹ sư Nhật Bản với các kỹ sư nước ngoài: dịch thuât, báo cáo, tham gia các cuộc họp hoặc quan trọng hay là trực tiếp làm việc với các chuyên gia trong dự án…

3. Có nên đi sang Nhật làm kỹ sư IT không?

  • Trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT tại Nhật rất lớn. Bởi dân số già nhanh ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế của quốc gia này.
  • Chính phủ Nhật đã phải tháo rỡ dần những chính sách nhập cảnh và điều kiện tuyển dụng đã trở nên đơn giản hơn, không còn kén chọn nhiều.
  • Theo số liệu của Bộ Kinh tế công thương Nhật Bản (METI) thông báo: Nhật Bản thiếu hụt trên 50.000 nhân lực là kỹ sư IT.
  • Trong khi đó, sự phát triển kỹ thuật ngày càng đa dạng và kỹ sư IT đã không theo kịp sự phát triển của thời đại. Mà nhu cầu các lĩnh vực truyền thống lâu đời tại Nhật đều cần nhu cầu hoá.Vì thế Nhật Bản đang thiếu trầm trọng các kỹ sư IT.
  • Vì vậy, nếu bạn có bằng Cao đẳng chính quy ngành công nghệ thông tin trở lên bạn hãy đi chương trình kỹ sư IT Nhật Bản để có lợi ích như:

+ Mức lương và chế độ đãi ngộ tốt

+ Được phát triển khả năng bản thân.

+ Được làm việc tại môi trường hiện đại.

+ Được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng.

+ Được làm việc vô thời hạn và dễ dàng đổi sang visa vĩnh trú Nhật Bản.

Qua bài viết này, bạn đã nắm được công việc thực tế cần phải làm của một kỹ sư IT Nhật Bản. Vì thế, nếu bạn có ý định sang Nhật làm kỹ sư IT thì hãy bồi dưỡng chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề… ngày càng tốt lên. Để khi sang Nhật bạn sẽ thực hiện được ước mơ cũng như thuận tiện hơn trong quá trình làm việc nhé.

Chúc các bạn thành công!

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *