Tiền làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản được bao nhiêu?

Hướng dẫn để bạn hiểu về cách tính và trả lương của chủ Nhật cho các bạn du học sinh đi làm thêm ở Nhật.

Một trong những chính sách của xứ sở hoa anh đào hấp dẫn du học sinh quốc tế chính là: Chính sách về việc làm thêm. Bởi, làm thêm là nhu cầu thực tế và để giảm tải gánh nặng tài chính cho gia đình của du học sinh. Vì thế, đi du học Nhật Bản còn gọi là du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Vậy, tiền lương làm thêm của du học sinh tại Nhật là bao nhiêu? Đọc dưới đây bạn sẽ biết câu trả lời.

Thùy Trang trong giờ làm thêm ở Nhật

Thùy Trang trong giờ làm thêm ở Nhật

Trước khi đến đất nước mặt trời mọc để học tập, bạn cũng nên tìm hiểu về quy định về thời gian được phép làm thêm tại đây dành cho du học sinh quốc tế. Chính phủ Nhật Bản quy định: Thời gian du học sinh quốc tế được phép làm thêm là 4h/ ngày và một tuần không làm thêm quá 28h. Còn đối vơi kỳ nghỉ thì du học sinh được phép làm thêm thoải mái. Vì sao bộ giáo dục Nhật có những quy định rõ ràng về thời gian làm thêm. Bởi, chính phủ Nhật muốn đảm bảo sức khỏe cho bạn và đảm bảo giờ giấc học tập cho bạn. Nếu, không có quy định đó thì các du học sinh sẽ đi làm thêm tràn lan gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình cũng như kết quả học tập. Rất có thể, sẽ bị đứt gánh giữa đường và việc học tập sẽ không được như mong muốn.

Tại Nhật Bản có rất nhiều những công việc làm thêm dành cho du học sinh như: Phát báo, phục vụ trong nhà hàng, bán hàng siêu thị…Tùy theo, từng khu vực mà mức lương của bạn sẽ khác nhau và có sự chênh lệch vì chủ Nhật thường trả lương làm thêm dựa vào mức lương cơ bản vùng ở Nhật và trả thêm khoảng 100 – 200 yên/gời, cụ thể như sau:

Bảng tính này chỉ tính lương tối thiểu = 900 yên (thực tế cao hơn) và bạn làm có 100 giờ/tháng. Nếu làm đủ thì = 4 x 30 = 112 giờ làm thêm.

+ Ở Tokyo lương cơ bản tối thiểu = 957 yên/ giờ. Du học sinh đi làm thêm được chủ trả cao hơn khoảng 1.100 yên/gờ.

+ Ở Osaka lương cơ bản tối thiểu = 917 yên/ giờ. Làm thêm chủ trả thêm được khoảng 1.050 yên/giờ.

Tính lương làm thêm của du học sinh tại Nhật 1 tháng như sau:

+ Tại Tokyo làm thêm 1 thánh lương được: 1.100 yên x 28 giờ x 4 = 123.200 yên, tương đương khoảng 25.256.000 đồng/ tháng (tính yên 205).
+ Tại Osaka = 1.050 yên x 28 giờ x 4 tuần = 117.600 yên, bằng khoảng 24.108.000 đồng/tháng (tính yên 205).

Các tỉnh khác mức lương được trả thấp hơn một chút. Đây là các bạn chỉ làm 4h/ngày (1 ca). Nếu bạn nào làm được 8h (2 ca) thì mức lương làm thêm có thể nhận được về khoảng 50 triệu.

Nếu như, bạn làm thêm vào các ngày lễ thì mức lương của bạn sẽ được tính khác. Trên đây, chỉ là tính mức lương bình quân tại mỗi thành phố. Tuy nhiên, còn phụ thuộc nhiều công việc bạn làm nữa. Nếu như, bạn muốn có mức lương cao hơn nữa thì bạn phải có tiếng Nhật tốt. Do vậy, yếu tố quan trọng để bạn dễ xin việc, thuận lợi học tập và tìm được những công việc có mức lương cao như: Phiên dịch, làm gia sư hay dịch thuật… thì bạn phải có khả năng ngoại ngữ vượt trội.

Nói chung, quy định là như vậy. Nhưng, hầu hết các du học sinh đều làm quá giờ quy định. Có bạn đi làm thêm 2 ca/ ngày và làm hết cả ngày thứ bẩy, chủ nhật không nghỉ. Do đó, mức thu nhập lên đến 50 triệu/tháng. Với khoản thu nhập từ việc làm thêm đó không những bạn có đủ tiền để chi trả những khoản sinh hoạt phí, đóng học mà cũng tiết kiệm một số tiền để gửi về cho gia đình nữa. Nhưng các bạn cứ nghĩ xem, nếu bạn làm 8h/ngày thì bạn lấy đâu thời gian để học tập. Tôi khuyên nếu bạn cần tiền thì chỉ nên làm khoảng 6h/ngày, như vậy sẽ vừa có tiền, vừa đảm bảo sức khỏe và thời gian để học tập.

Qua đó, bạn cũng đã nắm rõ hơn về mức lương làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản. Với những quy định và mức lương đó mà chúng tôi mang đến, sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có những điều chỉnh hợp lý nhất khi đi du học Nhật Bản.

Tham khảo:

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *