Tiền Nhật Bản và những nhân vật, địa danh xuất hiện trên các mặt tiền

Tiền Nhật Bản được gọi là tiền Yên và có 2 loại là tiền xu và tiền giấy. Trên các mặt mỗi đồng tiền đều được in những hình ảnh tượng trưng có ý nghĩa riêng.

Tiền chính là vật cân bằng giá giúp cho hoạt động mua bán của con người được thuận lợi, dễ dàng. Việc chú ý đến đặc điểm trên các mặt tiền rất ít người chú ý, đa phần là nhìn luôn vào số ghi biểu thị giá tiền. Chính vì thế, bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn về tiền Nhật Bản và những nhân vật, địa danh xuất hiện trên các mặt tiền.

Bài viết tham khảo:

Tiền Nhật Bản – đồng 1 yêna

1. Giới thiệu chung về tiền Nhật Bản

Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, xứ sở hoa anh đào cũng sở hữu cho mình một tờ tiền riêng. Nhằm mục đích để người dân thuận lợi trong quá trình chi tiêu hàng ngày.

Người Nhật Bản khi thực hiện giao dịch mua bán sử dụng đồng Yên làm tiền để trao đổi. Tất nhiên, là đồng Yên Nhật, trên mỗi tờ tiền sẽ in những hình ảnh hay nhân vật nổi tiếng của quốc gia mình. Đó chính là sự kết tinh của văn hoá dân tộc.

Tiền Yên Nhật Bản có 2 loại là tiền xu và tiền giấy. Tiền xu biểu thị cho mệnh giá nhỏ, tiền giấy biểu thị cho mệnh giá lớn.

2. Ý nghĩa của những nhân vật, địa danh xuất hiện trên tiền Yên Nhật Bản.

a. Đồng 1 Yên

Được phát hành năm 1955, đồng 1 yên là đồng tiền có mệnh giá thấp nhất trong các đồng tiền ở Nhật Bản.

Giá trị đồng 1 yên sấp sỉ là 0,009 USD tức khoảng 200 VNĐ. Tất nhiên, tỷ giá sẽ thay đổi tăng hay giảm là do sự phát triển kinh tế và những chính sách về chính trị.

Hình ảnh trên đồng 1 yên ở mặt trước là hình ảnh 1 mầm cây. Nó tượng trưng cho sự hy vọng của người dân Nhật Bản mong muốn tương lai được tươi sáng.

Thiết kế này do một người dân thường tên là Masami Nakamura ở Kyoto vẽ và được đánh giá rất cao khi được Bộ Tài Chính đánh giá rất phù hợp với hoàn cảnh đời sống của người dân tại thời điểm sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Mặc dù tiền có giá trị nhỏ nhưng để sản xuất thì cũng phải tốn 1g nhôm mới có được đồng 1 yên.

b. Đồng 5 yên

Ra đời năm 1959, đồng 5 yên có trọng lượng là 3,75gr, được làm bằng đồng thau. Đây là đồng xu tượng trưng cho sự may mắn tại xứ sở hoa anh đào. Nguyên nhân xuất phát từ cách đọc trong tiếng Nhật: 5 yên đọc là “go-en” đồng âm với từ “duyên”. Chính vì thế, đồng tiền này được tượng trưng cho sự khởi đầu tốt đẹp, đem lại sự may mắn nhất trong tiền Nhật Bản.

Đồng 5 yên được mệnh danh là đồng tiền may mắn của Nhật Bản

Điều đặc biệt nhất của đồng 5 yên chính là đồng tiền duy nhất không có chữ La tinh. Mặt trước đồng tiền là hình ảnh cây lúa trồi trên mặt nước cùng 1 bánh răng tròn bao quanh phần lỗ chính ở giữa đồng tiền. Ý nghĩa của thiết kế này chính là sự thể hiện phồn vinh, phát triển, phục hồi nền kinh tế trong giai đoạn sau chiến tranh cụ thể như sau:

+ Cây lúa tượng trưng cho sự phát triển ngành nông nghiệp Nhật Bản.

+ Nước là tượng trưng cho sự phát triển ngành ngư nghiệp Nhật Bản.

+ Bánh xe là tượng trưng cho sự phát triển ngành công nghiệp Nhật Bản.

Mặt sau đồng tiền là hình ảnh 2 chồi nụ có ý nghĩa kinh tế và chính trị bắt đầu đổi mới từ đây.

c. Đồng 10 Yên

Được phát hành vào năm 1959 cùng thời điểm phát hành đồng 5 yên. Nhưng điểm khác biệt của đồng 10 yên là hình ảnh ngôi chùa Byodo – in ở Kyoto. Ngôi chùa được xây dựng vào thời kỳ Heian do Fujiwara Yorimichi. Đó là báu vật quốc gia năm 1951 và được Unesco công nhận là di sản thế giới năm 1994.

Đồng 10 yên tượng trưng cho sự chiến thắng

Kiến trúc của ngôi chùa chủ đạo bằng gỗ được sơn màu nâu đỏ. Nó được xây dựng ngay chính giữa hồ nước khiến ngôi chùa như một cung điện giữa chốn tiên cảnh, bồng lai.

Được kết cấu đối xứng 2 bên, nếu nhìn chính diện bạn sẽ cảm nhận được ngôi chùa chính là 1 chú chim đang rang rộng cánh. Bên cạnh đó là bức tượng bằng vàng hình chim phượng hoàng và được đặt đối xứng trên mái nhà. Đây chính là lý do, ngay từ thời Edo, ngôi chùa này còn được biết đến tên Phượng Hoàng Đường.

Mặt sau đồng 10 yên chính là hình ảnh vòng nguyệt quế và chữ số La tinh thể hiện cho sự chiến thắng.

d. Đồng 50 yên

Được phát hành năm 1967, đồng 50 yên được làm từ hợp kim của Niken và đồng, nó có thiết kế mặt trước là hình hoa cúc. Đây chính là biểu tượng của hoàng gia Nhật Bản. Mặt sau là năm phát hành và số 50 được viết bằng chữ La tinh. Lựa chọn thiết kế này được thông qua cuộc tuyển chọn thiết kế tiền công khai. Đồng 50 yên phát hành năm 1955 có kích thước to hơn đồng 100 yên và không có lỗ. Do đó, để phân biệt giữa đồng 100 yên và đồng 50 yên Bộ tài chính Nhật Bản đã phải thay đổi thiết kế đồng 50 yên như hiện nay.

Tiền Nhật Bản – đồng 50 yên

e. Đồng 100 yên

Được làm từ hợp kim giữa đồng và niken, đồng 100 yên cũng được phát hành năm 1967 – cùng với năm phát hành đồng 50 yên. Mặt trước của đồng tiền là hình ảnh hoa anh đào – loài hoa được trồng nhiều nhất. Đặc biệt, đây là một trong những đồng tiền được sử dụng nhiều nhất vào trong các giao dịch hàng ngày tại Nhật Bản.

Đồng 100 yên – đồng tiền được sử dụng nhiều nhất

f. Đồng 500 yên

Đây là loại đồng xu có mệnh giá lớn nhất tại Nhật và trên thế giới hiện nay. Bởi giá trị đồng 500 yên tương đương khoảng 4 USD tức khoảng 110.000 VNĐ.

Được phát hành lần đầu tiên vào năm 1982 với mục đích thay thế cho tờ tiền giấy 500 yên. Mặt trước là hình ảnh cây thường xuân mang ý nghĩa sức sống mãnh liệt. Mặt sau là hình ảnh lá tre với ý nghĩa là sự phồn thịnh. Sự xuất hiện của cành quýt mang ý nghĩa là no đủ và tài lộc.

Đồng 500 yên là đồng xu có giá trị lớn nhất trong các loại tiền xu của tiền Nhật Bản và cũng là đồng tiền xu có giá trị lớn nhất thế giới

Đến năm 2000, đồng 500 yên phải thiết kế lại vì có nguy cơ cao bị đánh tráo. Do đồng 500 yên có nhiều nét tương đồng với đồng 500 won của Hàn Quốc. Tương đồng từ chất liệu đế kích thước… Điều này khiến cho máy bán hàng tự động sẽ gặp khó khăn khi phân biệt các mệnh giá tiền. Do đó, đồng tiền 500 yên đã phải thay đổi lại thiết kế như: Có nhiều ký tự chìm, có phần rãnh chìm được khắc xung quanh số 500 ở mặt sau tiền. Với sự khác biệt đó, không những đồng tiền không bị đánh tráo mà còn rất khó làm giả mang giá trị riêng của tiền Nhật Bản

g. Tờ 1000 yên

Đây là tờ tiền giấy có mệnh giá nhỏ nhất trong các mệnh giá tiền giấy Nhật. Được phát hành năm 2004, tờ tiền 1000 yên mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng: Mặt trước là chân dung nhà vật lý, nhà vi khuẩn học Noguchi Hideyo. Ông không chỉ tìm ra vắc xin điều trị bệnh nhiễm xoắn khuẩn vàng da Leptospira, mà ông còn là người đầu tiên phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh giang mai.

Tiền Nhật Bản – tiền giấy 1000 yên có mệnh giá nhỏ nhất trong các loại tiền giấy Nhật Bản

Với nỗ lực, sự cống hiến cho ngành y ông đã đánh dấu thành tựu của mình bằng việc 3 lần được đề cử giải Nobel – giải thưởng danh giá và quý nhất dành cho những nhà nghiên cứu.

Sự nổi tiếng của ông không chỉ giới hạn trong phạm vi nước Nhật. Nó đã lan toả ra trên toàn thế giới. Chính vì thế, chính phủ Nhật còn cho dựng tượng đài ông ở quê nhà Fukushima, ở công viên Tokyo, công viên Ueno.

Sự xuất hiện hình ảnh trên tờ tiền 1000 yên đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của nhà khoa học trên tờ tiền Nhật Bản.

Mặt sau của tờ 1000 yên là hình ảnh núi Phú Sĩ – một hình ảnh mang biểu tượng của đất nước Nhật Bản.

h. Tờ 2000 yên

Được phát hành vào ngày 19.7.2000, tờ tiền giấy 2000 yên xuất hiện với mục đích kỷ niệ Hội nghi thượng đỉnh G8 lần thứ 26 được diễn ra tại Okinawa – Nhật Bản và cũng là chào đón thiên niên kỷ mới.

Mặt trước là hình ảnh cổng tam quan Shureimon của lâu đài Shuri tại Okinawa.

Tờ 2000 yên không được ưa chuộng trong quá trình giao dịch tiền Nhật Bản vì khó trả lại tiền thừa

Mặt sau là hình ảnh tác phẩm “Truyện kể Genji” và tác giả viết lên  tác phẩm đó – tác giả Murasaki Shikbu. Hình ảnh bên phải là tác giả, hình ảnh bên trái là lời bài hát và nhân vật Suzumushi trong tác phẩm.

Mặc dù đã được phát hành 22 năm, nhưng tờ tiền giấy 2000 yên lại không được ưa chuộng sử dụng nhiều. Lí do chính là sự bất tiện của nó khi giao dịch, nhất là ở các máy bán hàng tự động và trả lại tiền thừa.

i. Tờ tiền giấy 5000 yên

Phát hành năm 2004, đồng 5000 yên có sự xuất hiện của một nhà văn nữ có tên là Higuchi Ichiyo. Bà được coi là một nhà văn nữ đầu tiên chuyên nghiệp trong lịch sử văn học tại xứ sở hoa anh đào. Mặc dù qua đời lúc tuổi còn trẻ – 24 tuổi, nhưng tác phẩm của bà đê lại cho nền văn học nước nhà là một gia tài khổng lồ với hơn 4.000 bài thơ tanka, 21 tập tiểu thuyết ngắn và tác phẩm nổi tiếng nhất là Takekurabe.

Tờ 5000 yên được in hình nữ giới để minh chứng cho sự binh đẳng giới

Sở dĩ Bộ Tài Chính Nhật Bản lấy hình ảnh một nhân vật nữ in trên mặt tiền giấy chính là sự thể hiện, thúc đẩy quyền bình đẳng giới và nâng cao địa vị của người phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Mặt sau tờ tiền 5.000 yên là hình ảnh bông hoa diên vĩ. Toàn bộ hình ảnh đó được lấy nguyên mẫu từ bức tranh Kakitsubata – zu ( Bức bình phong Hoa diên vĩ ) và không chỉnh sửa. Đây là tác phẩm được đánh giá cao nhất có giá trị nhất trong di sản văn hoá nghệ thuật quốc gia Nhật Bản.

k. Tờ tiền giấy 10.000 yên

Phát hành năm 2004, tờ 10.000 yên là mệnh giá tiền lớn nhất Nhật Bản hiện nay. Nhân vật được lựa chọn để in trên mặt trước là nhà giáo dục, nhà tư tưởng nổi tiếng thời Minh Trị – Ông Fukuzawa Yukichi.  Đây chính là nhà tư tưởng lớn nhất thời cận đại của Nhật Bản – người đã có công truyền bá mới mẻ của phương Tây trong việc xây dựng cải cách xã hội mới, cải cách nền giáo dục Nhật Bản.

Tiền Nhật Bản – tiền giấy 10.000 yên có mệnh giá lớn nhất hiện nay

Ông chính là người tiên phong trong công việc xây dựng đất nước thời kỳ mới, mang những tư tưởng tiến bộ, tư duy mới trong sự phát triển đất nước Nhật thành công như hôm nay. Chính vì thế hình ảnh của ông được in trên tờ tiền có mệnh giá lớn nhất.

Mặt sau tờ 10.000 yên là bức tượng phượng hoàng trong ngôi chùa Byodo – in Houou – do tại Tokyo thể hiện sự cao quý của loài chim và vẻ đẹp thiêng liêng.

Vậy là bạn đã nắm rõ được tiền Nhật Bản và những hình ảnh, con người, địa danh được in lên. Đặc biệt là những ý nghĩa mang đến đầy giá trị văn hoá, thể hiện phong cách riêng của một Nhật Bản hiện đại và văn minh.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *