Tìm hiểu về Hệ Thống Giáo Dục của Hàn Quốc

Không phải ngẫu nhiên mà Hàn Quốc được đánh giá là một quốc gia: Có môi trường học tập hiện đại, với các phương pháp giáo dục tối ưu. Bởi nền giáo dục ở

Không phải ngẫu nhiên mà Hàn Quốc được đánh giá là một quốc gia: Có môi trường học tập hiện đại, với các phương pháp giáo dục tối ưu. Bởi nền giáo dục ở đây chính là một hệ thống xuyên suốt quá trình từ bé đến lớn. Vậy hệ thống giáo dục tại xứ sở kim chi là gì? Đó là: Mẫu giáo, giáo dục bậc tiểu học, trung học, Cao đẳng, Đại Học và cuối cùng là sau Đại Học.

he-thong-giao-duc-han-quoc

Tại Hàn Quốc, học kỳ 1 bắt đầu từ tháng ba, sau đó đến kì nghỉ diễn ra vào tháng 7, tháng 8. Học kì 2 bắt đầu vào tháng 9 và kéo dài cho đến hết tháng 12.Sau đó là kì nghỉ thứ 2 hay còn gọi là kì nghỉ đông kéo dài đến đầu tháng 2.

Một điều khác biệt với cá nước khác là, sau khi khai giảng vào đầu tháng ba học sinh còn có một kì nghỉ ngắn khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu năm học mới.

Hàn Quốc, đang duy trì hệ thống giáo dục kiểu đơn tuyến, tức là chỉ duy trì một hệ thống trường học.Hàn Quốc đang chọn hệ thống hiện hành là 6-3-3-4.

Điều đó có nghĩa là: Tiểu học 6 năm, trung học cơ sở 3 năm, trung học phổ thông 3 năm, Đại học 4 năm(trường dạy nghề 2-3 năm). Bên cạnh đó, các trường đại học cũng đang mở các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ từ 2-3 năm.

  1. Trường tiểu học

Đây là bước đầu tiên và cơ bản nhất trong hệ thống giáo dục tại Hàn Quốc.Bởi lẽ, giáo dục tiểu học được xem là nghĩa vụ giáo dục cao nhất.  Mục đích chính của trường tiểu học là: Giáo dục phổ thông tiểu học cơ bản nhất cần thiết trong sinh hoạt của người dân. Do vậy, mà tỷ lệ đi học tiểu học đạt mức hoàn toàn là 99.9%. Để đạt được mức tăng trưởng về lượng như thế này chính là nhờ cơn sốt giáo dục cao của người dân và chính sách giáo dục của chính phủ.

Tại Hàn Quốc, thông thường, trẻ em đi học mẫu giáo là từ 3-5. Một điều thú vị tại Hàn Quốc là: Trẻ em  khoảng từ 5 tuổi ở đây là có thể đi học. Nhưng thông thường thự tế thì đến 7 tuổi mới học lớp 1.Trẻ em phải theo học 6 năm thì mới hết bậc tiểu học.Chủ yếu là được học ở các trường công lập. Bên cạnh đó cũng có một số trẻ theo học trường dân lập. Chương trình đào tạo giữa công lập và dân lập về cơ bản là giống nhau, rất ít có sựu khác biệt.

  1. Trường trung học cơ sở

Thời gian theo học trường trung học cơ sở là 3 năm với mục đích: Thực hiện giáo dục trung học cơ sở cao hơn mức giáo dục đã được học ở trường tiểu học.

Năm 1969, việc tuyển sinh của trường trung học cơ sở đuợc thực hiện theo chế độ không thi tuyển.Do vậy, tất cả học sinh có nguyện vọng học trường trung học cơ sở sẽ được phân vào trường gần với nơi cư trú của các em dựa theo sự bốc thăm của máy vi tính.

  1. Trường trung học phổ thông

Ngay từ khi theo học trường trung học phổ thông tại đây. Các học sinh được lựa chọn vào trường trung học sao cho phù hợp với mình là: Trường trung học hướng nghiệp và trường trung học khác. Với mục đích của trường trung học phổ thông là: Giáo dục trung học và giáo dục chuyên môn cơ bản cao hơn mức giáo dục đã được học ở trường trung học cơ sở.

Học sinh sẽ phải tự chi trả học phí trong suots thời gian 3 năm học phổ thông trung học của mình.

Điều khác biệt giữa trường trung học hướng nghiệp và các trường trung học khác là: Bản thân người học chọn trường nhưng chương trình chung cũng như trường trung học cơ sở là phân vào trường gần với nơi cư trú dựa theo sự bốc thăm của máy vi tính.

  1. Đại học chuyên môn

Đây là chương trình giáo dục chuyên môn sau bậc giáo dục trung học.Đại học chuyên môn  với mục đích là: Đào tạo kỹ thuật viên bậc trung cấp bằng việc cung cấp nền tảng của lý thuyết và kỹ thuật vững chắc.

Với giáo trình được đặc hóa của đại học chuyên môn được phân chia thành: Sức khỏe, công việc xã hội, gia đình,công nghệ học, nông học, ngư nghiệp, điều dưỡng, nghệ thuật và thể dục v.v.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào giáo trình mà cung cấp chương trình dạy 2 năm hoặc 3 năm.Ngoài ra, có một vài chương trình học như: Vật lý trị liệu, điều dưỡng, sức khỏe, bác sĩ trị liệu, công nghệ học, sinh học, X-quang thì cần phải học 3 năm. Còn các chương trình còn lại thì chỉ cần học 2 năm.Nhờ vậy mà các học viên, sẽ được đào tạo kỹ năng và kiến thức chuyên môn một cách thực dụng.Cho nên, sau khi tốt nghiệp có thể xin việc làm và nếu muốn có thể xin học lên hệ đại học 4 năm.

  1. Đại học

Đây là chương trình đào tạo chuyên sâu ngành nghề mà các học viên đã lựa chọn trong thời gian là 4 năm.Hiện nay, ở Hàn Quốc có khoảng 250 trường Đại học.Mặt khác, đối với các ngành liên quan về y học, đông y và nha khoa thì phải học đến 6 năm.

Tại đây, mỗi trường đại học đều phải tự đặt riêng quy định về đặc điểm từng trường. Với mục đích là để thu hút các học viên theo học.

Bên cạnh đó hệ thống giáo dục tại Hàn Quốc còn có nhiều chương trình đại học dành cho sinh viên quốc tế như:

– Chương trình học chính quy: Được học theo giáo trình chính quy chung

– Chương trình trao đổi học sinh: Mục đích là giao lưu học sinh theo hiệp định giao lưu của khoa đại học thiết lập quan hệ anh em với nước ngoài.

– Chương trình học trong thời gian nghỉ( nghỉ hè, nghỉ đông): chương trình chính quy trong kỳ nghỉ, luyện tập tiếng Hàn, các bài giảng khác.

– Giáo trình chuyên dụng tiếng Anh

Trong quá trình quốc tế hóa giáo dục hiện đại hiện nay: Ở những trường Đại học có khoảng 30% giáo trình là giảng dạy bằng tiếng Anh. Do đó, tiếng Anh của trường Cao học so với trường Đại học thì cao hơn. Ngoài ra, có một số trường đại học mở thêm khoa quốc tế và giảng dạy toàn bộ giáo trình bằng tiếng Anh.

* Dạy tiếng Hàn cho sinh viên quốc tế

Hầu hết, khi đi du học bên Hàn quốc chúng ta thường được các giáo viên người Hàn giảng dạy. Do đó ngôn ngữ Hàn quốc sẽ được sử dụng là chủ yếu. Vì vậy, để giúp các sinh viên quốc tế có thể theo kịp các bài giảng, thì tại các trường đại học đều mở lớp dự bị đại học dạy tiếng Hàn cho sinh viên quốc tế đang theo học tại đây. Nhằm mục đích, làm tăng khả năng nói tiếng Hàn cho các bạn sinh viên để sớm hòa nhập với cuộc sống tại đây.

Thạc sĩ và tiến sĩ

Bạn có thể tiếp tục theo học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại đây, nếu bạn tốt nghiệp đại học. Thông thường, khi theo học thạc sẽ mất thời gian học từ 2-3 năm, còn tiến sĩ học 2-4 năm. Đa số ở tất cả các trường đại học của Hàn Quốc đều có chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Do đó sẽ không khó khăn mấy trong việc học lên thạc sĩ và tiến sĩ.

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *