Trung thu được tổ chức 2 lần – nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản một quốc gia giàu bản sắc dân tộc. Việc đón trung thu 2 lần đã tạo nên nét văn hóa Nhật Bản vô cùng độc đáo rất khác lạ và rất Nhật Bản.

Trong khu vực Châu Á chúng ta, Nhật Bản là quốc gia đem lại nhiều sự bất ngờ nhất với những nét văn hóa quốc gia. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một nét độc đáo vô cùng thú vị mà chỉ có trong văn hóa Nhật Bản đó là: Trung thu được tổ chức tới 2 lần. Đây chính là sự kiện, đem lại bất ngờ nhất với các nước trong khu vực cùng đón tết trung thu.

Bài viết tham khảo:

Đèn cá chép được dước trong đêm trung thu của văn hóa Nhật Bản

1. Sơ lược về ngày tết trung thu tại Nhật Bản

Tết trung thu hay còn gọi là lễ hội ngắm trăng. Tại Nhật Bản, gọi ngày tết này là Tsukimi (月見). Trong đó, Tsuki là Trăng, mi là ngắm hoặc nhìn. Gộp lại Tsukimi là ngắm trăng.

Vào thời Heian, Tsukimi được du nhập từ Trung Quốc vào Nhật Bản và được tổ chức vào dịp tháng 8 âm lịch. Bởi đây là một nghi lễ tôn vinh mặt Trăng, trong khi đó tháng 7 tại Nhật vẫn là mùa mưa.

Nhưng khi tháng 7 qua đi, tháng 8 đến bầu trời vào thu vô cùng mát mẻ và khô ráo. Chính vì thế, nó rất thích hợp cho việc ngắm trăng.

Đặc biệt, khoảng thời gian này là thời điểm dễ nhìn mặt Trăng nhất vì lí do: Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất lúc này sẽ hòa hợp với nhau. Nên ánh sáng Mặt Trăng tháng 8, trở nên đẹp hơn và lúc này Mặt Trăng sẽ tròn nhất to nhất.

Ở thời Heian, mỗi khi dịp Tsukimi đến các nhà quý tộc thường tụ tập nhau để ăn những món ăn truyền thống và đối đáp thơ ca.

Ngày nay, khi Nhật Bản cũng bị rơi vào vòng xoáy của thương mại hóa. Nên phương thức ngắm trăng có phần mai một. Tuy nhiên, không vì thế mà họ lại quên đi ngày lễ trọng đại này. Bởi nó là một phần trong văn hóa Nhật Bản tạo nên thương hiệu riêng.

Giới trẻ Nhật ngày nay, rất ít để tụ tập làm thơ như trước. Nhưng ăn những món ăn truyền thống gắn liền với hình tượng Mặt Trăng, vẫn tồn tại và duy trì cho đến ngày nay đó là: Cỏ Susuki và Tsukimi Dango.

2. Trung thu được tổ chức 2 lần – nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản

Tại Việt Nam chúng ta, ngày tết trung thu thường được tổ chức 1 lần vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Nhưng Nhật Bản lại tổ chức tới những 2 lần:

+ Lần 1: Vào ngày 15/8 âm lịch trùng với lịch tổ chức của Việt Nam.

+ Lần 2: Tổ chức vào ngày 13/9 âm lịch

Sở dĩ Nhật Bản tổ chức tới tận 2 lần là bởi nguyên do:

+ Lần 1: Được gọi là Zyuyoga gắn với phong tực ngắm trăng Otsukimi.

+ Lần 2: Được gọi là Zyusanya hay gọi là “Trăng sau”

Người Nhật cho rằng: nếu chỉ ngắm trăng vào đêm 15, tức ngắm lần 1 sẽ gặp điều không may mắn và có nhiều tai họa ập đến. Vì thế, họ cần phải giải cái đen này càng sớm càng tốt để tránh những điều không may đó.

Việc ngắm trăng lần 2 vào đêm 13 này chính là việc giải hạn. Vì thế mà trung thu tại Nhật Bản, được tổ chức đến tận 2 lần tạo nên hương sắc văn hóa Nhật Bản riêng biệt và độc đáo trong ngày tết trung thu ở Châu Á.

3. Câu chuyện trung thu ở Nhật Bản

Nếu như ở Việt Nam, tết trung thu là hình ảnh chị Hằng và chú Cuội. Nhưng đối với người Nhật Bản lại là một chú thỏ đang sinh sống trên Mặt Trăng. Chú thỏ này cứ vào đêm Otsukimi, sẽ lại giã bột để làm bánh Mochi – loại bánh truyền thống của văn hóa Nhật Bản.

Hình ảnh chú thỏ giã bánh Mochi được người dân Nhật Bản mường tượng trong ngày tết trung thu

Khi có người giã bánh thì ắt có người ăn bánh, với trí tưởng tượng phong phú của mình. Người dân Nhật Bản lại mường tượng ra một chú thỏ đang ngồi ăn bánh Dango ở các địa phương nước Nhật.

Nguồn gốc của chú Thỏ sinh sống trên Mặt Trăng của người Nhật Bản, được bắt nguồn từ một câu chuyện thần thoại Ấn Độ.

Truyền thuyết kể rằng: có 3 con vật là thỏ, cáo và khỉ đều trải qua sự thử thách của thượng đế.

Khi thượng đế, hóa thân thành ông lão nghèo khổ để xin thức ăn. Khỉ đã nhanh nhẹn trèo lên cây để hái tặng ông lão rất nhiều trái ngon quả ngọt. Cáo thì lại đi ăn trộm đồ cúng từ các ngôi mộ mang về để tặng cho ông lão. Chỉ riêng mình Thỏ thì lại chẳng có gì để biếu tặng ông cả.

Nhưng thương ông lão nghèo đã nhịn đói nhiều ngày, Thỏ đã lao mình vào đống lửa nhằm hiến tặng chính bản thân mình làm thức ăn cho ông lão.

Đứng trước tấm lòng của Thỏ, Thượng đế đã hồi sinh cho thỏ được sống lại. Cùng với đó, đưa Thỏ lên cung trăng để sinh sống và để tôn vinh tấm lòng của Thỏ với mọi người.

Hi vọng, bài viết này giúp các bạn hiểu hơn về ý nghĩa ngày trung thu của mỗi quốc gia. Đặc biệt là việc đón trung thu 2 lần tại xứ sở Mặt Trời mọc, tạo nên nét văn hóa Nhật Bản rất độc đáo và rất Nhật Bản.

Các món ăn truyền thống gắn liền là cỏ Susuki, Tsukimi Dango. Đó chính là hai món cơ bản nhất, ngoài ra người Nhật còn bày biện thêm hoa quả để đẹp mắt, hạt dẻ, khoai môn, edamame,..

Người Nhật trang trí bằng cỏ susuki (cỏ này có người gọi là cỏ bông bạc, có người gọi là cỏ mèo) thay vì hoa còn Tsukimi Dango thì được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh bình cỏ, và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả nữa. Sau đó họ đặt kế lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn vừa ngắm trăng.

Hàng năm, khi mỗi dịp trung thu về trẻ em trong khu vực Châu Á nói riêng đều vô cùng mừng rỡ.

Ở Nhật, bão và những trận mưa dầm dề vẫn thường xuyên ghé thăm đảo quốc vào đầu thu. Thế nhưng, khi bước sang giữa thu, những luồng khí khô và lạnh sẽ bắt đầu thổi từ lục địa vào, khiến cho bầu trời trở nên thật quang đãng. Thời điểm này chính là lúc thích hợp nhất để người Nhật tổ chức lễ hội ngắm trăng – Otsukimi. Thú vị hơn, Otsukimi cũng trùng với ngày rằm tháng tám ở Việt Nam và Trung Quốc. Tuy gọi là ngày lễ, nhưng Otsukimi thường diễn ra trong phạm vi gia đình hoặc bạn bè thân thiết.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *