Tư cách lưu trú ở Nhật là gì ? – Kỹ sư, du học sinh, TTS nên biết

Bộ tư pháp của Nhật quy định: Người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật trên 90 ngày với bất cứ lý do, mục đích gì đều phải làm thủ tục để Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản xem xét cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (tiếng Nhật: 有資格証明書 – tiếng Anh: Certificate of Eligibility). Khi có giấy […]

Bộ tư pháp của Nhật quy định: Người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật trên 90 ngày với bất cứ lý do, mục đích gì đều phải làm thủ tục để Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản xem xét cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (tiếng Nhật: 有資格証明書 – tiếng Anh: Certificate of Eligibility). Khi có giấy chứng nhận Tư cách lưu trú thì Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở nước sở tại mới được cấp visa nhập cảnh vào Nhật theo thời gian ghi trên Giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú của kỹ sư sang Nhật làm việc

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú của kỹ sư sang Nhật làm việc

Những trường hợp làm visa vào Nhật sau không cần xin tư cách lưu trú

Những người xin visa nhập cảnh vào Nhật dưới 90 hoặc bằng 90 ngày thì không cần phải xin tư cách lưu trú. Các trường hợp đó thường là các trường hợp đi Nhật với mục đích sau:

– Họp hành (Business Meeting)

– Du lịch (Sightseeing)

– Thăm thân nhân (Visiting a Relative)

Những trường hợp làm visa đi Nhật bắt buộc phải có tư cách lưu trú

Những ai muốn đi Nhật và ở lại Nhật trên 90 ngày thì bắt buộc phải xin tư cách lưu trú. Khi có rồi thì mới làm visa đi Nhật được. Những trường hợp này thường là:

Có tư cách lưu trú ở Nhật Bản rồi thì mới xin được visa này

Có tư cách lưu trú ở Nhật Bản rồi thì mới xin được visa này

 • 『留学』(du học)
 • 『技能』(kỹ năng)
 • 『研究』(nghiên cứu)
 • 『医療』(y tế)
 • 『教育』(giáo dục)
 • 『教授』(giáo sư)
 • 『宗教』(tôn giáo)
 • 『経営・管理』(kinh doanh – quản lý)
 • 『法律・会計業務』(luật – kế toán)
 • 『文化活動』(hoạt động văn hóa)
 • 『企業内転勤』(chuyển công tác nội doanh nghiệp)
 • 『技術・人文知識・国際業務』(visa kỹ thuật hoặc nghiệp vụ quốc tế, gọi tắt là visa lao động)

 

Cách để có được tư cách lưu trú ở Nhật Bản

Bài này tôi chỉ lấy ví dụ trường hợp cụ thể là xin tư cách lưu trú cho người muốn sang Nhật làm việc dưới diện kỹ sư Nhật Bản (còn hay gọi là: Kỹ thuật viên Nhật Bản).

1 – Tự túc làm hết: Nếu bạn có tiếng Nhật tốt (tương đương N2) thì bạn có thể tự tìm công ty tuyển kỹ sư bên Nhật, nếu được tuyển thì tự làm hồ sơ để xin tư cách lưu trú, có tư cách lưu rồi thì làm visa ở VN rất đơn giản (chỉ khoảng 2 tuần là xong). Cách làm này theo quy trình như dưới đây.

Quy trình xin tư cách lưu trú đi kỹ sư Nhật Bản

Quy trình xin tư cách lưu trú đi kỹ sư Nhật Bản

2 – Làm qua công ty môi giới. Cách này thì cty môi giới sẽ tự làm hết. Bản thân chỉ làm các hồ sơ, giấy tờ về cá nhân để nộp cho cty mà thôi.

Các chú ý về xin tư cách lưu trú ở Nhật

Thường thì các cơ quan, công ty, cá nhân đang ở Nhật sẽ phải làm hồ sơ và cam kết để xin tư cách lưu trú cho một ai đó ở VN muốn sang Nhật ở trên 90 ngày. Do vậy rất hiếm có cá nhân nào ở VN tự túc xin tư cách lưu trú để làm visa sang Nhật được. Thường thì:

+ Đi theo diện thực tập sinh thì xí nghiệp và nghiệp đoàn bên Nhật tự làm hết, khi có tư cách lưu trú rồi thì cty XKLĐ Nhật Bản ở VN xin visa rất đơn giản.

+ Đi theo diện kỹ thuật viên Nhật Bản thì công ty tuyển dụng bên Nhật cũng tự làm hết. Thường thì cục Xuất nhập cảnh bên Nhật chỉ tin vào công ty tiếp nhận, cục cần hồ sơ gì thì yêu cầu cty và cty sẽ yêu cầu kỹ sư gửi sang.

+ Du học sinh cũng vậy, cục XNC Nhật Bản chỉ tin vào trường bên Nhật thôi. Khi cục cần hồ sơ gì thì trường sẽ thông báo với cty dịch vụ hay học sinh. Còn các trường hợp đã sang Nhật rồi muốn đổi tư cách lưu trú thì có thể tự làm khi có trường chấp nhận nhập học (các trường hợp này đã có hồ sơ xin tư cách lưu trú lần 1 ở cục XNC nên dễ làm hơn).

+ Các trường hợp xin tư cách lưu trú với mục đích khác thì cũng thường qua một cơ quan đoàn thể hay một cá nhân uy tín nào đó bên Nhật đứng ra làm hộ như vậy sẽ nhanh hơn.

Xem thêm:

Điều kiện đi du học Nhật Bản

Điều kiện đi kỹ thuật viên Nhật Bản

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *