Tuyển Điều Dưỡng Viên làm việc ở Nhật Bản – Luật Quy Định thế nào

Các công ty tuyển điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản có đúng không. Theo luật quy định thế nào. Xem dưới đây bạn sẽ hiểu.

Làm điều dưỡng viên ở Nhật Bản đang là ướ mơ của nhiều bạn trẻ học các chuyên ngành liên quan. Để đi được chương trình này thì các bạn phải đáp ứng được các quy định của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội). Vậy các quy định này thế nào và thực tế nhiều quảng cáo “tuyển điều dưỡng đi Nhật làm việc của các công ty có đúng không”.

Điều dưỡng viên ở Nhật Bản

Điều dưỡng viên ở Nhật Bản

Luật quy định chương trình điều dưỡng viên Nhật Bản

Tính tới thời điểm này luật quy định chỉ Bộ LĐTB&XH được phép làm chương trình này. Bộ LĐTB&XH giao cho duy nhất Cục Quản lý lao động ngoài nước làm chương trình này. Nghĩa là: Bất kỳ công ty, cá nhân nào ngoài Cục Quản lý lao động ngoài nước mà làm chương trình này thì đều sai luật. Các công ty không được phép tuyển điều dưỡng đi Nhật làm việc.

Theo bà Trần Thị Vân Hà Trưởng phòng thông tin (Cục Quản lý lao động ngoài nước) cho biết , đến thời điểm này, đối với mã ngành điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản, chỉ có duy nhất kênh tuyển chọn theo chương trình VJEPA là hợp pháp. Hiện nay, có một số đơn vị đăng tuyển quảng cáo trên các trang web với tiêu chuẩn thấp hơn và đi theo hình thức visa du lịch hoặc du học, nên không được cơ quan quản lý Nhật Bản cấp giấy phép lao động. Do không đi theo con đường chính thức, nên người lao động dễ gặp rủi ro khi cơ quan chức năng nước sở tại kiểm tra giấy tờ.

Bà Trần Thị Vân Hà cho biết thêm: triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trường Nhật ngữ Arc Academy tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 5 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 960 ứng viên. 

Trong số đó, có 673 ứng viên các khóa 1, 2, 3, 4 đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản. Ứng viên khóa 5 sẽ thi tiếng lấy chứng chỉ tiếng Nhật vào tháng 12/2017.

Các ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định, nếu được tuyển chọn, sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3. Phải thi đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N3 thì mới làm thủ tục đi được.

“Do đó, người lao động phải tìm hiểu kỹ thông tin các loại hình xuất khẩu lao động, đơn vị triển khai để tránh những rủi ro khi làm việc tại Nhật Bản. Phía Nhật Bản cũng cam kết kiểm soát với loại hình lao động theo mã ngành điều dưỡng, hộ lý. Nếu phát hiện sai phạm, các cá nhân tham gia loại hình này sẽ không được phép sang Nhật Bản làm việc”

Điều kiện tham gia chương trình điều dưỡng viên Nhật Bản

Để tham gia chương trình, ứng viên phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm); tuổi không quá 35; có sức khỏe; không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Để trở thành điều dưỡng viên chính thức ở Nhật

Các điều dưỡng viên khi mới sang sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện, sau khi đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên thì mới được giao làm các công viên của điều dưỡng viên chính thức và được làm việc lâu dài tại Nhật.

Các ứng viên hộ lý sẽ tạm trú ở Nhật Bản 4 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và tham gia cung cấp dịch vụ hộ lý tại cơ sở chăm sóc sức khoẻ nhằm đạt được chứng chỉ hộ lý để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ điều dưỡng viên hoặc hộ lý quốc gia của Nhật Bản  (mỗi ứng viên được dự thi mỗi năm một lần). Nếu thi đạt, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc lâu dài ở Nhật Bản.

Khi chưa đạt chứng chỉ điều dưỡng viên, hộ lý quốc gia Nhật Bản thì ứng viên chỉ nhận mức lương từ 130.000 – 140.000 yên/tháng. Ứng viên hộ lý là 140.000 – 150.000 yên/tháng.

Kết luận: Hiện chỉ có Cục quản lý lao động ngoài nước được phép tuyển điều dưỡng viên đi Nhật làm việc. Tất cả các công ty, doanh nghiệp, cá nhân khác không được phép làm. Vậy các bạn hãy cẩn thận, không nên nghe môi giới XKLĐ Nhật Bản “kẻo sang Nhật rồi, tiền mất tật mang mà không biết kêu ai”.

Nếu muốn đi XKLĐ Nhật thì các bạn hãy xem ở:

Liên Hệ:

Bạn muốn được tư vấn về XKLĐ Nhật hay Kỹ sư thì hãy gọi hoặc nt ZALO các sđt sau:

+ Địa chỉ trụ sở cty: 306/9 Phạm Văn Bạch, phường 15, Tân Bình, TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM - TP.HCM

Mr Cường: 0981 778 776

Mss Huyền: 0948 789 234

Ms Thu : 0966 295 234

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC - HÀ NỘI

Mr Nhã : 0984 989 383

Mr Thành : 094 3519 919

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *