Vì sao đất nước Nhật Bản có tên là “Nhật lùn”

Sở dĩ đất nước Nhật Bản có tên gọi là “Nhật lùn” do xuất phát từ chiều cao khá khiêm tốn của các nam thanh niên ở thập niên 50. Chiều cao chỉ đạt 1m53…

Vào thập niên 50 – cách đây hơn nửa thế kỷ, đất nước Nhật Bản lại có danh xưng “Nhật lùn”. Đây chính là ám chỉ chiều cao khiêm tốn của họ. Vậy cái tên “Nhật lùn” tại sao lại được gắn cho người Nhật Bản và nó có nguồn gốc như thế nào? Bài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu câu chuyện thú vị này nhé.

Bài viết tham khảo:

Đất nước Nhật Bản có tên Nhật lùn do chiều cao của nam thanh niên chỉ đạt 1m53

1. Giải mã nguồn gốc danh xưng “Nhật lùn” của đất nước Nhật Bản

Trước năm 1950, số liệu thống kê của tờ báo The New York Times cho biết: Chiều cao trung bình của nam thanh niên Nhật Bản đạt 1m53. Trong khi đó, chiều cao của nam thanh niên Việt Nam cũng tại thời điểm đó lại đạt 1m58 cao hơn hẳn so với nam thanh niên Nhật là 5cm.

Từ xưa đến nay, người Châu Á nói chung luôn có chiều cao thấp hơn người phương Tây. Nhưng nếu chỉ so sánh chiều cao của người Châu Á với nhau thì chiều cao của người Nhật có vẻ khiêm tốn hơn hẳn.

Theo lịch sử ghi chép lại từ thời chiến tranh thế giới thứ 2, vóc dáng của thanh niêm Nhật đều nhỏ bé hơn hẳn so với các quốc gia Châu Á với nhau. Chính vì thế danh xưng “Nhật lùn” đã được các quốc gia trên thế giới dành tặng cho đất nước Nhật Bản. Mục đích chủ yếu chính là sự chế giễu và giễu cợt họ vì sự thấp bé đó.

Đứng trước tình hình về chiều cao hạn chế của người dân Nhật Bản. Năm 1972, chính phủ Nhật khi đưa ra luật tuyển dụng nghĩa vụ quân sự thành 5 cấp đối với những thanh niên thích hợp và đủ điều kiện tham gia cụ thể như sau:

+ Cấp thứ 1: Là những thanh niên cao > 1m50 và đi cùng với tiêu chí như thân thể, ngoại hình đẹp được xếp vào loại “giáp”.

+ Cấp thứ 2: Là những thanh niên cao < 1m50, thân thể và đại bộ phận trên cơ thể đều tốt đẹp sẽ được xếp vào loại “ất”.

+ Cấp thứ 3: Là những thanh niên cao < 1m45 có các bộ phận và có tố chất thông thường sẽ được xếp vào hàng “binh”.

+ Cấp thứ 4: Là những thanh niên có chiều cao chưa tới 1m45 và thần kinh khác thường và được xếp vào hàng “đinh”.

+ Cấp thứ 5: Là những thanh niên không có tiêu chí nào thích hợp khi phục vụ quân đội và được xếp loại “mậu”.

Hình ảnh của lính Nhật khi vào Đông Dương khiến nhiều người dân Châu Á vẫn còn ám ảnh bởi: Thấp lùn, đầu cắt cua, đeo kính, kiếm dài lòng thòng, đội mũ vải kín mít. Chính vì thế đến tận bây giờ “Nhật lùn” vẫn được lưu truyền và gọi một cách chế giễu đến tận bây giờ.

2. Nguyên nhân khiến chiều cao của người Nhật Bản lại trở nên hạn chế

Nguyên nhân chủ yếu khiến người Nhật không có chiều cao như mong muốn chính là sự thiếu ăn, thiếu chất dinh dưỡng.

Mặc dù chiến tranh đã kết thúc, nhưng hậu quả mà người dân đất nước Nhật Bản hứng chịu lại như mới bắt đầu. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, nhiều trẻ em ở Nhật vẫn phải chịu cảnh ăn không đủ no. Kết quả là không có đủ chất dinh dưỡng nạp vào trong cơ thể. Chiều cao của học sinh lớp 6 lúc bấy giờ chỉ bằng chiều cao của học sinh lớp 4 ngày nay.

Một quốc gia không có tài nguyên, đất đai thì khô cằn, quanh năm chịu nhiều thiên tai… Dù sống rất tiết kiệm, kham khổ nhưng vẫn diễn ra tình trạng thiếu lương thực. Nguyên nhân thì các bạn cũng biết, do chịu ảnh hưởng của thời tiết khiến người dân canh tác gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân khiến người Nhật lùn là do thiếu chất dinh dưỡng

Trẻ em Nhật Bản sống trong thời kỳ đó bị đói, thiếu ăn phải ăn rau dại, đào củ ăn thay cơm… trong suốt thời gian dài. Khiến cho cơ thể không có đủ dinh dưỡng để phát triển bình thường. Đây chính là nguyên nhân mà chúng ta đều thấy được khiến chiều cao cũng trở nên hạn chế.

Theo kết quả nghiên cứu, trung bình chiều cao người Nhật ở thành phố sẽ cao hơn người dân ở các vùng nông thôn từ 4,3cm (nam) và 2,6 cm (nữ).

Sở dĩ có sự chênh lệch về chiều cao này chính là bắt nguồn từ việc dinh dưỡng và chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em trong độ tuổi thiếu niên.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy: Chiều cao của 1 dân tộc sẽ được quyết định bởi các yếu tố sau:

  • Thứ nhất: 23% do di truyền
  • Thứ hai: 20% do vận động
  • Thứ ba: 32% do dinh dưỡng
  • Thứ tư: 25% do yếu tố tác động từ môi trường sống

Kết luận: Nguyên nhân khiến cho người Nhật hạn chế chiều cao chính là sự tác động của chế độ dinh dưỡng.

Nền kinh tế khó khăn, ăn không no, mặc không ấm thì nói gì đến chuyện dinh dưỡng để cải thiện chiều cao. Và chiều cao chỉ có thể thay đổi khi quốc gia đó có nền kinh tế ổn định và phát triển. Từ đó nâng cao thu nhập của người dân và sẽ có sự can thiệp để nâng chiều cao của mình.

Qua bài viết này, bạn cũng đã nắm được vì sao đất nước Nhật Bản lại có tên “Nhật lùn”. Mặc dù ngay nay tầm vóc của người Nhật đã được cải thiện đáng kể, nhưng cái tên “Nhật lùn” vẫn còn in đậm trong suy nghĩ của người Châu Á chúng ta.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *