Xí nghiệp Nhật có bị ràng buộc về làm thêm hay tăng ca cho người lao động không?

Đọc bài này thì bạn sẽ biết xí nghiệp tiếp nhận lao động bên Nhật có phải cam kết có việc làm thêm hay không.

Hầu hết, những ai đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều có mong muốn được làm thêm và tăng ca nhiều. Vì khoản thu nhập của những giờ tăng ca được tính cao hơn và không bị trừ bất cứ khoản nào cả. Chính vì thế, mà người lao động có kiếm được nhiều hay ít tiền là phụ thuộc vào việc làm thêm và tăng ca. Vậy, xí nghiệp Nhật có bị ràng buộc về làm thêm hay tăng ca cho người lao động không? Chúng tôi sẽ trả lời bạn dưới đây.

Lao động đang làm thêm giờ

Tất cả các môi giới đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở bất cứ đơn hàng nào, khi tư vấn cho người lao động lúc nào có những câu khẳng định chắc nịch là: Rất nhiều việc làm thêm và tăng ca nhiều. Bởi, họ cũng hiểu hơn ai hết là mục đích của người lao động là muốn kiếm được nhiều tiền. Họ cũng muốn tranh thủ trong khoảng giới hạn thời gian đi làm việc tại Nhật, dành nhiều thời gian cho việc kiếm tiền. Mà, để kiếm được tiền thì phải có nhiều việc làm thêm và nhiều giờ tăng ca.

Thông thường, khi ký kết hợp đồng lao động với chủ xí nghiệp Nhật Bản là chúng ta chỉ ký về mức lương cơ bản. Với mức lương cơ bản này bạn sẽ phải chi trả rất nhiều khoản như: Thuế, bảo hiểm, ăn ở, sinh hoạt phí…Nói chung, lương cơ bản cũng giúp bạn đủ sống và dư dật một chút. Còn muốn làm giàu thì phải trông cậy hết vào làm thêm, tăng ca. Các xí nghiệp Nhật không có những cam kết về việc làm thêm hay tăng ca cho người lao động. Chỉ đến khi vào thời vụ, số lượng công việc nhiều và cần hoàn thành đúng tiến độ thì mới được phép tăng ca và làm thêm.

Chia sẻ của lao động ở Nhật – 1 tháng bạn gửi được 18 man (36 triệu) thì chắc chắn trong đó khoảng 10 man là lương làm thêm.

Vì sao, xí nghiệp Nhật không có những cam kết về làm thêm hay tăng ca. Đó là do, luật pháp nước Nhật rất nghiêm ngặt. Theo quy định, thì người lao động chỉ phải làm 8h/ngày. Nếu như, trong hợp đồng ghi quá số giờ cho phép thì sẽ phạm luật. Mục đích của việc làm này, là đảm bảo sức khỏe cho người lao động và được chính phủ Nhật Bản áp dụng trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các xí nghiệp cũng không thích thú việc tăng ca lắm. Vì, họ sẽ phải trả lương cao hơn lương cơ bản, cụ
thể như sau:

+ Đối với làm thêm trong ngày thường từ 17h -22h thì được tính thêm 25% lương cơ bản

+ Làm thêm trong ngày thường từ 22h đến 5h sáng hôm sau được tính thêm 50% lương cơ bản

+ Đối với làm thêm từ 8h – 17h trong ngày nghỉ thì tiền làm thêm được tính là 35%

+ Làm thêm trong ngày nghỉ từ 17 h -22h được tính thêm 50%

+ Làm thêm trong ngày nghỉ từ 22h – 5h sang hôm sau được tính thêm 75%

+ Đối với làm thêm trong các kỳ nghỉ lễ, tết, những ngày đặc biệt có khi lên đến 200% lương cơ bản.

Xem thêm: Cách tính lương làm thêm và lương cơ bản ở Nhật Bản

Còn đối với các xí nghiệp có nhiều việc làm thêm hay tăng ca, thì họ thường thích những lao động có tay nghề. Vì sẽ đáp ứng yêu cầu của công việc. Do vậy, nếu bạn mới sang Nhật Bản làm việc thì đừng nên đòi hỏi quá đáng về việc làm thêm hay tăng ca gì đó. Thay vào đó, là bạn hãy thể hiện bản thân và năng lực làm việc. Nhờ vậy, bạn sẽ được chủ xí nghiệp chú ý nhiều hơn và luôn tạo cơ hội về làm thêm và tăng ca cho bạn.

Kết luận: Vậy câu trả lời của chúng tôi về vấn đề xí nghiệp có bị ràng buộc về làm thêm hay tăng ca cho người lao động không? Là không nhé.

Xem thêm: Video chia sẻ về cuộc sống của Kỹ sư – Thực tập sinh – Người được bảo lãnh sang Nhật làm việc.

Tuy nhiên, hầu hết các xí nghiệp Nhật Bản đều là những xí nghiệp uy tín nên có rất nhiều việc làm thêm và tăng ca. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn nhé. Vì chắc chắn bạn sẽ được làm thêm và tăng ca nhiều. Chỉ cần bạn có thái độ đúng đắn, khả năng làm việc tốt. Thì, tôi tin chủ xí nghiệp Nhật Bản sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Vậy, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản các xí nghiệp Nhật sẽ không ràng buộc người lao động trong việc làm thêm cũng như tăng ca. Vì việc làm thêm hay tăng ca được hay không thì tùy thuộc rất nhiều vào hoạt động của xí nghiệp. Do vậy, nếu bạn nghe bất cứ cam kết nào của nhân viên môi giới đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là có tăng ca và làm thêm nhiều. Thì, đây chính là lời nói dối vô trách nhiệm nhất mà tôi từng nghe. Vì thế, bạn hãy nên có suy nghĩ kỹ cũng như đừng quá kỳ vọng vào lời nói đó. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng cố gắng và mọi thứ sẽ được đền đáp.

Tham khảo thêm:

Các đơn hàng đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *