Xuất khẩu lao động sang Đài Loan cần những gì?

Xuất khẩu lao động sang Đài Loan cần những gì?

Đài Loan là một trong những thị trường xuất khuẩn lao động lớn nhất của Việt Nam. Hàng năm, thị trường này tiếp nhận trung bình khoảng hơn 50.000 lao động Việt Nam vào làm việc tại các ngành nghề như sản xuất công nghiệp, xây dựng,  dịch vụ…Vậy muốn xuất khẩu lao động sang Đài Loan cần những gì? Là thắc mắc của rất nhiều lao động Việt Nam đang muốn “xâm nhập” vào thị trường này.

lao-dong-dai-loan-004

xuất khẩu lao động sang Đài Loan

Muốn xuất khẩu lao động sang Đài Loan cần rất nhiều điểu kiện, chẳng hạn: Biết tiếng, có hộ chiếu, giấy xác nhận tiền án tiền sự, giấy khám sức khỏe và tiền…Để hiểu rõ hơn về những thủ tục và quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu lao động sang Đài Loan, các bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây.

Tham khảo thêm:

  1. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật là gì?
  2. Có nên đi thực tập sinh Nhật Bản không ?

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT QUY TRÌNH THỦ TỤC ĐỂ CÓ THỂ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG SANG ĐÀI LOAN

I – Hồ sơ liên quan và cách làm

1. Hộ chiếu phổ thông

Do Cục     Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an cấp cho công dân Việt nam dùng để đi nước ngoài. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm.

– Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cần chuẩn bị:

+ 05 ảnh 4×6, áo sơ mi, phông nền trắng.

+ Sổ hộ khẩu: bản gốc kèm 01 bản sao, có công chứng.

+ Chứng minh thư nhân dân: bản gốc + 01 bản sao, có công chứng.

+ Tờ khai xin cấp hộ chiếu: Xin mẫu tại nơi nộp hồ sơ hoặc trên mạng Internet và khai theo mẫu.

– Lệ phí xin cấp hộ chiếu: 200.000 VNĐ.

– Nơi nộp hồ sơ: Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh nơi người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.
Lưu ý: Người đi xuất khẩu lao động phải trực tiếp đi làm hộ chiếu, không thể nhờ làm hộ. Làm hộ chiếu trước khi có thông báo trúng tuyển và khi có hộ chiếu phải ký vào hộ chiếu và nộp ngay cho Công ty.

2. Giấy xác nhận tình trạng tiền án tiền sự (Có giá trị trong 6 tháng).

– Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ 03 ảnh 4×6, áo sơ mi, phông nền trắng,

+ Sổ hộ khẩu: Bản gốc + 1 bản sao có công chứng.

+ CMTND: Bản gốc + 1 bản sao có công chứng.

+ Tờ khai: Xin mẫu tại nơi nộp hồ sơ và khai theo mẫu.

– Lệ phí: 100.000 VNĐ.

– Nơi nộp hồ sơ: Phòng hồ sơ nghiệp vụ công an Tỉnh (Phòng PC 27).

tuyen-dung-lao-dong-di-xuat-khau-lao-dong-dai-loan-nam-2015

Xuất khẩu lao động sang Đài Loan

 

3. Khám sức khỏe

– Khám sức khỏe tổng thể tại bệnh viện do phía Đài Loan chỉ định: Công ty sẽ tổ chức đưa người lao động đi khám sức khỏe. Giấy khám sức khỏe có giá trị 3 tháng.
– Tiêm phòng dịch theo quy định của Đài Loan: Người lao động phải được tiêm phòng trước 15 ngày trước khi làm hồ sơ xin cấp VISA nhập cảnh Đài Loan.

– Sau khi nhập cảnh Đài Loan, người lao động sẽ tiếp tục được khám sức khỏe trước khi xuống nơi làm việc.

4 . VISA (có thời hạn trong 3 tháng)

Hồ sơ xin cấp VISA sẽ do công ty trực tiếp chuẩn bị và nộp cho cơ quan có thẩm quyền cấp. Người lao động sẽ phải tham gia phỏng vấn xin cấp VISA và nộp phí xin cấp VISA cho công ty.

Để tránh nhầm lẫn, sai sót và giả mạo, người lao động phải nộp cho công ty những giấy tờ sau:

– Chứng minh thư nhân dân: Bản gốc và phải được cấp năm từ 18 – 21 tuổi.

– Nếu CMTND không đủ điều kiện trên thì phải bổ sung một trong các giấy tờ sau để đối chiếu:

+ Giấy khai sinh: Bản chính.

+ Bằng tốt nghiệp cấp II hoặc cấp III hoặc sổ học bạ: Bản gốc

+ Sổ hộ khẩu: Bản gốc cấp trước năm 2002.

+ Giấy kết hôn (nếu có): Bản gốc trước năm 2002.

+ Giấy khai sinh của con (nếu có): Bản gốc.

Lưu ý: Khi đi làm Visa thì người lao động phải có mặt tại Văn phòng Đài Loan để lấy vân tay.

II – HÌNH THỨC TUYỂN DỤNG VÀ CÁC CHI PHÍ  XUẤT – NHẬP CẢNH

Lao động đủ điều kiện sẽ được Công ty tiến cử để chủ sử dụng chọn vào các nhà máy phù hợp. Trước mỗi đợt tuyển trung tâm sẽ thông báo nội dung chi tiết về đơn hàng để người lao động đăng ký dự tuyển.

1. Mức lương và hình thức tuyển dụng

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, từ tháng 7.2104, mức lương cơ bản của người lao động làm việc tại Đài Loan đã được tăng lên 19.273 Đài tệ/tháng (tương đương hơn 13,5 triệu đồng/tháng).

Các hình thức tuyển dụng lao động sang làm việc tại Đài Loan:

+ Tuyển trực tiếp: Do nhà tuyển dụng và Công ty môi giới Đài Loan phỏng vấn tuyển trực tiếp.

+ Tuyển qua mạng: Nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn và kiểm tra trình độ qua mạng Internet.

+ Tuyển qua hồ sơ: Nhà tuyển dụng sẽ tuyển lao động qua hồ sơ lý lịch do Công ty gửi sang.

2. Đặt cọc dự tuyển

Để đảm bảo quyền lợi của bản thân cũng như thể hiện tính nghiêm túc khi đăng ký tham gia dự tuyển. Tất cả các lao động đang học mà chưa trúng tuyển sẽ phải nộp đặt cọc dự tuyển với số tiền là: 2.000.000 đ/người (có phiếu thu). Nếu trúng tuyển, số tiền này sẽ được chuyển vào tiền làm thủ tục xuất cảnh. Nếu không trúng tuyển sẽ được ưu tiên tiến cử vào các đơn hàng khác. Nếu chưa trúng tuyển sẽ được trung tâm hoàn trả lại.

3. Đặt cọc trúng tuyển

Sau khi lao động trúng tuyển sẽ phải đặt cọc từ 500 – 1000 USD (khoảng từ 10 – 20 triệu VNĐ) tùy từng đơn hàng để Công ty làm các thủ tục xin VISA, đặt vé máy bay cho lao động.

Ngay khi trúng tuyển clao động phải chủ động chuẩn bị về tài chính để  nộp tiền xuất cảnh. Nếu lao động có nhu cầu, công ty sẽ cung cấp hồ sơ vay vốn theo qui định để giúp lao động có thể vay vốn tại các ngân hàng địa phương.

Lưu ý: Việc xem xét có cho vay hay không còn tùy thuộc quyết định của Ngân hàng nên học viên phải chủ động liên hệ trước với ngân hàng và lên các phương án huy động tiền. Tránh trường hợp đến ngày bay mà không có tiền xuất cảnh sẽ làm ảnh hưởng đến đơn hàng của công ty và bản thân lao động sẽ bị phạt do hủy đơn hàng.

4. Chi phí xuất cảnh

– Theo quy định của từng đơn hàng và sẽ được thông báo trước khi tuyển dụng.

– Phí xuất cảnh người lao động sẽ nộp tại Công ty khi có thông báo và nộp số tiền còn lại sau khi đã khấu trừ số tiền người lao động đã đặt cọc dự tuyển và trúng tuyển.

III – CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI XUẤT – NHẬP CẢNH

– Ngày nhập cảnh: Do nhà tuyển dụng quyết định. Công ty sẽ thông báo cho lao động trước ít nhật 01 tuần để có kế hoạch chuẩn bị và lao động phải tập trung tại công ty 1 ngày trước khi nhập cảnh.

– Hồ sơ nhập cảnh: Công ty sẽ phát cho người lao động 2 phong bì để  nộp cho Công ty nhân lực Đài Loan:

+ Phong bì nhỏ: Sẽ nộp ngay cho nhân viên  đón lao động tại sân bay để làm các thủ tục khám sức khỏe.

+ Phong bì to: Sẽ nộp cho Công ty Đài Loan trước khi xuống nơi làm việc.

– Trang phục

+ Mặc Áo đồng phục của Công ty phát (cả nam và nữ)

+ Mặc quần bò hoặc quần kaki (cả nam và nữ).

+ Đi giầy thể thao hoặc giầy bata (không đi dép lê, dép quai hậu, giầy cao gót. Cả nam và nữ).

– Về hành lý:

+ Hành lý xách tay: không quá 7 kg.

+ Va li kèm theo: không vượt quá 30kg.

– Về sức khỏe: Vì khi sang Đài loan tất cả lao động bắt buộc phải kiểm tra lại sức khoẻ trước khi đến nơi làm việc , nên đề nghị không được uống bất kỳ loại thuốc nào trước khi nhập cảnh vào Đài Loan ít nhất 01 ngày.

Trong thời gian làm việc ở Đài Loan, lao động phải thực hiện và tuyệt đối tuân theo các điều khoản trong hợp đồng đã ký. Nhà tuyển dụng sẽ trả lương hàng tháng trực tiếp cho người lao động theo đúng trong hợp đồng. Nếu có vấn đề phát sinh, lao động không tự giải quyết được thì liên hệ với đại diện của Công ty hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Đài Loan (địa chỉ và số điện thoại sẽ được công ty cung cấp trước khi sang Đài Loan).

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp lao động Việt Nam không bị bỡ ngỡ và lo lắng khi làm thủ tục xuất khảo lao động sang Đài Loan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *