Những ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022 dễ trúng tuyển gồm có: Xây dựng, nông nghiệp, may mặc… vì tuyển dụng nhiều, liên tục và điều kiện

Trong 10 năm gần đây, người lao động Việt đổ xô đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bởi có việc làm, chi phí thấp, mức lương và chế độ đãi ngộ cao. Điều này không chỉ giúp người lao động thoát nghèo mà còn giúp tăng cường thúc đẩy phát triển kinh tế cho đất nước, tăng nguồn ngoại tệ cho quốc gia. Vậy năm 2022 ngành nghề nào dễ trúng tuyển đi XKLĐ Nhật, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Bài viết tham khảo:

Ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 dễ trúng tuyển nhất

1. Những ngành nghề dễ trúng tuyển đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo thông báo mới nhất của tổ chức Otit, Nhật Bản hiện đang được chính phủ cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài tại 76 ngành nghề khác nhau. Trong đó, có những ngành nghề chính được cho là dễ trúng tuyển nhất. Bởi số lượng tuyển dụng nhiều, liên tục tuyển dụng, điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe cụ thể như sau:

Ngành xây dựng: Lắp ghép thiết kế kết cấu, cốp pha, xây trát…

Ngành may mặc: Dệt vải, may quần áo nam nữ, may áo sơ mi, quần áo trẻ em, se chỉ…

Ngành nông nghiệp: Trồng rau trong nhà kính, trồng hoa trong nhà kính, chăn nuôi bò sữa, chăn nuôi gà…

Ngành chế biến thuỷ sản: Chế biến thuỷ sản để làm đồ ăn sẵn, chế biến thuỷ sản đông lạnh.

Ngành cơ khí: Gia công kim loại, bảo dưỡng máy móc, mài sắt…

Ngành chế biến thực phẩm: Chế biến đồ hộp, cơm hộp…

Kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản: Kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư IT,…

Ngoài ra 1 số nhóm ngành khác như làm vệ sinh toà nhà được tuyển dụng nhiều và liên tục.

Quy định của việc thi tuyển lao động nước ngoà, của các xí nghiệp Nhật Bản khi sang Việt Nam: thường yêu cầu tỷ lệ chọi với các công ty tuyển dụng là 3 chọi 1. Tức là có 3 người thi sẽ chỉ lấy 1 người mà thôi.

Do đó, việc thi tuyển sẽ không dễ dàng gì. Nhưng chúng tôi muốn nhắn nhủ với các bạn rằng: Những ngành nghề chúng tôi nêu trên dễ trúng tuyển hơn là do: Tuyển dụng số lượng nhiều, tuyển dụng liên tục và điều kiện dễ hơn.

Vì vậy, bạn không nên quá chủ quan. Thay vào đó có một thái độ thi tuyển nghiêm túc, để mình được nhanh đỗ đồng nghĩa sẽ nhanh bay…

2. Cách lựa chọn đơn hàng phù hợp với năng lực bản thân

Việc lựa chọn đơn hàng phù hợp chính là bạn biết mình, biết người và biết được khả năng của mình như thế nào. Vậy lựa chọn thế nào cho đúng nhất?

Thi thực hành đơn hàng giàn giáo cho thực tập sinh Nhật Bản
  • Thứ 1: Đối với lao động không có tay nghề, chỉ là lao động phổ thông bình thường

Chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nói chung khi tuyển dụng, đều có sự phân cấp rõ ràng và mức lương tương xứng với ngành nghề, công việc.

Nếu bạn không có tay nghề mà chỉ là lao động phổ thông bình thường thì các đơn hàng yêu cầu về tay nghề, kinh nghiệm làm việc chắc chắn bạn không thể tham gia được. Vì có biết làm đâu.

Do đó tuỳ thuộc vào trình độ, ngoại hình, độ tuổi bạn sẽ dễ dàng đăng ký những đơn hàng không yêu cầu tay nghề như:

+ Nông nghiệp: Chăn nuôi, trồng trọt ( chỉ cần tốt nghiệp cấp 2, không bị rối loạn sắc giác, tuổi từ 22 đến 32 tuổi).

+ Chế biến thưc phẩm: Đóng gói thực phẩm, làm bánh, cơm hộp (độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi và không nhận lao động có hình xăm).

+ Xây dựng: Giàn giáo, cốp pha, buộc sắt … (sức khoẻ tốt, ngoại hình cao to, tuổi từ 25 đến 35 tuổi).

+ Điện tử: Bản mạch, lắp ráp, đóng gói linh kiện điện tử (tốt nghiệp cấp 3 trở lên, thị lực tốt).

  • Thứ 2: Đối với lao động vừa có tay nghề vừa có kinh nghiệm làm việc

Trái ngược với lao động không có tay nghề, không có kinh nghiệm là các lao động vừa có tay nghề và vừa có kinh nghiệm. Các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn đơn hàng phù hợp với tay nghề của mình. Đặc biệt những đơn hàng có tay nghề, thường có mức lương cao. Ngoài ra, các đơn hàng tay nghề này rất dễ trúng tuyển do tỷ lệ cạnh tranh ít gồm các ngành:

+ Xây dựng: Mộc xây dựng, lái máy công trình, ốp lát, xây trát.

+ Cơ khí: Tiện, phay, bào, hàn xì…

+ Bảo dưỡng và sửa chữa ô tô.

+ May mặc.

  • Thứ 3: Đối với lao động hạn chế về ngoại hình

Ngoại hình ảnh hưởng không nhỏ đến việc lựa chọn đơn hàng. Những ai thấp bé, nhẹ cân nên đi những đơn hàng trong nhà máy xí nghiệp, làm dây truyền. Vì môi trường công việc chỉ cần ngồi, không phải với cao, bê vác nặng.

  • Thứ 4: Đối với lao động hạn chế về bằng cấp

Tiêu chí trình tuyển dụng của chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là các lao động có bằng cấp 2 trở lên. Tuy nhiên, những lao động chỉ có bằng cấp 2 thì chỉ tham gia đơn hàng tuyển dụng từ cấp 2. Còn các đơn hàng tuyển dụng từ cấp 3 trở lên là bạn không tham gia được.

Điều này cũng khá là hạn chế trong việc lựa chọn ngành nghề. Chỉ những ai có bằng cấp càng cao thì mới được quyền lựa chọn, còn bằng cấp thấp thì chỉ chỉ có duy nhất 1 sự lựa chọn mà thôi.

Trên đây là những thông tin về ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản dễ trúng tuyển nhất năm 2022. Tất nhiên dễ ở đây không phải chỉ nộp hồ sơ là xong, mà dễ ở việc sự tuyển dụng số lượng, điều kiện tuyển dụng đơn giản… Do đó, bạn vẫn phải nỗ lực bản thân và cần phải biết điều kiện thực tế của bản thân để đưa ra lựa chọn đơn hàng phù hợp. Giúp bạn không phải chờ đợi lâu mà được xuất cảnh sớm.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *