3 cách người Nhật Bản chinh phục chiều cao xoá định kiến “Nhật lùn”

Người Nhật Bản đã áp dụng phương thức để tăng chiều cao như: Tập luyện thể thao, ăn uống dinh dưỡng, thực hiện đúng chủ chương chính sách nhờ đó mà….

Để xoá đi định kiến “Nhật lùn” người Nhật Bản đã phải nỗ lực hết mình và áp dụng các phương thức khác nhau. Mục đích để thúc đẩy chiều cao. Dưới đây là 3 cách mà người dân xứ sở hoa anh đào đã áp dụng để có cú “lội ngược dòng” trong việc chinh phục chiều cao.

Bài viết tham khảo:

Chiều cao của người Nhật Bản được cải thiện đáng kể trong vòng 40 năm qua

1. Thực hiện chính sách nghiêm ngặt về tăng chiều cao từ chính phủ

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất: Chiều cao trung bình của người Nhật Bản đã tăng thêm 10cm trong vòng 40 năm cụ thể:

 Nữ đạt 1m57 và nam đạt mức 1m72. Với kết quả này, chiều cao của người Nhật đã vượt qua một số nước như Thái Lan và Trung Quốc. Hiện nay, Nhật chỉ kém chiều cao so với Mỹ và Hàn Quốc.

Để có được kết quả như vậy đó là nhờ những chính sách cải thiện chiều cao của chính phủ Nhật Bản. Tất nhiên, chính sách đưa ra buộc người dân phải chấp hành và thực hiện 1 cách nghiêm ngặt.

Với chính sách: Chiều cao không còn là vấn đề cá nhân mà đó chính là sự tự tôn của dân tộc, là bộ mặt quốc gia. Do đó chính sách cải thiện chiều cao được cả cộng đồng người Nhật tin tưởng.

Chính sách đó là: Lối sống sinh hoạt lành mạnh, tập luyện và nghỉ ngơi khoa học đúng cách hướng dẫn của các chuyên gia, ăn uống đúng cách đáp ứng đủ nguồn dinh dưỡng…

Với phương pháp đó mà trong vòng 15 năm tính từ năm 1960 đến năm 1975 đã giúp cho chiều cao của các thanh niên tăng lên đáng kể. Đó là kết quả mà toàn dân Nhật và chính phủ Nhật đều mong muốn để xoá đi định kiến “Nhật lùn” đã bị gắn mác hàng trăm năm nay.

2. Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ để người Nhật Bản tăng chiều cao

Theo nghiên cứu chiều cao của con người sẽ bị ảnh hưởng bởi các nhân tố sau:

  • Thứ nhất: 23% do di truyền
  • Thứ hai: 20% do vận động
  • Thứ ba: 32% do dinh dưỡng
  • Thứ tư: 25% do yếu tố tác động từ môi trường sống
Người Nhật chú trọng hơn về chế độ dinh dưỡng để phát triển chiều cao

Với kết quả này chúng ta thấy được, dinh dưỡng là nguyên nhân có sự ảnh hưởng cao nhất trong quá trình phát triển chiều cao của con người.

Do đó, với việc áp dụng chế độ dinh dưỡng của phương Tây để cải tạo chiều cao được người Nhật áp dụng ngay từ những năm 1946. Mặc dù vào năm đó điều kiên vật chất của quốc gia này vẫn vô cùng thiếu thốn. Nhưng chính phủ Nhật luôn cố gắng để có bữa trưa tại các trường học đạt tiêu chuẩn và đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Trải qua quá trình phát triển ngày càng tiến bộ, bữa ăn trường học của học sinh cũng được thay đổi và đa dạng chế biến hơn. Đặc biệt, theo chế độ dinh dưỡng của các nước phương Tây mỗi học sinh phải uống 1 ly sữa mỗi ngày. Đây là chế độ bắt buộc và yêu cầu phải thực hiện tại các trường học. Đặc biệt dung lượng sữa sẽ được thay đổi theo độ tuổi và đáp ứng nhu cầu cơ thể ở mỗi giai đoạn.

Ngoài ra, học sinh tại các trường học ở Nhật luôn được tuyên truyền các kiến thức và tầm quan trọng của các bữa ăn dinh dưỡng với cơ thể. Nhất là trong 3 bữa chính hàng ngày thì bữa sáng luôn được quan tâm nhất: Vì nó không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn đảm bảo bạn có đủ năng lượng hoạt động trong 1 ngày.

Từ năm 1952, chính phủ Nhật đã ra hẳn Luật cải thiện chất lượng dinh dưỡng. Đồng thời kêu gọi người dân chú trọng xây dựng chế độ cho phụ nữ mang thai và đẩy mạnh chủ trương nuôi con bằng sữa mẹ.

Đến nay, chiều cao của người Nhật đã có bước nhảy vọt. Trung bình chiều cao của nam nữ  17 tuổi cao từ 1m58 đến 1m70.

3. Thực hiện và đẩy mạnh các phong trào thể thao

Bên cạnh vấn đề về dinh dưỡng, tập luyện thể thao cũng góp phần đáng kể trong việc đánh bay định kiến “Nhật lùn” của người Nhật Bản.

Sự cân đối hài hoà giữa ăn uống và tập luyện sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai hơn, phát triển toàn diện hơn.

Rèn luyện thể thao là điều kiện để cơ thể phát triển toàn diện nhất

Vấn đề thể thao được phát triển từ thời Minh Trị. Từ sau chiến tranh thế giới thứ II vấn đề rèn luyện thể thao đã trở thành mục tiêu rèn luyện suốt đời với nhiều hình thức như: Thành lập các câu lạc bộ thể thao, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao ngoại khoá…  

Đến năm 1964, chính phủ Nhật đã ban hành chính sách nhằm tăng cường thể lực sức khoẻ quốc dân thông qua việc: Xây dựng các công trình thể thao công cộng. Với hình thức này, người Nhật Bản sẽ có được rèn luyện sức khoẻ ở mọi lúc mọi nơi.

Từ năm 1969 đến 1985 chỉ trong thời gian16 năm mà Nhật Bản đã tăng số lượng các công trình thể thao gấp 6 lần. Đạt bình quân 2000 người/ nhà thể chất.

Các môn thể thao bắt buộc đưa vào là các môn như Xà đơn, bơi lội… Vì những môn này rất tốt cho việc phát triển chiều cao. Đây chính là kết quả chứng minh chiều cao của con người không phải phụ thuộc vào gen di truyền.

Với sự quyết tâm, bằng những nỗ lực và cả sự kiên trì. Người Nhật giờ đây đã cải thiện chiều cao thành công, xứng tầm phát triển chiều cao cùng bạn bè trên thế giới. Giúp cho người Nhật Bản thoát xác ra khỏi danh xưng “Nhật lùn” đã đi theo họ cả một thập kỷ.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *