Bộ lao động TBXH báo động tình trạng lừa xuất khẩu lao động

Cảnh báo nạn lừa đảo xuất khẩu lao động đáng báo động, Thạch Hà (Hà Tĩnh), về việc họ bị một công ty đóng tại tỉnh Hà Tĩnh dùng thủ đoạn

Thời gian qua, báo Lao động thủ đô đã nhận được phản ánh của nhiều người dân các huyện Lộc Hà, Thạch Hà (Hà Tĩnh), về việc họ bị một công ty đóng tại tỉnh Hà Tĩnh dùng thủ đoạn lừa phỉnh nộp khoản tiền lên đến hàng trăm triệu đồng để được đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

>> Xuất khẩu lao động, những khó khăn cần tháo gỡ

>> Kinh nghiệm đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bản cam kết phía Công ty Tiến Phát ký với anh Dương Hải Quân và anh Nguyễn Bảo Quốc

Bản cam kết phía Công ty Tiến Phát ký với anh Dương Hải Quân và anh Nguyễn Bảo Quốc

Lợi dụng trình độ hiểu biết của người dân còn thấp nên các đối tượng đã dùng các thủ đoạn lừa phỉnh người dân để họ tin tưởng vào đường dây xuất khẩu lao động đi Hàn Quốc của mình. Có gia đình đã nộp hàng trăm triệu đồng cho công ty này để làm thủ tục đi lao động ở Hàn Quốc, nhưng đến hết thời hạn cam kết lại không đi được, họ đi đòi lại tiền thì chỉ nhận được những lời hứa hão.

Là một trong những nạn nhân của thủ đoạn lừa đỏ trên, bà Trần Thị Hoa (trú xóm Xuân Phượng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) bức xúc: “Khoảng đầu tháng 10/2014, tôi đi chăm người nhà ốm ở bệnh viện. Tại đây tôi gặp ông Đàn (ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà). Qua trò chuyện, thấy tôi bộc bạch về hoàn cảnh có con trai ở nhà không có việc làm, ông Đàn đã mách một mối đi lao động ở Hàn Quốc mà ông đang làm thủ tục cho con trai ông đi, đó là Công ty Tiến Phát ở TP. Hà Tĩnh, nhưng nào ngờ đó là công ty lừa đảo”.

Bà Hoa kể, ngày 20/10/2014, bà cùng con trai là Nguyễn Ngọc Sang đến trụ sở Công ty TNHH cung ứng lao động và thương mại Tiến Phát (tại số nhà 11, đường Vũ Quang, TP. Hà Tĩnh) để làm thủ tục cho con đi lao động Hàn Quốc. Tại đây, đại diện của công ty Tiến Phát, là ông Phạm Văn Tiến, đã ký một bản cam kết với anh Nguyễn Ngọc Sang là sẽ đưa anh Sang “đi du lịch Hàn Quốc, xuất cảnh chậm nhất trong tháng 11/2014, ở lại lưu trú tại Hàn Quốc trong vòng một tháng kể từ ngày xuất cảnh”.

Theo cam kết, phí xuất cảnh là 11.500 USD, trong đó gia đình phải nộp trước 2.000 USD, số tiền còn lại sẽ nộp sau khi lao động có visa và lịch xuất cảnh. Để thu được tiền từ bà Hoa phía công ty Tiến Phát liên tục thúc giục bà nộp đủ tiền để được qua Hàn Quốc sớm. Vì mong muốn con trai sang Hàn Quốc tìm việc làm, bà Hoa đã chạy vạy, vay mượn của bà con, anh em được số tiền 205 triệu đồng, nộp cho công ty Tiến Phát trong 6 lần kể từ ngày 20/10/2014 đến ngày 09/01/2015.

Không đúng như cam kết, con trai bà Hoa không được đi Hàn Quốc, mặc dù thời hạn cuối cùng đã kéo dài thêm hai tháng. Bà Hoa đi tìm đại diện công ty Tiến Phát để đòi lại tiền. Qua nhiều lần lặn lội đi đòi tiền, bà Hoa được công ty Tiến Phát trả lại 90 triệu đồng trong 5 lần.

Xấp phiếu thu tổng cộng 205 triệu đồng mà bà Hoa nộp cho Cty Tiến Phát

Xấp phiếu thu tổng cộng 205 triệu đồng mà bà Hoa nộp cho Cty Tiến Phát

Xấp phiếu thu tổng cộng 205 triệu đồng mà bà Hoa nộp cho Cty Tiến Phát

Xấp phiếu thu tổng cộng 205 triệu đồng mà bà Hoa nộp cho Cty Tiến Phát

Đến thời điểm này, công ty Tiến Phát còn nợ 115 triệu đồng, nhưng mỗi lần bà Hoa đến công ty để đòi thì đều không gặp ông giám đốc, gọi điện thì ông này hứa suông khất lần mà không hề ra mặt, “Gia đình tôi không biết phải làm sao, vay mượn mong con được đi XKLĐ sớm kiếm tiền về trả nợ, nào ngờ, giờ biết con tôi không đi được, chủ nợ đến đòi rồi lãi mẹ đẻ lãi con khổ tôi quá”, bà Hoa than thở.

Tương tự gia đình bà Hoa, gia đình bà Nguyễn Thị Thúy Vân có con trai là Dương Hải Quân và anh họ là Nguyễn Bảo Quốc (ở xóm Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà) cũng nộp tiền để được đi XKLĐ giờ đang còng lưng hằng ngày kiếm tiền trả lãi tiền vay của ngân hàng và người quen. Cũng như gia đình bà Hoa, gia đình bà Vân cũng năm lần bảy lượt kéo nhau đi tìm ông giám đốc công ty Tiến Phát để đòi tiền nhưng không gặp được.

Trao đổi với phóng viên bà Vân cho biết, gia đình bà mong muốn cho con đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc nên khi biết Cty Tiến Phát làm thủ tục để đưa người đi Hàn, gia đình đã đến Cty Tiến Phát đăng ký, làm thủ tục. Sau khi làm cam kết, ông Tiến (giám đốc Cty Tiến Phát) khuyên nên nộp đủ tiền một lần để được xuất cảnh sớm, nên gia đình bà Vân đã vay mượn được hơn 200 triệu đồng mang đến nộp cho ông Tiến.

Sau một thời gian dài con bà Vân vẫn không đi được nên gia đình đã đến đòi lại tiền và đã lấy lại được 1.000 USSD và 53,5 triệu đồng, số tiền còn lại đang “mất dạng” cùng ông Tiến.

Bi đát hơn là trường hợp của ông Nguyễn Mạnh Thịnh (ở xóm Văn Minh, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà), Gia đình ông đã nộp cho Cty Tiến Phát số tiền 238 triệu đồng, nhưng đến nay  mới đòi lại được 60 triệu đồng, số tiền còn lại chưa biết bao giờ mới lấy được.

Còn rất nhiều gia đình đang là nạn nhân của công ty Tiến Phát, rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ sự thật, đảm bảo quyền lợi cho người dân và tránh để thêm các nạn nhân tiếp theo.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *