Các câu hỏi hay gặp khi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đa số các bạn phải qua vòng phỏng vấn với chủ Nhật. Vậy chủ Nhật hay hỏi các câu hỏi như thế nào. Dưới đây chúng tôi sẽ thống kê chi tiết các câu hỏi chủ Nhật hay hỏi…

Phỏng vấn là phần quan trọng nhất trong thủ tục xuất khẩu lao động Nhật. Những câu trả lời của bạn sẽ quyết định bạn có trúng tuyển hay không. Nên nhớ, đôi khi tất cả sẽ được quyết định chỉ trong 30 giây đầu tiên khi nhà tuyển dụng và bạn gặp nhau. Vì thế, trước khi đi phỏng vấn bạn nên tìm hiểu về nhà tuyển dụng và phong cách phỏng vấn của họ một cách kỹ càng để vừa không bị “hớ” vừa tạo được ấn tượng với họ.

cac-cau-hoi-phog-van-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Các câu hỏi người Nhật hay hỏi khi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xuất khẩu lao động, để các bạn tham khảo. Hy vọng những mẫu câu hỏi này sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị kỹ càng, bớt bỡ ngỡ, tự tin và tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân?

Đây là câu hỏi phổ biến nhất, thường gặp nhất và quan trọng nhất. Hầu như nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi bạn câu hỏi này đầu tiên. Câu hỏi này tưởng chừng dễ, nhưng nếu trả lời không khéo bạn rất dễ rơi vào vòng luẩn quẩn và gây mâu thuẫn với các câu hỏi sau. Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào câu hỏi này để biết được tính cách và trình độ của bạn.

Lời khuyên: Nhà tuyển dụng rất hay để ý đến sắc thái gương mặt và thái độ của bạn. Bởi vậy, bạn hãy tỏ vẻ tự tin và trả lời thật thoải mái. Hãy luôn mỉm cười và cố gắng nhìn vào mắt hoặc tâm chán của họ. Trả lời dứt khoát và ngắn gọn, đừng giải thích quá nhiều. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Mẹo nhỏ: Hầu hết người Nhật rất muốn biết tâm lý, lý do bạn sang Nhật và họ dựa vào phần giới thiệu và các câu trả lời để đoán “tâm lý hành vi” của bạn. Phần giới thiệu bạn nên có câu chốt là: Tôi thích một thứ gì hay thích làm gì. Ví dụ: Nam có thể nói là thích bóng đá… Nữ có thể nói thích thích một con vật nào chẳng hạn. Nhớ cho lý do vì sao bạn thích và ngắn gon thôi. Người Nhật rất hay sẽ hỏi tiếp bạn có sở thích là gì và gét gì. câu hỏi này ăn điểm rất cao. Chung lại là họ muốn biết ” tâm trạng, trong sâu thẳm cõi lòng” của các bạn có hợp với tính cách, văn hóa của người Nhật hay không. Các bạn chú ý ” người Nhật rất thẳng, không lươn lẹo, trung thành, làm việc rất kiên trì, không hấp tấp”.

Hãy nói về điểm mạnh của bạn?

Đây là lúc bạn thể hiện bản thân mình cũng như những hiểu biết về nhà tuyển dụng. Bạn hãy nói một cách thật thoải mái và ngắn gọn về điểm mạnh của bạn. Đừng kể miên man và dài dòng, vừa tốn thời gian lại vừa khiến bạn gặp phải rắc rối nếu động đúng đến vấn đề mà nhà tuyển dụng muốn truy hỏi bạn đến cùng.
Lời khuyên: Bạn nên liệt kê từ 2 đến 3 điểm mạnh liên quan đến các nhu cầu của nhà tuyển dụng, dựa trên quá trình tìm hiểu và thông tin có được về công ty.

Mẹo nhỏ: Điểm mạnh của bạn đừng quá “to”, quá hoành tráng vì người Nhật không thích ứng viên nào quá tham vọng, họ sợ bạn sang đó rồi lại trốn ra ngoài. Bạn nên nói các điểm mạnh mà bạn thích. Ví dụ: Tôi có điểm mạnh là tôi thích trồng cây ăn quả. Hãy nói về điểm mạnh nào mang tính chất kiên trì và bền bỉ thì người Nhật rất đánh giá cao.

Vậy còn điểm yếu của bạn thì sao?

Thông thường, câu hỏi này sẽ được hỏi trước hoặc sau khi hỏi về điểm mạnh của bạn. Nếu hỏi trước, bạn nên nói thật về yếu điểm của bạn. Nếu hỏi sau hãy trả lời một cách thật hài hước nhưng không thiếu phần nghiêm túc, chẳng hạn: Mọi người thường nói nhút nhát, ít nói sau sẽ không làm được việc lớn và tôi cũng nghĩ vậy.

Mẹo nhỏ: Hãy trả lời điểm gì mà bạn thấy bạn kém nhất. Người Nhật đánh giá rất cao những người thật thà, chân thật. Vì vậy tốt nhất bạn hãy nói cái gì làm cho bạn sợ nhất hay việc gì bạn làm kém nhất. Ví dụ: Nam có thể nói tôi rất kém trong khoản uống rựu, mà người Việt chúng tôi hay “nhậu nhẹt”. Nữ: Tôi rất kém trong khoản nấu ăn vì mẹ tôi nói vậy, những tôi cố gắng học nấu ăn cho tốt vì sau này tôi thích nấu ăn cho gia đình tôi thưởng thức. Các bạn hãy nói thật điểm yếu của mình. Những chú ý chọn điểm yếu nào mà không ảnh hưởng đến công việc mà họ đang tuyển nhé các bạn.

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công việc này?

Đây là câu hỏi mà thể hiện sự cẩn thận của bạn. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn nghe câu trả lời cho thấy bạn có đầu tư suy nghĩ chứ không chỉ gửi hồ sơ xin việc đi vì có thông báo tuyển dụng. Bạn hãy thể hiện là mình đang là người cần tìm việc và đã tìm hiểu công việc này rồi.

Mẹo nhỏ: Bạn hãy nói những hiểu biết của bạn về công việc mà bạn tham gia ứng tuyển và nếu trúng tuyển, làm việc này thì chắc chắn là bạn sẽ gắn bó lâu dài. Hãy cho họ biết là dự tính của bạn sang làm việc này, vì sau này bạn về Việt Nam bạn muốn làm như vậy cho tốt. Ví dụ: Nam làm Hàn, sau tôi về Việt Nam tôi sẽ xin vào làm cho một cty cơ khí ở quê tôi, lúc đó tay nghề cao thì tôi được trả lương cao. Nữ làm nông nghiệp: Nhà tôi cũng làm nông nghiệp nhưng tôi thấy nông nghiệp ở Nhật rất tốt và hiệu quả. Vì vậy tôi muốn sang Nhật làm, để học hỏi cách thức làm việc khoa học, sau này về Việt Nam tôi sẽ làm nông nghiệp tốt hơn, tôi có ý định mở trang trại ở quê tôi sau này.

Các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn xuất khẩu lao động

Các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn xuất khẩu lao động

Bạn yêu cầu mức lương bao nhiêu?

Nếu có câu hỏi này thì đây có lẽ là câu hỏi khó và nhạy cảm với nhiều ứng viên khi đi tìm việc làm. Bởi lẽ đây là một phần quyết định bạn có được nhà tuyển dụng lựa chọn hay không.

Mẹo nhỏ: Hầu hết các công ty Nhật đều trả mức lương cơ bản tối thiểu vùng của Nhật Bản cho lao động. Nên bạn chú ý là đừng đòi hỏi lương cao. Hãy trả lời là tôi sẽ nhận lương theo quy định của công ty và tôi sẽ cố gắng làm việc tốt, tôi nghĩ tôi làm việc tốt thì tôi sẽ được các ông cho làm tăng ca thêm, vì vậy lương tôi cao hơn.

Chú ý: Đừng bao giờ trả lời cho họ biết là mình muốn lương rất cao, nếu chủ nói không có việc làm thêm thì bạn hãy trả lời là tôi sẽ học tiếng Nhật để về VN sau này dùng. Nếu chủ nói cho ra ngoài làm thêm, hãy trả lời là không, tôi có thời gian tôi sẽ học tiếng Nhật và văn hóa Nhật hoặc đi tham quan bên ngoài gần đây. Hãy tỏ rõ cho họ biết là mình chỉ cần một mức lương theo quy định. Còn tôi muốn học tiếng Nhật, học cách thức làm việc của người Nhật, học văn hóa Nhật để sau này về VN áp dụng vào.

Bạn sẽ làm gì với số tiền có được khi về nước?

Đây lại là một câu hỏi khó và nhạy cảm với nhiều ứng viên. Bởi lẽ qua câu trả lời của bạn, nhà tuyển dụng sẽ hiểu một phần nào về định hướng tương lai của các bạn. Không chỉ vậy, câu trả lời của bạn quyết định bạn có được chọn hay không, vì vậy hãy cẩn thận.

Lời khuyên:

Đa số các nhà tuyển dụng đều muốn biết cách “tiêu” tiền của bạn sau khi về nước. Bởi họ có thể căn cứ vào câu trả lời của bạn để dánh giá con người bạn, vì vậy hãy suy nghĩ trước khi trả lời. Những câu trả lời như: Đầu tư và phát triển nghề mình đã được học hoặc làm tại nước ngoài, lo cho gia đình, con cái,…
Tham khảo thêm: Các đơn hàng tuyển lao động Nhật Bản cập nhật mới nhất
Video phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản làm đóng gói

Xem thêm: Có nên hỏi rõ mức lương khi phỏng vấn với chủ Nhật không

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp khi bạn đi phỏng vấn xuất khẩu lao động. Hãy chuẩn bị thật kỹ càng về những câu trả lời, thái độ và trang phục trước khi đi phỏng vấn. Những vấn để tưởng chừng nhỏ bé lại có thể là điểm quyết định đến sự thành công của bạn.

Chúc các bạn thành công.

Để được GỌI LẠI tư vấn đi XKLĐ Nhật Bản – Kỹ sư Nhật – Du học Nhật các bạn hãy gọi ĐT hoặc chát ZALO các số điện thoại ở phía dưới hoặc hoàn thành ĐĂNG KÝ để được gọi lại.

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản

+ Trụ sở chính: Tòa nhà Đa Năng, Số 169 đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

+ Văn Phòng Hà Nội: Tòa Nhà D4/D6 Phố Thọ Tháp, Đường Trần Thái Tông, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

+ Văn phòng TP. HCM: 169/21 Nguyễn Tư Giản, phường 12, quận Gò Vấp TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC – HÀ NỘI

Miss Phương: 0965 780 891

Mr Tùng: 0961 223 000

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM – TP. HCM

Mr Sỹ : 0981 778 776

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí ( Nếu bạn đang xem bài trên điện thoại Click here để đăng ký trực tuyến ).

Điền thông tin của bạn

Họ Tên (*)

Ngày sinh ( dd/mm/yyyy )

Quê quán (Các bạn từ Huế trở vào nam thì nên gọi trực tiếp các số dưới đây) (*)

Số Điện Thoại(*)

Bằng cấp(*)
Chưa có bằng cấp 3Có bằng cấp 3Có bằng trung cấpCó bằng cao đẳngCó bằng đại học

Ghi chú mong muốn

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

 1. A oi cho e hỏi, em sinh năm 86, cao 1m6, nang 49kg. Em có bằng kỹ sư hóa thưc phẩm, thì có đơn hàng đi Nhật k ạ. Và đi theo diện kỹ sư hay xklđ?
  Cảm ơn Anh!

  • Chào em! Trường hợp của em khá đặc thù, đơn hàng kỹ sư về thực phẩm có nhưng sẽ ít hơn các ngành khác như cơ khí hay xây dựng nhé. Quan trọng nhất là em có tiếng Nhật thật tốt thì mới tham gia thi tuyển được nhé. Em liên hệ trực tiếp anh hướng dẫn cụ thể nhé. Cảm ơn em !

    • Chào em! Chiều cao của em sẽ không ảnh hưởng tới việc đi Nhật em nhé. Quan trọng đối với kỹ sư là có tiếng tốt, có làm được việc hay không thôi. Em hoàn toàn tự tin tham gia thi tuyển nhé. Cảm ơn em !

  • Chào em! Khi vào phỏng vấn với chủ người Nhật sẽ phỏng vấn bằng tiếng việt, có phiên dịch hỗ trợ em nhé. Còn đầu tiên em sẽ được học trước mấy buổi về chào hỏi giới thiệu bản thân, tác phong thi tuyển với người Nhật nhé. Hiện giờ các đơn hàng nữ về nhiều mà rất gấp nên em yên tâm về việc học trước khi thi nhé, bạn nào cũng như bạn nào thôi. Cảm ơn em !

  • Chào bạn! Quan trọng nhất là bạn cần thật thà nhé. Nếu gian dối là sẽ bị loại luôn nhé. Ngoài ra các tiêu chí cần chăm chỉ, khỏe mạnh, tinh thần cầu tiến là rất cần thiết nhé. Cảm ơn bạn!

  • Hiện bên mình có đơn hàng làm cơm hộp , nghiệp đoàn vẫn nhận người cận bạn nhé. đơn hàng này thi tuyển vào ngày 28 hàng tháng bạn nhé.

   • Anh cho e hỏi là e muốn đi nhật nhưg do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên k đủ chi phí để làm thủ tục đky đi làm bên đó. Vậy cho e hỏi đi xklđ từ a-z là hết khỏag bao nhiu ?? Cảm ơn ạ

    • tùy vào từng ngành nghề và đơn hàng bạn nhé. Giao động từ 120 đến 180 tr là tổng hết tất cả các chi phí bao gồm cả tiền ăn ở học bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *