Cách tính Tiền lương làm thêm ở Nhật Bản – Lương cơ bản

Đăng ký để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh thì ai cũng muốn biết lương của mình là bao nhiêu, cách tính lương cơ bản và tiền lương làm thêm thế nào. Dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn biết:

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là đi chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Vậy cách tính tiền lương hàng tháng của các bạn thực tập sinh Nhật Bản như thế nào? Dưới đây là cách tính tiền lương theo quy định của Nhật Bản:

Cách tính lương ở Nhật Bản – Cách tính lương của chương trình thực tập sinh Nhật Bản được Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản quy định như sau:

Bảng lương của bạn Huyền thực tập sinh Nhật Bản

Cách tính tiền lương cơ bản và lương làm thêm giờ

1. Cách tính tiền lương cơ bản ở Nhật Bản

Các doanh nghiệp tiếp Nhật lao động phải trả mức lương thấp nhất bằng mức lương cơ bản tối thiểu của vùng miền ở Nhật Bản. >> Điều này được đa số các doanh nghiệp tiếp nhận lao động của Nhật Bản trả đúng như vậy. Thực tế họ chỉ trả bằng đúng mức lương cơ bản tối thiểu ở tỉnh, thành phố mà lao động đó đến làm việc.

Ví dụ: Năm 2017 mức lương cơ bản tối thiểu ở Tokyo = 957 yên/giờ làm việc. Một ngày làm 8 giờ, một tháng có 20 đến 21 ngày làm chính (làm từ thứ 2 đến thứ 6). Vậy mức lương cơ bản một tháng = 957 yên × 8 giờ × 21 ngày = 160.776 yên. Nghĩa là nếu 1 tháng có 21 ngày bạn làm đủ thì bạn được trả mức lương = 160.776 yên tương đương khoảng 33 triệu vnd (tính tỉ gia yên = 205).

Chú ý: Tokyo là vùng có mức lương cơ bản cao nhất Nhật Bản, những vùng khác chỉ được khoảng 140.000 đến 150.000 yên/tháng. Đây chỉ là mức lương cơ bản chưa trừ thuế, bảo hiểm, nhà ở. Chưa cộng lương làm thêm.

2. Cách tính tiền lương làm thêm giờ ở Nhật Bản

Theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản thì lương làm thêm giờ được quy định và tính như sau:

– Người lao động làm thêm giờ bình thường (lao động vượt quá 8 giờ quy định): Được hưởng trên 25% lương cơ bản. >> ví dụ: bạn làm việc ở Tokyo, một tháng làm thêm 40 giờ. Vậy lương làm thêm của bạn = 957 yên × 25% + 957 yên = 1.196,25 yên/1 giờ, nghĩa là 1 giờ làm thêm bình thường bạn được trả: 1.196,25 yên. Nếu 1 tháng bạn làm thêm được 30 giờ thì lương làm thêm tháng đó của bạn là = 40 × 1.196,25 yên = 47.850 yên tương đương 9,5 triệu vnd.

– Lao động vào ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật): trên 35%. Cũng làm cách tính như trên. Ví dụ: Mỗi tháng bạn làm thêm 4 ngày thứ 7, mỗi ngày làm 8 giờ. Một giờ làm thêm ngày thứ 7 được trả: 957 yên × 35% + 957 yên = 1.291,95 yên/1 giờ. Vậy 4 ngày làm thêm thứ 7 của tháng đó bạn được trả lương làm thêm là = 1.291,95 yên × 4 × 8 = 41.342,4 yên tương đương khoảng 8,2 triệu vnd.

– Lao động làm ca đêm cũng được trả lương cao (từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng): trên 50% lương cơ bản.

cách tính lương cho lao động nhật bản

Ngoài ra vào những ngày nghỉ lễ, tết, làm thêm giờ vào ngày thứ 7 hay chủ Nhật (giờ làm thêm thứ 7, cn chỉ 8 giờ, nhưng nếu làm vượt quá 8 giờ thì được tính lương cao hơn) các bạn làm thêm sẽ được trả rất cao, có khi lên tới 200% lương cơ bản, tùy theo mỗi công ty quy định. Các bạn chú ý: Cách tính tiền lương làm thêm giờ ở Nhật Bản này là cách tính tối thiểu nhất theo quy định. Có xí nghiệp sẽ trả % làm thêm giá cao hơn.

3. Các khoản khấu trừ vào tiền lương

Theo quy định người lao động sẽ bị khấu trừ vào tiền lương hàng tháng những khoản sau:

– Thuế cư trú, thuế thu nhập, tiền bảo hiểm xã hội và tiền phí bảo hiểm lao động. Các khoản này được trừ hàng tháng (mỗi tháng khoảng 2 -3 triệu tùy cty, tùy khu vực). Theo luật của Nhật thì thực tập sinh nước ngoài sau khi kết thúc hợp đồng về nước cơ quan Phúc lợi xã hội Nhật sẽ trả lại các khoản này (gọi là tiền Nenkin). Khi về nước bạn nhận được khoản này khoảng từ 70 – 100 triệu (tùy số tiền đóng 3 năm trước).

Đọc tới đây chắc bạn đã hiêu và biết về Cách tính tiền lương làm thêm ở Nhật Bản và các tính tiền Lương cơ bản cho các bạn đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tham khảo thêm:

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *