Chia sẻ của Kỹ Sư Thịnh đang làm việc ở Nhật – “Kiếm 10 tỷ về quê mở cty”

Nếu bạn Hỏi kỹ sư làm việc tại Nhật về được mấy trăm triệu “họ cười cho đấy, bạn đừng nên hỏi thế”! Vì sao vậy bạn hãy đọc và xem các chia sẻ dưới đây nhé.

Tôi đã gặp nhiều kỹ sư làm việc tại Nhật về nước, khi gặp tôi thường hỏi “kiếm được mấy trăm triệu”. Nghe đến câu hỏi này thì ai cũng cười hô hố… Lạ nhỉ… Tôi không hiểu vì sao họ cười “khinh người thế”.

Sau đợt sang khảo sát thực tế thị trường việc làm ở Nhật cùng đoàn của tỉnh thì tôi mới hiểu. Qủa thật đi Nhật làm việc theo diện thực tập sinh Nhật khi về hỏi kiếm được mấy trăm triệu thì hợp hơn. Còn hỏi kỹ sư thì họ cười là phải, “họ kinh câu hỏi đó của tôi là phải”. Vì… Bạn hãy xem Kỹ sư Thịnh người Long An chia sẻ trong video dưới đây.

Kỹ sư Thịnh mỗi tháng kiếm được 500.000 yên hiện nay tương đương với trên 100 triệu đồng. Video này gặp Kỹ sư Thịnh năm 2015 lúc đó tỉ giá Yên đổi ra tiền việt dưới 200, “nên quy đổi ra anh kiến được trên 90 triệu mà thôi, ít thật…”.

+ Anh thịnh cho biết mới gửi về được mấy tỉ đồng để mua đất, mua nhà. A Thịnh dự kiến kiếm được thêm khoảng 10 tỉ thì về mở doanh nghiệp làm cơ khí ở quê. A cho biết thêm: “Với kinh nghiệm làm kỹ sư cơ khí, tiện CNC ở Nhật, với số vốn 10 tỉ đồng, khi về quê anh tự tin sẽ có một công ty của mình trong tương lại gần đây.

+ Tháng 6 năm 2017 gặp anh lần 2, anh Thịnh cho biết: Dự kiến năm 2018 sẽ về, vì anh cũng kiến gần đủ 10 tỉ rồi, với lại muốn cho vợ con về quê để con đỡ mất gốc “về quê nói cho sói, chứ bên này con còn bé mà suốt ngày nói tiếng Nhật thì sau về VN nói ai nghe được”.

Hiện con của a Thịnh được hưởng hết các chế độ phúc lợi của Nhật Bản dành cho trẻ em dưới 13 tuổi như: Học không mất phí, ăn các bữa ở trường học cũng không mất phí. Ốm đau đi viện không mất tiền phí. Ngoài ra các ngày lễ, ngày tết, ngày quốc khánh còn được các đoàn thể bên này tặng quà. Đây cũng là các chế độ đãi ngộ mà nước Nhật muốn lôi kéo các kỹ sư nước ngoài đến Nhật làm việc. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm chương trình Kỹ sư làm việc tại Nhật thì xem thêm ở phần dưới.

Chia sẻ của Kỹ sư Thủy làm Xây dựng – Vận hành máy xây dựng

Bạn thủy mới sang, tháng đầu làm việc chỉ được 20 man (hơn 40 triệu). Tháng thứ 2 trở đi bạn Thủy được gần 30 man (60 triệu).

Thông thường năm thứ nhất các kỹ sư sang làm việc tại Nhật chỉ có lương từ 40 – 60 triệu. Từ năm thứ 2 trở đi mức lương sẽ cao hơn. Chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật không bị giới hạn số năm làm việc. Vì vậy ai ở đây làm việc trên 5 năm thì mỗi tháng tổng tiền lương được khoảng 100 triệu. Đây là mức lương thực tế mà hầu hết kỹ sư người Việt của chúng ta nhận được, như chia sẻ của kỹ sư Thịnh trên video. Vậy để kiếm được số lương cao “chót vót” như trên các bạn phải cần điều kiện gì.

Điều kiện đi Kỹ sư – Kỹ thuật viên Nhật Bản hiện nay

Các năm trước đây đi làm việc theo diện kỹ sư – kỹ thuật viên ở Nhật thì phải có đủ các điều kiện rất cao như: Phải có bằng đại học về kỹ thuật, phải có tiếng Nhật tối thiểu trên N4, phải có kinh nghiệm làm việc 5 năm.

Nhưng hiện nay các công ty, xí nghiệp của Nhật đang thiếu nguồn nhân lực có kỹ thuật. Phía Nhật lại đang dần không tuyển kỹ sư người Trung Quốc (do tranh chấp biển đảo, do kỹ sư Trung Quốc đòi lương cao hơn). Do vậy họ đã hạ các tiêu chi tuyển dụng. Hiện điều kiện đi đơn giản hơn trước rất nhiều, như: Chỉ có bằng cao đẳng vẫn đi được, không yêu cầu cao về tiếng Nhật (có đơn hàng lấy người không biết tiếng trước thi tuyển), không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm làm việc…. Xem thêm ở >> Điều kiện chi tiết đi kỹ sư Nhật Bản

Tổng Chi phí đi kỹ sư Nhật Bản cụ thể

Chi phí để đi kỹ sư Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào tiếng Nhật, bằng cấp, kinh nghiệp làm việc. Cụ thể như:

+ Ứng viên có tiếng Nhật tương đương N2 thì nhiều đơn hàng không mất phí đi (phía chủ Nhật trả).

+ Ứng viên có tiếng tương đương N3 mất khoảng 2000 – 3000 usd.

+ Ứng viên có tiếng Nhật tương đương N4 mất khoảng 3000 – 4000 usd.

+ Ứng viên có tiếng Nhật tương đương N5 mất phí đi trên 4000 usd.

+ Ứng viên chưa biết tiếng trước thi tuyển mức phí mất trên 5000 usd. Sau khi trúng tuyển thì phải vào học tiếng khoảng 4 tháng thì xuất cảnh. Có đơn hàng chủ yêu cầu cụ thể học tới bài bao nhiêu thì đi.

Về phần chi phí đi này còn phụ thuộc vào bằng cấp, kinh nghiệm. Các bạn có bằng đại học thì vẫn được chủ Nhật ưu tiên hỗ trợ chi phí đi, do vậy sẽ có phí đi thấp hơn các bạn chỉ có bằng cao đẳng.

Thu nhập và lợi ích của kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

Mức lương khi mới sang chỉ đạt khoảng 200.000 Yen (40 triệu). Những có những người làm lâu ở đây kiến được trên 100 triệu là bình thường. Như bảng lương của kỹ sư Quang Hai dưới đây. (tổng lương thu về đến 790.889 yên tương đương 160 triệu đồng VN). Bạn Hải đã sang làm kỹ sư ở đây trên 7 năm.

bảng lương tháng của kỹ sư Hải ở Nhật

+ Không bị hạn chế tổng số năm làm việc, không bị cấm đổi công ty (khi sang Nhật nếu làm hết hợp đồng có thể tự tìm công ty khác làm hoặc tự gia hạn hợp đồng lao động với chủ cũ).

+ Hoàn toàn bảo lãnh được người thân sang Nhật sống cùng như kỹ sư Thịnh chia sẻ trên video. Bộ tư pháp Nhật bản quy định: Kỹ thuật viên nước ngoài nếu chứng minh được có thu nhập nuôi đủ mức sống tối thiểu cho 1 người sinh hoạt 1 năm ở Nhật thì có quyền bảo lãnh 1 người sang sống cùng. Nếu chứng minh được nhiều hơn thì được bảo lãnh nhiều hơn. Thông thường phải có hợp đồng lao động với mức lương tối thiểu trên 300.000 yên/tháng, phải được quản lý công ty đang làm xác nhận có điều kiện và phù hợp đưa vợ, con hay người thân sang sống cùng.

+ Trẻ nhỏ dưới 13 tuổi ở Nhật thì sẽ được nhà nước Nhật chu cấp 100% tiền đủ có mức sống cơ bản ở Nhật. Ngoài ra còn nhiều lợi ích khác.

Xem thêm:

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm, muốn đăng ký tham gia thi tuyển (phỏng vấn) thì hãy gọi cho chúng tôi hoặc chát ZALO với các số dưới đây.

Liên Hệ:

Bạn muốn được tư vấn về XKLĐ Nhật hay Kỹ sư thì hãy gọi hoặc nt ZALO các sđt sau:

+ Địa chỉ trụ sở cty: 306/9 Phạm Văn Bạch, phường 15, Tân Bình, TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM - TP.HCM

Mr Cường: 0981 778 776

Mss Huyền: 0948 789 234

Ms Thu : 0966 295 234

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC - HÀ NỘI

Mr Nhã : 0984 989 383

Mr Thành : 094 3519 919

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *