Tại sao Nhật Bản vẫn chọn lao động Việt cho dù họ không thích?

Mặc dù lao động người Việt ở Nhật Bản mấy năm gần đây có nhiều tiếng xấu làm cho nhiều chủ Nhật không thích, nhưng họ vẫn phải lựa chọn lao động Việt. Vì sao vậy? Vì…

“Con sâu làm dầu nồi canh” khi mà hiện nay có một số lao động Việt có những hành động không tốt và làm ảnh hưởng chung đến tất cả người Việt ở Nhật như: Ăn trộm, ăn cắp, trốn, lười hay nghỉ, không nghe chủ…Những việc này, cũng ảnh hưởng nhiều đến uy tín của chúng ta tới thị trường xuất khẩu lao động các nước lớn và cả đối với Nhật Bản. Phải nói mặc dù giới chủ Nhật không thích lao động Việt như lao động Trung Quốc, Philippine, Indonesia, Châu Phi…, nhưng người Nhật vẫn chọn lao động Việt nhiều nhất. Vì sao vậy? Để lý giải cho điều này, mời các bạn cùng đọc tiếp dưới đây.

Dù không thích nhưng người Nhật vẫn chọn lao động Việt ngày càng nhiều

Nhật Bản là một siêu cường quốc kinh tế, do đó quốc gia này luôn khát khao có nguồn lực lao động trẻ. Để có thể có được nguồn lao động như ý, thì họ phải lựa chọn cách nhập khẩu lao động nước ngoài. Việt Nam chúng ta, là một trong những đất nước được Nhật Bản tiếp nhận lao động lớn thứ 2 hiện nay chỉ sau Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, sự nổi tiếng “ngược” của người Việt như lười làm, ăn cắp, trốn, không nghe chủ…càng nổi tiếng hơn khi mà có nhiều lao động ở Nhật Bản phát sinh, như: gần hết hợp đồng bỏ trốn ra ngoài làm, ăn cắp, ăn trộm vặt. Tại một số nơi đông người ở Nhật còn viết tiếng Việt cảnh báo người Việt. Chuyện trốn ra ngoài, trộm cắp nếu không khắc phục được thì không chỉ “Một con sâu bỏ dầu nồi canh” mà có thể lặp lại vết xe đổ của thị trường XKLĐ Hàn Quốc. Và khi họ cấm không nhập lao động Việt như Hàn Quốc thì ảnh hưởng rất nhiều đến con mắt nhà tuyển nước ngoài, cũng như ảnh hưởng đến người đi sau.

Đối với đa số chủ Nhật, họ còn không thích người Việt chúng ta là do khôn lỏi và nghỉ việc vô cớ, hay bảo thủ. Họ cho rằng, người Việt chúng ta chỉ biết tư lợi cho cá nhân thôi còn tập thể không quan trọng. Trong khi đó, người Nhật luôn lấy lợi ích của tập thể lên trên hàng đầu. Đây chính là lý do quan trọng khiến người Nhật không thích lao động Việt Nam.

Nhiều chủ Nhật không thích lao động Việt cho biết họ vẫn thích lao động Trung Quốc hơn, lao động Trung Quốc làm ra sản lượng gấp 1,5 lần người Việt, họ làm cẩn thật hơn người Việt. Mặc dù không thích, nhưng họ vẫn buộc phải tiếp nhận lao động Việt nhiều nhất. Vì sao vậy?

+ Vì người Việt học việc rất nhanh và thích sang Nhật làm việc.

+ Vì mấy năm gần đây giữa Trung Quốc và Nhật Bản có xảy ra tranh chấp đảo Senkaku (Điếu Ngư) nên nhiều chủ Nhật quyết không nhận lao động người Trung Quốc. Và cũng vì thu nhập bình quân của người Trung Quốc hiện đã cao nên họ không thích sang Nhật làm như trước đây.

+ Vì hiện nay Việt Nam đã được người Nhật coi là “sân sau”, là một nơi để đặt các công ty, nhà máy lớn của họ ở đây. Vì vậy chính phủ Nhật rất ưu tiên và khuyết khích chủ Nhật chọn lao động của Việt Nam sang Nhật vừa thực tập công việc, vừa làm kiếm tiền để sau này về làm cho các công ty của Nhật ở Việt Nam.

+ Vì lực lượng lao động trẻ người Philippine không quá nhiều và không nhanh ý như người Việt.

+ Vì lực lượng lao động người Indonesia không phù hợp về văn hóa, vì người Indonesia theo đạo hồi.

+ Vì người Châu Phi thì đương nhiên cũng không hợp với văn hóa Nhật Bản.

Với các lý do chính như trên mà mấy năm trở lại đây người Nhật đã chọn lao động  Việt sang Nhật tăng đột biến: Năm 2014 có 19.766 người đi – Năm 2015 có 27.000 người đi – Năm 2016 có 39.938 người đi – Năm 2017 dự kiến có trên 50.000 người đi. Với các con số này thì một thời gian gần tới đây lao động Việt ở Nhật Bản sẽ nhiều Nhất, nhiều hơn cả lao động Trung Quốc ở Nhật. Còn lao động các nước khác như: Philippine, Indonesia, các nước ở Châu Phi thì không thể so với số lao động Việt ở Nhật được.

Ngoài ra, người Nhật Bản vốn dĩ đã nổi tiếng chịu khó cần cù cẩn thận nhất thế
giới. Cho nên, họ nhìn thấy lao động Việt họ đánh giá kém cũng đúng thôi. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản bùng phát rất mạnh. Tuy không thích lao động Việt, nhưng họ cũng không chọn đối tác là quốc gia khác. Bởi đơn giản một điều là: Tuy người Việt tiếng tăm xấu như vậy, nhưng vẫn là người phương Đông cũng có nét văn hóa tương đồng với người Nhật. Và họ nghĩ nguồn lao động của Việt Nam vẫn nhiều, vẫn phù hợp hơn các nước khác như: Philippine, Myanmar hay Indonexia (theo đạo hồi nhiều) hoặc các nước thuộc Châu Phi. Với lại các công ty lớn của Nhật đã và đang chuyển dần sang Việt Nam hết, Vì vậy họ cần nguồn lao động là những thực tập sinh đã làm việc ở Nhật rồi về các công ty Nhật ở Việt Nam để làm.

Do vậy, để có cái nhìn và tạo hình ảnh tốt đẹp hơn về đất nước, con người Việt. Thì, ngay từ ban đầu các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nên có những suy nghĩ chuẩn mực để không làm ảnh hưởng đến danh tiếng người Việt. Đặc biệt là không để tiếng xấu cho cả những thế hệ đàn em đi sau.

Qua bài viết này, bạn cũng biết lý do khiến chủ Nhật không thích lao động Việt đó là: Họ đánh giá chung là người Việt nào cũng chỉ tư lợi cho bản thân mình nên Việt Nam mãi không phát triển được nên phải sang Nhật làm thuê. Mặc dù nó là như vậy và người Nhật không hề thích điều này, nhưng họ vẫn phải chọn lao động Việt chúng ta là do ở thời điểm này nhập khẩu lao động Việt có nhiều thuận lợi hơn so với nhập khẩu lao động từ các quốc gia khác.

Tham khảo thêm:

Bạn muốn được tư vấn về XKLĐ Nhật hay Kỹ sư thì hãy gọi hoặc nt ZALO các sđt sau:

+ Địa chỉ trụ sở cty: 306/9 Phạm Văn Bạch, phường 15, Tân Bình, TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM - TP.HCM

Mr Cường: 0981 778 776

Mss Huyền: 0948 789 234

Ms Thu : 0966 295 234

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC - HÀ NỘI

Mr Nhã : 0984 989 383

Mr Thành : 094 3519 919

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *