Có bằng Cao đẳng chính quy nên đi XKLĐ Nhật Bản hay kỹ sư Nhật Bản?

Nếu bạn có bằng Cao đẳng chính quy thì nên đi chương trình kỹ sư Nhật Bản, không nên đi XKLĐ Nhật Bản. Vì đi kỹ sư bạn có nhiều lợi ích hơn…

Có bằng Cao đẳng chính quy nên đi XKLĐ Nhật Bản hay kỹ sư Nhật Bản? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ Việt đã tốt nghiệp Cao đẳng có mong muốn được sang Nhật làm việc. Để giúp các bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất, bài viết này sẽ là câu trả lời của bạn nhé.

Có bằng Cao đẳng chính quy nên đi XKLĐ Nhật Bản hay kỹ sư Nhật Bản

1. Chương trình đi XKLĐ Nhật Bản

Chương trình XKLĐ Nhật Bản hay còn gọi là chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Đây là chương trình Nhật Bản tuyển dụng lao động nước ngoài đến làm việc.

Yêu cầu của chương trình là tuyển dụng lao động phổ thông, làm việc bằng chân tay, cần sức khoẻ tốt. Tuỳ theo điều kiện đặc thù riêng biệt của mỗi công việc khác nhau mà có những quy định riêng.

Thời gian làm việc của chương trình này được giới hạn 1 năm hoặc 3 năm. Do đó, tuỳ vào nhu cầu nguyện vọng của người lao động muốn sang Nhật sẽ có sự lựa chọn riêng cho cá nhân.

Khi tham gia chương trình này mức lương các xí nghiệp trả cho người lao động sẽ được trả theo quy định của chính phủ và theo vùng miền. Mức lương được tính là mức lương dành cho lao động phổ thông.

Sở dĩ Nhật Bản tuyển dụng nhiều lao động nước ngoài sang làm việc là do quốc gia này đang bị già hoá dân số. Thêm vào đó, giới trẻ Nhật lại lười sinh con, khiến cho thiếu hụt nguồn lao động. Trong khi đó, Nhật Bản là quốc gia có nhiều xí nghiệp hoạt động với quy mô sản xuất khác nhau. Nhưng dù to hay nhỏ thì các xí nghiệp này luôn khát khao lực lượng lao động.

Điều kiện để tham gia chương trình đi XKLĐ Nhật Bản là

 • Đối tượng: Nam và nữ
 • Độ tuổi: Từ 18 tuổi đến 35 tuổi.
 • Trình độ: Tốt nghiệp cấp 2 trở lên.
 • Sức khoẻ: Đạt yêu cầu sức khoẻ trong chương trình đi Nhật.
 • Không tiền án tiền sự.
 • Không thuộc đối tượng cấm nhập cảnh.
 • Tuỳ thuộc mỗi đơn hàng sẽ có yêu cầu cụ thể về tay nghề, kinh nghiệm hoặc không có yêu cầu.
 • Không yêu cầu về trình độ tiếng Nhật.

2. Chương trình đi kỹ sư Nhật Bản

Mặc dù số lượng lao động sang Nhật làm việc rất đông. Nhưng pháp luật Nhật lại có quy định khắt khe là: Người lao động phổ thông đến Nhật làm việc chỉ được phép nhập cảnh 1 lần. Tức là những ai đi XKLĐ thì khi hết hợp đồng buộc phải về nước và không được phép đến Nhật làm việc nữa.

Với quy định này nên các xí nghiệp liên tục phải tuyển dụng lao động sang làm việc. Lâu dần số lao động phổ thông cũng bị giảm bớt đi, cộng thêm pháp luật lại giới hạn visa 5% lao động.

Vì thế để lấp đầy nguồn lao động thiếu hụt, xí nghiệp Nhật đã tuyển dụng lao động theo hình thức kỹ sư Nhật Bản.

Có bằng Cao đẳng chính quy nên đi kỹ sư Nhật Bản

Việt Nam là một quốc gia không chỉ dư thừa lao động phổ thông mà còn dư thừa cả lao động có trình độ. Hàng năm, số sinh viên ra trường không có việc làm chiếm tỷ lệ gần 2%.

Nắm được lợi thế này, Nhật Bản đã đưa ra những chính sách ưu đãi để tuyển dụng lao động có trình độ sang Nhật làm việc theo chương trình kỹ sư. Chương trình này là một chương trình có lợi cho cả 2 bên.

Phía Nhật Bản: Có được lao động như mong muốn, lại không mất phí đào tạo.

Phía Việt Nam: Tháo gỡ được bài toán việc làm, có nhiều cơ hội phát triển cho các kỹ sư trẻ, mức lương thoả mãn trình độ…

a. Điều kiện để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản.

 • Đối tượng: Nam và Nữ.
 • Độ tuổi: Từ 22 tuổi đến 35 tuổi.
 • Trình độ: Tốt nghiệp Cao đẳng chính quy trở lên.
 • Trình độ tiếng: Đạt trình độ tiếng Nhật N4 trở lên.
 • Đạt yêu cầu về sức khoẻ đi Nhật làm việc.
 • Không tiền án tiền sự
 • Không thuộc đối tượng cấm nhập cảnh.

b. Lợi ích của chương trình đi kỹ sư

 • Được hưởng mức lương cao như mức lương kỹ sư của người Nhật.
 • Được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng.
 • Không bị giới hạn về thời gian làm việc, dễ được chuyển đổi sang visa vĩnh trú.

3. Có bằng cao đẳng chính quy nên đi XKLĐ hay kỹ sư Nhật Bản?

Thực tế khi đi Nhật theo diện kỹ sư bạn có rất nhiều lợi ích. Không chỉ có mức lương tốt mà chế độ đãi ngộ được hưởng như người Nhật.

Do đó nếu bạn có bằng Cao đẳng chính quy thuộc chuyên ngành kỹ thuật, thuộc nhóm ngành được tuyển dụng đi kỹ sư. Bạn hãy nên đi theo chương trình kỹ sư Nhật Bản để có được nhiều cơ hội nhất.

Mong rằng, qua bài viết này bạn cũng đã nắm được về 2 chương trình đi XKLĐ Nhật Bản và đi kỹ sư Nhật Bản. Đặc biệt là sự lựa chọn nào có lợi với mình nhất. Vì thế bạn hãy tự tin đến Nhật làm kỹ sư với tấm bằng Cao đẳng chính quy của mình.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình sang Nhật làm việc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *