Cộng đồng người Việt tại Nhật – Định cư tại Nhật Bản

Hiện nay theo thống kê sơ bộ thì Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản có khoảng gần 55 nghìn người sống rải rác khắp các tỉnh thành phố của Nhật Bản.

 Hiện nay thì Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản (Người Việt định cư tại Nhật Bản) có khoảng gần 55 nghìn người sống rải rác khắp các tỉnh thành phố của Nhật Bản. So với con sô hơn 4,6 triệu người Việt định cư ở các quốc gia vùng lãnh thổ khác thì con số ở Nhật Bản thật là nhỏ bé. Nhưng cộng đồng người Việt tại xứ sơ mặt trời mọc này lại luôn luôn giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Thông tin >>> tu nghiệp sinh Nhật Bản

Hồ sơ đi>>> xuat khau lao dong nhat ban

1434362630-pada10_kfxn
người việt tại Nhật Bản tết 2015

Tiến sỹ Thích Ni Tâm Trí (Bà là một sư cô), người đang làm việc và nghiên cứu tại trường Đại học Shokutoku thuộc Tokyo, kiêm tổng quản ngôi chù nổi tiếng Nisshinkutsu (do Hòa thượng Yoshimizu Daiichi trụ trì) tại Tokyo, cho biết thời gian qua chùa Nisshinkutsu có những đóng góp rất tích cực cho cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

“Chúng tôi vẫn tổ chức các sự kiện của người Việt như Tết Nguyên Đán, Lễ Vu Lan, Lễ Phật Đản, Cúng cầu an cầu siêu v.v.. Đặc biệt, trong đợt động đất sóng thần xảy ra gần đây tại Nhật Bản vào năm 2011, chùa Nishinkutsu đã cưu mang gần 100 cá nhân và gia đình người Việt…” sư cô Tâm Trí  chia sẻ.

Là người tu hành và cũng là tăng ni người Việt duy nhất tại chùa, bản thân sư cô Tâm Trí luôn tâm niệm làm sao để đưa đạo Phật đến gần hơn với dân chúng cũng như hướng họ đến với cái thiện, tránh xa điều ác, mang lại sự thanh thản cho tâm hồn Phật tử gốc Việt, chia sẻ giúp đỡ những người Việt gặp khó khắn trên đất nước Hoa Anh Đào.

Chính tấm lòng cùng những cố gắng của sư cô và nhà chùa đã được thấu hiểu nên thời gian qua Phật tử thuộc nhiều thành phần xã hội từ sinh viên, người lao động, trí thức, doanh nhân người Việt tìm đến chùa ngày càng đông, đóng góp và tham gia các hoạt động của nhà chùa tổ chức ngày một nhiều hơn.

Theo sư cô Tâm Trí, đây chính là mong muốn của bà nói riêng và Phật giáo nói chung để có thể đóng góp vào sự nghiệp đoàn kết cộng đồng người Việt Nam xa xứ ở Nhật Bản cũng như các nước khác.

du-lich-nui-phu-si_viet-travel-media_5462
Đòa kết đến từ sức mạnh “cây nhà lá vườn”Trên phương diện thực tế ở Nhật Bản, cộng đồng người Việt Nam là khá khiêm tốn so với các quốc gia khác như Mỹ, Úc hay Trung Hoa… và lại sinh sống rải rác nên khắp đất nước Nhật Bản, chính vì không tập chung sống trong một khu vực nào đó nên ít có sự giao lưu văn hóa và sinh hoạt tập chung được. Hiện mới chỉ có lễ hội Việt Nam Festival mỗi năm tổ chức một lần tại  Tokyo,” bà Tống Thị Kim Giao, một người tích cực trong các hoạt động của người Việt ở đây cho biết.Điều khiến bà Kim Giao lo nghĩ nhiều nhất hiện nay là nhiều người xa quê lâu năm đang loay hoay không biết phải làm gì để giữ gìn bản sắc dân tộc? Bởi, theo bà, việc ra nước ngoài định cư khiến hoàn cảnh sống thay đổi kéo theo ít nhiều biến đổi từ trong tư duy đến thói quen sinh hoạt của người Việt Nam.Theo bà Kim Giao, để giữ gìn bản sắc, trước hết bản thân mỗi người cần tự hào vì mình là con dân Việt, giáo dục và làm gương cho thế hệ con em trong việc không chối bỏ mình là người gốc Việt.Theo bà Giao điều quan trọng hơn là mội người Việt ở Nhật nên phát huy sức mạnh “cây nhà lá vườn” của cộng đồng Việt tại xứ người. “Hãy công nhận tài năng của nhau và giúp đỡ nhau cùng phát triển, nên tránh tư  tưởng vọng ngoại, cầu ngoại, trọng ngoại và luôn nghĩ rằng ‘bụt chùa nhà không thiêng’ để ‘dìm’ nhau, có như thế mới làm cho cộng đồng Việt tại đây vững mạnh”.Hiện nay bà Giao thực sự là một trong những người có nhiều đóng góp tích cực cũng như khởi xướng các hoạt động giao lưu văn hóa của người Việt ở Nhật Bản.

Hành động thiết thực nhất của bà Giao là đã cùng các cộng sự tổ chức thành công cuộc thi Hoa khôi người Việt tại Nhật Bản hồi tháng 1 năm 2012, thu hút hơn 100 thí sinh từ mọi thành phần tham gia và hoàn toàn không cần đến các nghệ sỹ, ca sỹ, từ Việt Nam sang giúp sức.

Chương trình này sau đó đã tạo được một phong trào văn nghệ sôi nổi của người Việt ở Nhật tới bây giờ.

Hiện nay cộng đồng người Việt tại Nhật Bản rất cần những người như sư cô Thích Ni Tâm Trí và Tống Thị Kim Giao với tấm lòng luôn hướng về những giá trị truyền thống dân tộc Việt Nam, cùng những hành động thiết thực nhất của họ đã và đang góp phần to lớn để phát triển cộng đồng người Việt ở Nhật thêm đoàn kết, tạo ra ngôi nhà chung cho người Việt xa sứ tại Nhật Bản có một mỗi trường chung giống như đang sống trên đất mẹ.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đi du học hay đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cũng hay tham gia vào các hoạt động của cộng đồng người Việt ở Nhật.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *