Tăng “đột biến” cư trú bất hợp pháp tại Nhật – Nhật có thể đóng cửa

Thống kê của Bộ tư pháp Nhật Bản về số người cư trú bất hợp pháp của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2017 ở Nhật Bản tăng đột biến. Con số này chi tiết như dưới đây.

Theo số liệu thống kê số lượng người Việt đang lưu trú quá hạn (cư trú bất hợp pháp tại Nhật) của Bộ Tư pháp Nhật Bản đã công bố ngày 01/06/2017 là 5661 người, tăng 524 người so với thời điểm 01/06/2016 – 01/01/2017, chỉ trong 6 tháng số người Việt cư trú bất hợp pháp tại Nhật đã tăng 10,2%, đây là mức cao nhất từ trước tới nay.

Trong tổng số lượng người nước ngoài lư trú bất hợp pháp tại Nhật thì hiện người Việt đã chiếm 8,7%, đứng thư tư về số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Nhật. Thống kê từ 01/01/2013 chỉ có 1110 người Việt cư trú bất hợp pháp tại Nhật, con số này đã tăng lên 5661, tăng 5,1 lần chỉ sau 4 năm.

Trong con số 5661 người thì có 2675 thực tập sinh. Số du học sinh, nghiên cứu sinh là 2034 người, có 19 cặp vợ chồng (sang theo diện lấy chống/vợ Nhật), 358 người sang hoạt động biểu diễn, công tác, khảo sát và 258 người theo diện khác.

Trong các con số trên bài này chỉ chú ý đến 2675 thực tập sinh

Bảng số người lưu trú bất hợp pháp ở Nhật của Mười quốc gia / vùng lãnh thổ có số người sang Nhật lao động nhiều nhất hiện nay là:

Số tăng giảm người cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản

Số tăng giảm người cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản

Với các con số người cư trú bất hợp pháp tại Nhật của các nước như trên thì Việt Nam có con số tăng cao và tăng đột biến nhất so với các nước khác. Nhật Bản đang phát ra cảnh báo, vì theo thỏa thuật của Bộ LĐTB&XH và Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản thì số thực tập sinh của Việt Nam cư trú bất hợp pháp trên 5% thì Nhật có thể đóng cửa không nhận lao động Việt Nam (như trường hợp Hàn Quốc đóng cửa không nhận lao động của chúng ta). Nhưng các bạn đừng lo, đây chỉ là cảnh báo, vì…

Số thực tập sinh bỏ ra cư trú bất hợp pháp mới 2675 người, chỉ chiếm khoảng gần 2% trên tổng số thực tập sinh đang ở Nhật. Nhưng chúng ta cũng nên chú ý đến con số ra tăng rất nhanh trong thời gian gần đây. Nếu con số ra tăng này vẫn không được kìm chế thì có khả năng con số 5% (5% đóng cửa) sẽ tới.

Có 1 thông tin vui hữu ích là: Từ 01/11/2017 ghi nhớ MOC sẽ có hiệu lực, theo ghi nhớ này thì thực tập sinh của chúng ta sẽ được ra hạn thêm 2 năm ở lại Nhật làm việc (trước tối đa chỉ 3 năm, giờ thành 5 năm). Các chuyên gia cho biết chính sách ra hạn thêm 2 năm ở lại của Nhật sẽ giúp tình trạng bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp tại Nhật của chúng ta giảm đi.

Nhưng nếu chúng ta không làm nghiêm túc, không định hướng tốt cho lao động từ khi mới đăng ký tham gia ở Việt Nam, không chọn được đúng người muốn đi chương trình thực tập sinh này và các công ty thu phí đi quá cao thì có thể chương trình thực tập sinh này sẽ khép lại. Mong rằng các bạn đi trước nên suy nghĩ để lại cơ hội cho các bạn đi sau.

Tham khảo:

Các đơn hàng tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *