Cửa đi Du học Nhật Bản 2018 đang đóng lại với người Việt – Do đâu

Kể từ năm 2018 trở đi du học sinh Việt có thể rất khó sang Nhật Học tập. Vì sao vậy? Vì đây là hậu quả của các bạn đi trước. Bộ tư pháp Nhật trong năm 2018 sẽ đóng 50% trường dạy tiếng Nhật và sẽ làm chặt hồ sơ của du học sinh Việt như…

Gần đây cục điều tra sự cố của Nhật Bản đã chính thức thống kê 2 năm gần đây tình trạng trộm cắp trên cả nước Nhật đã tăng vọt, dẫn đầu là các du học sinh Việt và một số nước khác

Đi du học Nhật Bản đối với đa số người Việt chỉ là một hình thức sang Nhật vừa đi làm vừa đi học, có nhiều người sang Nhật đi làm là chính. Thực tế hiện nay chi phí để đi được quanh 200 triệu, tùy theo trường, tùy khu vực.

Các yếu tố dẫn đến cửa du học Nhật ngày càng khép lại

Thứ nhất, Học sinh, sinh viên có thể lựa chọn khóa học phù hợp với điều kiện và khả năng của mình từ một trong hai năm (học tiếng Nhật, học nghề, học đại học …). Cùng với việc học, du học sinh được phép đi làm thêm 28 giờ trong tuần với mức lương từ 800 – 1.200 Yên một lần (tương ứng với khoảng 22 triệu đồng / tháng). Nhưng hầu hết du học sinh Việt đều làm quá 28h/tuần, điều này có nghĩa đã vi phạm luật của Nhật Bản, mà người Nhật thì không muốn như vậy.

Thứ hai, Trong các ngày nghỉ, kỳ nghỉ lễ, Tết, học viên được phép làm thêm tới 40 giờ /tuần, với số giờ làm này thì thu nhập khoảng gần 40 triệu đồng. Với số giờ làm thêm này sẽ giúp đủ để chi trả tiền ăn ở và đóng học phí ngoài ra còn có thể tiết kiệm gửi về cho gia đình. Khi tốt nghiệp các sinh viên có thể ở lại Nhật làm việc hoặc có thể học cao hơn nếu có nhu cầu. Thời gian ở Nhật không bị giới hạn. Nếu đi làm tại Nhật và đóng thuế từ 5 năm trở lên, bạn sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và ở tại Nhật, không bị bắt buộc phải trở về nước.

Với 2 yếu tố trên đã thu hút được rất nhiều người tìm đủ mọi cách để sang Nhật du học. Và từ đây dẫn tới có rất nhiều người sang du học nhưng chỉ chú tâm vào làm việc và dẫn tới các hệ lụy khác, như: thường xuyên xảy ra các vụ trộm, cướp trong các lễ, tết, dịp hè… Điều này làm cho chính phủ Nhật Bản bắt buộc phải thắt chặt đối với người Việt đang làm việc và học tập tại Nhật Bản, và tiếp tới năm 2018 thắt chặt hơn việc làm hồ sơ xin visa để đi du học Nhật Bản.

lưu ý từ phía Nhật

Kể từ tháng 8/2017 Cục Quản lý Xuất xứ thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản bắt đầu áp dụng các bản lưu trữ nghiêm ngặt với 5 quốc gia đứng dầu là: Việt Nam, Trung Quốc, Mianma, Srilanca và Nepan.

Cụ thể, đối với các trường nhận dạy tiếng Nhật có trên 10 học sinh bỏ học hay bị thôi học trong năm 2016, sẽ bị xét visa nghiêm ngặt nhằm mục đích giảm tình trạng lao động bất hợp pháp, giảm bớt người làm việc hợp pháp tại Nhật. Tuy nhiên, các trường tiếng Nhật đã lên tiếng phản đối do nhiều trường hợp học sinh thôi học với nhiều lý do chính đáng như: ốm đau, chuyển trường,….

het-cua-cho-du-hoc-sinh-vua-hoc-vua-lam-tai-nhat-ban-vao-nam-2018-rCHAGOjGPtHOV6B.jpg

Tính đến hết tháng 7/2017, chỉ còn có Việt Nam và Trung Quốc nằm trong top 10 quốc gia có số lượng du học sinh nhiều nhất tại Nhật Bản mà không có Mianma, Nepan và Srilanca, nên bộ tư pháp Nhật càng để ý tới Việt Nam, vì số du học sinh Việt tăng nhanh nhất.

sổ chứng minh tài chính

Với tình trạng hiện tại, Cục quản lý xuất cảnh đưa ra quyết định sẽ thẩm định nghiêm năng lực tài chính của người bảo lãnh, yêu cầu bắt buộc phải nộp xác nhận số dư tài khoản ngân hàng. Và yêu cầu từ kỳ nhập học tháng 9 năm 2017, sẽ phải yêu cầu copy sổ tiết kiệm và giải trình quá trình tích luỹ hình thành tài sản đối với mọi du học sinh. Đặc biệt năm 2018 họ có thể cử người về trực tiếp nhà của các ứng viên để xem xét cụ thể tình hình làm ăn, công việc của bố mẹ hay người bảo lãnh học sinh. Như trước đây bố mẹ có thể chỉ đi buôn bán nhỏ, nhưng trong hồ sơ, hình ảnh lại là một đại lý lớn hoạc 1 công ty làm ăn phát đạt… Điều này năm 2018 tới đây rất khó làm.

Thực tế du học sinh Việt bên Nhật

Không phải tất cả du học sinh đều có kinh tế khá giả mà gia đình có thể gửi tiền sang ăn học ở Nhật được, dẫn đến tình trạng hiện tại đa số du học sinh Việt làm thêm quá 28 giờ, lên tới trên 40 giờ (làm 2 ca). Thông thường đây sẽ là khoản thu nhập cao để nhiều du học sinh Việt tại đây có thể hoàn trả các khoản chi phí học tập ăn, ở và sinh hoạt hàng ngày, có người còn gửi tiền về.

Du học sinh Việt đi làm thêm

Phía trường tiếng Nhật lại phản bác ý kiến và cho các quốc gia đang phát triển như Việt Nam hay Mianma do hệ thống tài chính ngân hàng chưa phát triển, người dân chưa hoàn toàn có thói quen để tiền tiết kiệm cố định trong tài khoản. Nên dù cục quản lý xuất nhập cảnh yêu cầu giấy tờ bổ sung về chứng minh tài chính thí dụ như bản sao kê chi tiết các khoản thu chi tại tài khoản ngân hàng là việc rất khó khăn.

Quyết tâm cụ thể của bộ tư pháp Nhật

Cục quản lý xuất nhập cảnh bộ Tư pháp Nhật Bản vẫn khẳng định “Con số trên 10 học sinh thôi học không phải là phán xét cuối cùng để quyết định trường đó có thuộc trường bị xét visa nghiêm ngặt hay không, nhưng chắc chắn áp dụng chủ trương thắt chặt việc cấp visa đối với hơn 50% các trường tiếng Nhật tại Nhật Bản”

Hậu quả cho người muốn sang Nhật du học thật

Giờ thì mọi người hiểu vấn đề của câu “người đi trước đã làm khổ người đi sau” rồi đó. Cứ bỏ trốn bất hợp pháp xong bảo “hoàn cảnh” là từ nay lớp người đi sau có lẽ chả còn cơ hội để mà sang Nhật du học được đâu. Các trường tiếng Nhật thì cũng chỉ là cơ sở kinh doanh dịch vụ giáo dục, nếu nước nào mà bị sở nhập cư gây khó là họ hiển nhiên cũng phải tìm đến thị trường du học mới để tránh rủi ro như bị “rớt” hồ sơ, gây thiệt hại trong vấn đề kinh doanh. Nếu cánh cửa du học mà khép dần lại với du học sinh Việt thì quả thật là điều đáng buồn, ai mà sang Nhật khoảng 5 – 6 năm về trước chắc hiểu được sự khó khăn như thế nào để có thể xin được 1 cái visa du học. Vậy đó dự kiến kể từ 2018 trở đi nếu bạn nào gia đình kinh tế không khá giả thì rất khó để đi du học Nhật.

Tham gia chương trình theo diện du học là một sự trải nghiệm thú vị dù khá vất vả vì phải vừa học vừa làm tại một đất nước xa xôi. Tuy nhiên, nếu bạn có ý chí quyết tâm thì thành quả bạn thu được là không nhỏ, đó là sự đầu tư sinh lời trong dài hạn

Đi du học Nhật Bản thực sự rất tốt nhưng chỉ tốt với những người có năng lực, ý chí nỗ lực và kỷ luật bản thân thật cao. Du học Nhật Bản, bạn có nhiều điều kiện để học ngôn ngữ, học chuyên môn, học kỹ năng. Từ đó bạn có cơ hội sống và làm việc lâu dài ở Nhật Bản với lương tháng cao, cuộc sống tiện nghi… Hoăc nếu về Việt Nam thì bạn dễ dàng xin việc tại các công ty Nhật tại Việt Nam

Nhưng bên cạnh đó, do những năm gần đây các vụ bắt cóc, giết người, trộm cắp, cướp giật của các du học sinh Việt Nam tăng đột biến nên Chính phủ Nhật Bản từ năm 2018 sẽ quyết tâm giảm số lượng du học sinh Việt sang Nhật Bản. Đối với những bạn đang có ý định sang Nhật để vừa học vừa kiếm tiền gửi về thì hãy suy nghĩ lại. Có nhiều hướng đi cho các bạn, chẳng hạn như đi Nhật dạng thực tập sinh Nhật Bản, đi theo dạng kỹ thuật viên Nhật Bản thì bạn có nhiều thời gian làm việc và làm thêm từ hiệu quả sẽ cao hơn và không để lại hậu quả xấu cho người muốn sang Nhật học tập thật sự.

Tham khảo thêm:

Bạn muốn được tư vấn về XKLĐ Nhật hay Kỹ sư thì hãy gọi hoặc nt ZALO các sđt sau:

+ Địa chỉ trụ sở cty: 306/9 Phạm Văn Bạch, phường 15, Tân Bình, TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM - TP.HCM

Mr Cường: 0981 778 776

Mss Huyền: 0948 789 234

Ms Thu : 0966 295 234

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC - HÀ NỘI

Mr Nhã : 0984 989 383

Mr Thành : 094 3519 919

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *