Cuộc sống của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản

Thực tập sinh Việt Nam sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, theo đánh giá của một số người là không dễ dàng như tại các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, nó thực sự không phải thiên đường giống như mọi người nghĩ và mơ ước đến. Trong thời gian đầu […]

Thực tập sinh Việt Nam sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, theo đánh giá của một số người là không dễ dàng như tại các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, nó thực sự không phải thiên đường giống như mọi người nghĩ và mơ ước đến. Trong thời gian đầu không ít người gặp khó khăn trong việc hòa nhập cuộc sống mới nhưng họ đều phải gồng mình vượt qua, gắng sức làm việc… tất cả cũng chỉ vì vấn đề “ cơm áo gạo tiển”.

Đọc thêm thông tin về: xuất khẩu lao động Nhật Bản

thuc-tap-sinh-viet-tại-nhat

Thực tập sinh Việt làm việc tại Nhật Bản

  1. Bất đồng ngôn ngữ

Bất đồng ngôn ngữ được coi là một trong những rào cản lớn nhất trong việc hòa nhập với môi trường và cuộc sống của người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Để có thể sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, một yêu cầu tối thiểu đó là bạn cần trang bị cho mình khả năng tiếng Nhật. Vì vậy, điều quan trọng bậc nhất để giải quyết vấn đề này là người lao động cần chuẩn bị tốt ngôn ngữ trước khi đặt chân tới nước ngoài làm việc. Và trong quá trình làm việc bạn phải thực sự cố gắng học hỏi, thường xuyên giao tiếp với ngời bản xứ để nâng cao vốn từ của mình.

  1. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật Bản là đất nước có mức sinh hoạt khá đắt đỏ cao gấp 5 – 8 lần so với Việt Nam, chính vì vậy người lao động phải chi tiêu hết sức tiết kiệm và có những kế hoạch chi tiêu hợp lý thì mới có tiền gửi về gia đình.

Thông thường lao động đi làm việc tại Nhật Bản sẽ được xí nghiệp hỗ trợ, chỗ ăn, ở sinh hoạt gần nơi làm việc. Nhưng trên thực tế, lao động vẫn sẽ bị khấu trừ các khoản tiền này vào tiền lương, có rất ít công ty hỗ trợ 100% phí nội trú cho lao động. Ngoài ra các khoản chi phí sinh hoạt khác như điện nước, gas, thức ăn, chi phí đi lại…cũng khá tốn kém.

  1. Môi trường làm việc khắc nghiệt

Người Nhật được biết đến với nguyên tắc kỷ luật, nghiêm túc ở mọi lúc mọi nơi đặc biệt là trong môi trường làm việc. Vì vậy, để bắt nhịp với cuộc sống và môi trường làm việc tại nơi đây thì người lao động Việt Nam sẽ có thời gian là 1 tháng để tìm hiểu về môi trường sống, công việc, tác phong, an toàn lao động…

Môi trường làm việc tại Nhật được đánh giá là môi trường làm việc cực kỳ khắc nghiệt, làm việc chuẩn về giờ giấc và đặc biệt không được chơi trong giờ làm việc.

  1. Hình ảnh người Việt đang dần mất đi

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ mà người lao động thì thu nhập với mức lương ít ỏi đã khiến không ít người Việt tại đây đã sa ngã và dính vào con đường trộm cắp, trốn vé tàu. Những điều đó đã khiến cho hình ảnh của người lao động Việt Nam tại Nhật bị xấu đi và ảnh hưởng rất nhiều.

Và sự vô kỷ luật, tác phong làm việc chậm chạp, thiếu sự cẩn thận, kiểu làm việc rất Việt Nam đã khiến cho những tuyển dụng Nhật Bản có những cái nhìn thiếu thiện cảm. Các bạn đừng để vì ý thức của một người mà làm ảnh hưởng đến rất nhiều lao động Việt Nam khác.

Vì vậy để hình ảnh người lao động Việt Nam được tốt đẹp và in sâu trong mắt trong những nhà tuyển dụng Nhật Bản thì các bạn cần chú ý hơn về ý thức, tác phong trong đời sống và công việc.

  1. Cộng đồng người Việt tại Nhật

Khi làm việc tại nước ngoài, việc sống xa quê hương, xa gia đình sẽ khiến lao động không tránh khỏi thiếu thốn về mặt tình cảm, tinh thần. Tuy nhiên, bên cạnh bạn sẽ có rất nhiều bạn bè, đặc biệt là những người bạn đồng hương đang sinh sống và làm việc tại đây, hãy giữ liên lạc và thỉnh thoảng gặp gỡ, trò chuyện để vơi đi nỗi nhớ nhà.

Không chỉ riêng ở Nhật Bản, dù làm việc tại bất kì đâu khi đã xác định đi làm việc, đi kiếm tiền thì ai ai cũng phải trải qua những khó khăn, vất vả. Quan trọng là ở bản thân mỗi cá nhân phải biết tự vươn lên, nỗ lực cố gắng vì tương lai của bản thân và gia đình.

Chúc các bạn thành công!

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *