DHS Nhật Bản bị quản lý giờ làm thêm kể từ 01/2018

“My Number” đã xuất hiện từ tháng 10 năm 2015 tại đất nước Nhật Bản. Hiện nay, chính phủ Nhật Bản áp dụng thước đo quy chuẩn số giờ làm thêm của các bạn DHS Nhật Bản. Trước đây, cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đã quy định thời gian làm thêm tối đa dành […]

“My Number” đã xuất hiện từ tháng 10 năm 2015 tại đất nước Nhật Bản. Hiện nay, chính phủ Nhật Bản áp dụng thước đo quy chuẩn số giờ làm thêm của các bạn DHS Nhật Bản. Trước đây, cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đã quy định thời gian làm thêm tối đa dành cho DHS là 28 giờ/tuần. Thế nhưng nhiều trường hợp vẫn làm quá giờ quy định để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Để đảm bảo giờ giấc, chất lượng học tập của DHS, chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng một cách triệt để thẻ “my number”. Thẻ “my number” sẽ được ban hành từ tháng 9/9/2017 và luật này sẽ được triển khai từ tháng 1/2018

My number dành cho DHS Nhật Bản

My number dành cho DHS Nhật Bản

Những năm gần đây, nhiều DHS Nhật Bản thực chất là lao động muốn sang Nhật để đi làm kiếm tiền chứ không phải mục đích là đi học. Những đối tượng này thường không đến trường hoặc bỏ học giữa chừng tạo nên mối quan ngại lớn cho chính phủ Nhật Bản. Chính phủ nước bạn đã tạo điều kiện cho DHS Nhật Bản sang đó để có cơ hội học tập, phát triển thế nhưng các bạn ấy lại chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt mà bỏ qua lợi ích sau này. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản hoàn toàn không ngắn cấm việc du học sinh vừa học vừa làm thêm, nhưng việc làm thêm ảnh hưởng tới việc học hành là không được.  Do đó, tất cả những trường hợp DHS Nhật Bản nào bỏ trốn ra ngoài nếu bắt được sẽ bị trục xuất về nước ngay lập tức với lý do “Không có tinh thần muốn kết giao hòa hảo với Nhật Bản”

>>Đi du học Nhật hay Hàn Quốc tốt hơn?

>>Có nên đi du học Nhật bản không?

Hiện nay có rất nhiều nơi cho phép DHS Nhật Bản làm thêm nhiều việc cùng một lúc. Tuy nhiên một khi luật mới được ban hành, những cơ sở nếu làm trái luật sẽ bị phạt tiền rất cao nên chắc chắn DHS Nhật Bản sẽ không thể nghỉ học một cách tràn lan để đi làm quá giờ như trước đây nữa. Các bạn DHS Nhật Bản hãy sử dụng thời gian của mình để học tập, làm thêm một cách khoa học để có kết quả học tập tốt nhất .

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm tình trạng xã hội Nhật Bản những năm gần đây:

  • Số trẻ em ít, người lớn tuổi không còn khả năng lao động nên bị buộc thôi việc
  • Dân số ngày càng bị già hóa với số người trên 65 tuổi chiếm 30% dân số. Sau khoảng 20 năm, số người già và trẻ em sẽ chiếm 40% dân số Nhật Bản.
  • Những ngành nghề thuộc lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, ăn uống, điều dưỡng, … không thu hút được các lao động trẻ người Nhật nên chính phủ Nhật Bản rất cần sự hợp tác lao động từ các nước Châu Á.

Đây chính là tín hiệu đáng mừng cho các bạn thực tập sinh Nhật Bản: Tháng 1/2018, Chính thức thông qua chế độ 5 năm cho tất cả các ngành nghề!

Thực tập sinh sau khi kết thúc 3 năm về nước( về nguyên tắc là trên 1 tháng) thì được phép quay lại nhật tối đa thêm 2 năm với mức lương cơ bản giống người Nhật tầm từ 17 man trở lên( các công việc yêu cầu có tay nghề tầm 20 man) Tuy nhiên chỉ có một số nghiệp đoàn đạt đủ điều kiện mới được phép tiến hành tiếp nhận gia hạn 2 năm và thực tập sinh có thể quay lại chính công ty cũ hoặc công ty khác cùng nghành nghề!

Trước đây chỉ có ngành xây dựng được gia hạn thêm 2 năm nhưng bây giờ là tất cả các ngành nghề nếu theo nội dung này! Về thang điểm chấm cho công ty được tiếp nhận thực tập sinh quay lại thêm 2 năm và nghiệp đoàn đủ điều kiện đều tính theo thang điểm 120 điểm và phải đạt trên 60% số điểm đó mới được phép tiếp nhận lại thực tập sinh và nghiệp đoàn đó mới được triển khai tiếp nhận!

Các xí nghiệp tiếp nhận được đánh giá đạt trên 60% thang điểm thì dù dưới 50 nhân viên thì số người được nhận cao gấp 2-6 lần so với bình thường, đặc biệt là số lượng lao động gia hạn quay lại 2 năm được nhận cao gấp 6 lần! Đối với thực tập sinh muốn quay lại Nhật thì lại liên quan đến kết quả thi chuyển cấp từ năm 1 sang năm thứ 2.

Dù là đi theo hình thức TTS HAY DHS Nhật Bản thì các bạn hãy cố gắng học tập và làm việc theo đúng như tên gọi của nó. Chính phủ Việt Nam  –  Nhật Bản bắt tay hợp tác tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lao động Việt có cơ hội phát triển. Chúc các bạn thành công!

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *