Đi Du Học Hay Đi Thực Tập Sinh Nhật Bản sẽ Tốt Hơn

Tham gia đi chương trình thực tập sinh Nhật Bản hay đi du học Nhật là một câu hỏi rất lớn đối với hầu hết các bạn có định hướng tìm kiếm thu nhập, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Hiện nay có rất nhiều các website giới thiệu về việc đi du học […]

Tham gia đi chương trình thực tập sinh Nhật Bản hay đi du học Nhật là một câu hỏi rất lớn đối với hầu hết các bạn có định hướng tìm kiếm thu nhập, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Hiện nay có rất nhiều các website giới thiệu về việc đi du học và đi thực tập sinh. Nếu bài viết thuộc website du học thì khuyên các bạn đi du học, website về xuất khẩu lao động thì lại định hướng các bạn đi theo diện thực tập sinh.

Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn hiểu rõ nhất cả 2 chương trình này và từ đó định hướng theo những gì sẵn có của bản thân.

thuc-tap-sinh-du-hoc-nhat-ban

Các bạn du học sinh tại Nhật Bản

Thứ nhất: Du học Nhật Bản.

Có rất nhiều công ty du học với những câu nói tâng bốc, vẽ ra một tương lai tươi đẹp cho các bạn du học sinh. Ví dụ: định hướng đi theo hệ vừa học vừa làm, vừa có bằng cấp, vừa có thu nhập cao. Điều này là hoàn toàn sai, thuật ngữ “hệ vừa học vừa làm” ở Nhật là không có.

Du học Nhật thì không có hệ vừa học vừa làm, chương trình du học Nhật giống các nước tiên tiến khác nhưng yêu cầu về tiếng thấp hơn. Sinh viên sẽ có 1-2 năm học dự bị tiếng – đây là khe hở để các công ty du học làm sai, sinh viên học  kém thì cũng phải 1-2 năm sau mới thi chuyển hệ, không qua bị loại ra và phải về nước, và lúc đó công ty đưa đi cũng đã hết trách nhiệm.

Làm việc khi đi du học không có nhiều lựa chọn, thường công việc vẫn là làm quán ăn, dọn dẹp, làm phục vụ trong khách sạn, cửa hàng,… Quy định của chính phủ Nhật thì chỉ cho phép du học sinh được làm việc 28 tiếng/tuần (4h/ngày). Những công việc này là làm thêm nên có thể nghỉ bất cứ lúc nào, không ổn định. Thu nhập từ việc làm thêm khá cao, hoàn toàn có thể giúp du học sinh phần nào trang trải học phí và tiền sinh hoạt ở Nhật.

Nếu các bạn du học sinh chỉ làm việc 28h/tuần thì số tiền lương chỉ đủ tiền đóng học phí và dùng vào các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhât. Thực tế hiện nay đa số làm quá 28h/tuần (nếu làm 28 h thì gọi là làm 1 ca, còn làm vượt quá thì gọi là làm 2 ca). Nếu làm 2 ca thì các bạn có thể để ra được khoảng 15 – 20 triệu/tháng, nhưng còn rất ít thời gian để học tập và làm việc khác, các bạn làm 2 ca thì mỗi ngày chỉ được ngủ khoảng 4 h là cao nhất.

Thứ hai: Thực tập sinh

Chương trình thược tập sinh Nhật Bản hiện giờ đã bị các công ty làm dịch vụ biến đổi, thực tế  không phải là đi thực tập, hay đi học mà bản chất là đi lao động.

Đây là hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. 70% đơn hàng là tuyển lao động phổ thông, còn lại là lao động có tay nghề như: hàn, tiện, phay, lái máy, dệt may,… Luật pháp Nhật Bản không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh, vì vậy muốn làm việc tại Nhật Bản thì lao động chỉ có con đường duy nhất là đi theo chương trình thực tập sinh qua các công ty phái cử.

Theo chương trình này, người lao động vẫn được hưởng lương theo luật Lao động Nhật Bản, hợp đồng phái cử có thể là 1 hoặc 3 năm. Lợi thế lớn là vẫn được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương, đảm bảo sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động Nhật Bản, đảm bảo chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, thứ 7 chủ nhật được nghỉ, nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca và làm thêm.

Ai nên đi xuất khẩu lao động? Ai nên đi du học?

– Đối với các bạn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học có thể cân nhắc đi du học Nhật vì khi tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước sẽ dễ xin việc.
Nhưng cũng phải cân nhắc xem xét tài chính gia đình vì khi đến kỳ đóng học phí của trường. Khi chọn các trường ở trung tâm thành phố cũng nên cân nhắc vì chi phí sinh hoạt, ăn ở thường rất cao.

– Với những ai có mục tiêu đi kiếm thêm thu nhập, học hỏi tiếng Nhật nhưng không bền về tài chính nên đi theo chương trình thực tập sinh.

– Với chương trình tu nghiệp sinh (nay gọi là thực tập sinh), mức thu nhập để ra có thể dao động rất lớn từ 15-35tr/tháng  tùy vào từng xí nghiệp, tùy thuộc khả năng làm việc của từng người, thời gian làm thêm, chính sách lương của từng vùng tại Nhật.

+ Ở cả hai chương trình, phí tham gia đi Nhật Bản mà các công ty làm dịch vụ thu còn tương đối cao, hiện chi phí đi của 2 chương trình này giao động khoảng từ 120 triệu – 200 triệu (tùy từng trường hợp). Do vậy các bạn khi định hướng tham gia nên cân nhắc kỹ tài chính để tham gia, tránh gây khó khăn cho gia đình, áp lực cho bản thân.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *