Thực tập sinh Nhật Bản được CHUYỂN công ty KHÁC làm nếu…

Luật mới của Nhật cho phép lao động theo diện thực tập sinh kỹ năng nước ngoài ở Nhật được chuyển sang công ty tiếp nhận khác nếu có điều kiện như dưới đây.

Từ khi chương trình thực tập sinh Nhật Bản (xuất khẩu lao động Nhật Bản) được triển khai tới nay thì không có trường hợp nào được phép chuyển công ty tiếp nhận khác một cách chính thức. Nói cách khác là không có ai được chuyển sang chỗ khác làm việc một cách bình thường.

Nhưng luật thực tập sinh kỹ năng mới ban hành của chính phủ Nhật có hiệu lực từ 01/11/2017 và được áp dụng đại trà từ năm 2018 trở đi đã có điều khoản quy định cho phép lao động sang làm ở một công ty tiếp nhận khác. Quy định này được thực hiện nếu bạn có đủ điều kiện sau:

Trước tiên bạn hãy xem quy trình thực tập kỹ năng dưới đây theo luật mới của Nhật được tổ chức OTIT công bố.

Trong quy trình này có ô màu đỏ. Ô này có nghĩa là: Nếu bạn thực hiện hợp đồng lao động xong 3 năm mà bạn muốn làm việc tiếp ở Nhật thì bạn phải về nước tối thiểu trên 1 tháng.

Trong khoảng 1 tháng này chính là khoảng thời gian để công ty mới tiếp nhận bạn xin ra hạn lưu trú cho bạn để bạn chuyển sang công ty khác làm.

Nói chính xác là: Luật thực tập sinh mới của Nhật Bản cho phép những ai hết hợp đồng 3 năm muốn làm thêm 2 năm thì được phép tự tìm công ty khác để làm việc tiếp 2 năm. Một là có thể tự đi tìm, hai là nhờ tổ chức OTIT (hiện đã thay JITCO) tìm hộ. Xem nguyên văn trích đoạn khoản luật “cho phép lao động ở Nhật được chuyển công ty” được OTIT công bố dưới đây.

Toàn văn đoạn luật công bố “cho phép lao động ở Nhật được chuyển công ty”

Tổ chức OTIT khuyến khích những ai hết hợp đồng 3 năm đăng ký tìm công ty khác làm việc nếu không thấy phù hợp với công ty tiếp nhận lần 1. Trước khi hết hạn hợp đồng khoảng 2 tháng thì thực tập sinh tự tìm và liên hệ với công ty khác, nếu không liên hệ được thì trước khi về nước (theo quy định phải về nước trên 1 tháng) hãy đến đăng ký với OTIT địa phương, hoặc liên hệ đăng ký qua OTIT tổng. Trong thời gian trên 1 tháng ở Việt Nam của bạn thì OTIT sẽ liên hệ tìm việc cho bạn mà bạn không phải mất một khoản chi phí nào.

Bản dịch của OTIT  giải thích THÊM

(3) Thực tập kỹ năng năm thứ 4, năm thứ 5 “Chương trình thực tập kỹ năng số 3”
Chương trình thực tập kỹ năng số 3 là giai đoạn giúp bạn hoàn chỉnh các kỹ năng đã nắm vững ở chương trình thực tập kỹ năng số 2 nên bạn sẽ được tiến hành thực tập tại các Đơn vị quản lý và Đơn vị tiến hành thực tập xuất sắc.

Khi chuyển từ chương trình thực tập kỹ năng số 1 sang chương trình thực tập kỹ năng số 2, về nguyên tắc bạn phải tiếp tục tiến hành thực tập kỹ năng tại cùng một Đơn vị tiến hành thực tập nhưng khi chuyển sang chương trình thực tập kỹ năng số 3 sẽ không còn bị hạn chế Đơn vị tiến hành thực tập phải giống chương trình thực tập kỹ năng số 2 mà bản thân thực tập sinh kỹ năng sẽ được tự chọn Đơn vị tiến hành thực tập.

Hơn nữa trước khi chuyển sang chương trình thực tập kỹ năng số 3 bạn bắt buộc phải tạm thời về nước không dưới 1 tháng. Nếu ở lại Nhật mà chuyển sang chương trình thực tập kỹ năng số 3 này thì bạn sẽ phải rời xa đất nước của mình liên tục tối đa là 5 năm, nên bạn hãy về và gặp gỡ gia đình để tăng cường mối liên kết với đất nước mình.

Khi kết thúc chương trình thực tập kỹ năng số 3, bạn bắt buộc phải dự thi thực hành của kỳ kiểm tra kỹ năng (hoặc kỳ thi đánh giá kết quả thực tập kỹ năng) nên bạn phải đặt ra mục tiêu thi đỗ cấp độ 2 (hoặc cấp cao).

Tại chương trình thực tập kỹ năng số 3 nếu bạn muốn chuyển Đơn vị tiến hành thực tập thì bạn sẽ tiến hành thủ tục xin việc với Đơn vị quản lý nhưng nếu cần thiết Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế (dưới đây gọi
tắt là “Hiệp hội OTIT”) cũng sẽ hỗ trợ nên bạn hãy trao đổi với Hiệp hội hoặc các Cơ sở tư vấn bằng tiếng mẹ đẻ. Tại trang chủ của Hiệp hội có hướng dẫn cụ thể nên bạn hãy xem để biết thêm chi tiết.

Kết luật: Luật mới của Nhật đã chính thức công nhận lao động dưới diện thực tập sinh kỹ năng được phép chuyển sang công ty tiếp nhận thứ 2 nếu hết hạn hợp đồng 3 năm lần 1.

Nếu bạn muốn đi XKLĐ Nhật Bản thì xem >> Các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Liên Hệ:

Bạn muốn được tư vấn về XKLĐ Nhật hay Kỹ sư thì hãy gọi hoặc nt ZALO các sđt sau:

+ Địa chỉ trụ sở cty: 306/9 Phạm Văn Bạch, phường 15, Tân Bình, TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM – TP.HCM

Mr Cường: 0981 778 776

Mss Huyền: 0948 789 234

Ms Thu : 0966 295 234

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC – HÀ NỘI

Mr Nhã : 0984 989 383

Mr Thành : 094 3519 919

laodongxuatkhaunhatban.vn – Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *