Sự thật đi XKLĐ Nhật Bản tiền lương mỗi tháng được bao nhiêu ?

Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, vậy bạn nên đọc bài này để biết: Mức tiền lương hàng tháng các bạn lao động đang làm việc bên Nhật được bao nhiêu, lương cao hay thấp, thực tế thế nào.

Tham gia đăng ký để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người. Vì sao vậy? Câu hỏi này sẽ có nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng có một câu trả lời được nhiều người tán thành là: Vì đi XKLĐ Nhật Bản lương cao – Vậy mức tiền lương thực tế của lao động đang làm việc ở Nhật mỗi tháng để ra được bao nhiêu. Trước tiên bạn hãy xem các chia sẻ thực tế của các bạn lao động đang làm việc ở Nhật dưới đây.

Bạn Tiến đang ở Nhật làm mộc cho biết

Bạn tiến cho biết tháng nhiều nhất nhận về 18 man (khoảng 37 triệu) nghĩa là số tiền này là tiền lương thực lĩnh đã cộng tiền làm thêm, chưa trừ tiền ăn. Nếu mỗi tháng tiền ăn của bạn Tiến hết khoảng 5 triệu thì bạn còn để ra được 32 triệu, đây là số tiền có thể gửi về nhà được rồi.

Bạn Huyền đi đơn hàng cơm hộp cho biết

Bạn Huyền mới sang làm được tháng thứ 2, tháng thứ 2 lương thực lĩnh của bạn được 9 man 6, lương làm thêm giờ được 7 man 2, vậy tổng bạn được 16,8 man (khoảng 34 triệu), nếu mỗi tháng bạn ăn hết 4 triệu (nữ ăn ít hơn nam) thì bạn còn để ra được 30 triệu, số tiền này hoàn toàn gửi về được.

Từ những chia sẻ thực tế trên bạn đừng có mừng vội. Vì không phải ai đi cũng có mức lương cao, để ra được trên 30 triệu đâu.

Vậy thực tế đi XKLĐ Nhật Bản lương cao – trung bình – thấp là bao nhiêu:

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao

Như chia sẻ của 2 bạn ở trên thì với mức lương trên 30 triệu kia của các bạn là đã trừ hết các khoản rồi. Bạn Tuấn mới sang làm được tháng thứ 4, còn bạn Huyền mới sang được tháng thứ 2. Trung bình làm từ tháng thứ 6 trở đi thì lương của các bạn được thêm khoảng 5 -6 triệu/tháng. Vậy mức lương cao của các bạn lao động đang làm ở Nhật trung bình được gần 40 triệu/tháng. Ngoài ra số tiền thuế, bảo hiểm  đã đóng mỗi tháng của các bạn vào khoảng 1,5 man/tháng (3 triệu) đây gọi là tiền Nenkin, số tiền này sau 3 năm về nước thì nhận lại được 75% tổng số đã đóng. Tính trung bình lấy được về khoảng 60 – 80 triệu. Đây cũng có thể coi là một khoản lương tiết kiện của các bạn. Nếu tính cả thêm khoản này nữa thì lương để ra được của các bạn còn cao hơn.

Đi XKLĐ Nhật Bản với mức lương trung bình

Chia sẻ của bạn Hùng làm cốt pha xây dựng ở Osaka Nhật Bản

Nếu bạn nào làm bên này mà không nhận được nhiều việc làm thêm, chỉ làm thêm khoảng 40 tiếng/tháng, nghĩa là làm thêm vào ngày làm chính khoảng 2 tiếng (một tháng làm chính chỉ 20 -21 ngày, thứ 7, chủ nhật nghỉ). Nếu làm thêm cả 4 ngày thứ 7 thì số giờ làm thêm sẽ rất cao. Bình thường bên này ai làm thêm chỉ 30 -40 giờ thì được coi là làm thêm bình thường. Ví dụ: Bạn làm việc ở Osaka vậy lương trả theo giờ ở vùng này năm 2018 của bạn là 947/giờ, bạn có tổng số giờ làm thêm là 40 tiếng, lương giờ làm thêm ngày thường được trả thêm tối thiểu 125% lương cơ bản. Vậy lương làm thêm của bạn là: 947 yên x 40 giờ x 125% = 4.7350 = khoảng gần 10 triệu. Cộng lương thực lĩnh và lương làm thêm trừ đi hết tất cả các khoản thì trung bình chỉ được 22 – 25 triệu.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản với mức lương thấp

Bộ LĐTB&XH chúng ta đã ký với Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản là: Mức lương cơ bản được trả cho lao động Việt Nam đi chương trình thực tập sinh Nhật Bản (thường gọi là XKLĐ Nhật Bản) tối thiểu bằng với mức lương cơ bản tối thiểu vùng của Nhật Bản. Nghĩa là bạn sang làm việc ở tỉnh, thành phố nào thì được trả mức lương tối thiểu của vùng đó theo quy định.

Với mức lương tối thiểu này thì từ 01/01/2018 tất cả 47 tình thành ở Nhật 1 giờ làm được tăng thêm từ 25 – 30 yên, ví dụ ở Osaka hiện lương tối thiểu 1 giờ làm là 917 yên thì năm 2018 là 947 yên. Nếu làm việc ở Osaka, 1 tháng làm 21 ngày, 1 ngày làm 8 giờ thì lương cơ bản của tháng đó là: 947 yên x 8 x 21 = 159.096 yên. Nếu tính tỉ giá yên thấp là 205 đồng/1 yên như hiện này thì đổi ra bạn được: 32.614.680 đồng. Vậy 1 tháng bạn làm ở Osaka lương cơ bản của bạn sẽ được khoảng 33 triệu đồng. Đừng thấy con số này mà nghĩ đi XKLĐ Nhật Bản lương cao bạn nhé, vì bạn còn phải trừ đi các khoản sau thì mới ra lương thực lĩnh bạn nhận về.

Lương thực lĩnh bạn nhận về = 33 triệu – tiền thuế, tiền bảo hiểm, tiền nhà ở, tiền ga, điện, nước = khoảng 16 – 18 triệu (tùy công ty). Đây mới là mức lương các bạn sẽ nhận về được hàng tháng. Nếu mỗi tháng trừ tiếp khoảng 5 triệu tiền ăn thì lương thực tế bạn để ra được chỉ từ 11 – 13 triệu đồng (thông thường mức lương thấp thế này thì chủ thường hỗ trợ nhà ở hoặc tiền ăn để cho lao động để ra thêm tiền gửi về). Giả sư Sau 3 năm về  bạn sẽ nhận lại được khoảng trên 72 triệu tiền hoàn thuế và bảo hiểm. Vậy tính tổng ra mỗi tháng bạn chỉ để ra được từ 13 – 15 triệu.

Xem thêm:

Đây được coi là mức lương có thể gửi về cho gia đình thấp nhất đối với những ai không hề có 1 giờ làm thêm nào. Trường hợp này có đấy bạn nhé. Nhưng thông thường rất hiếm có đơn hàng như thế này. Nếu xí nghiệp nào xác định họ không hề có giờ làm thêm, thì khi sang tuyển họ thường nói thẳng với cty tuyển dụng, để tránh các trường hợp lao động sang làm lương thấp lại trốn ra ngoài. Người Nhật họ không bao giờ “vòng vo” nếu công ty họ không có giờ làm thêm thì họ nói ngay từ đầu, nhưng họ cũng không bao giờ khẳng định có nhiều việc làm thêm. Nếu có làm thêm thì họ sẽ nói là có, còn có nhiều hay có ít thì đôi khi còn phụ thuộc vào công việc làm thực tế, phụ thuộc vào tay nghề làm của bạn bên đó có tốt hay không.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *