Điểm giống và khác nhau giữa 2 loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Mặc dù đều là loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản cho phép người lao động có thêm thời gian làm việc tại Nhật. Nhưng cả 2 loại đều có sự khác biệt rõ rệt…

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản, được ra đời dựa trên bối cảnh thiếu hụt lao động ngày càng trở nên trầm trọng. Đây là loại visa dành riêng cho người nước ngoài, đến Nhật Bản làm việc với 2 loại chính. Mỗi loại visa đều có những công dụng và chức năng riêng. Vậy điểm giống và khác nhau giữa 2 loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì? Chúng ta cùng nhau đi so sánh.

Bài viết tham khảo:

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

1. Giống nhau

 • Như các bạn cũng biết, mặc dù Nhật Bản luôn có sự tuyển dụng lao động nước ngoài liên tục. Nhưng, nguồn nhân lực ấy cũng chưa đáp ứng được nhu cầu.
 • Chính vì thế, visa kỹ năng đặc định Nhật Bản được ra đời nhằm hợp thức hóa trong việc tư cách lưu trú cho người lao động trong chương trình thực tập sinh.
 • Dựa vào thời gian làm việc dài hay ngắn khác nhau. Đặc biệt, là nhóm ngành nghề quy định thì loại visa kỹ năng này được chia ra làm 2 loại.

Cả 2 loại: Loại 1 và loại 2, đều có chung mục đích là giúp người lao động nước ngoài được phép làm việc tại Nhật Bản trong thời gian lâu hơn. Tức là: thay vì trước kia, ai đi xklđ Nhật Bản thì cũng chỉ giới hạn làm việc là 3 năm. Theo như quy định của visa kỹ năng thì người lao động được ở lại Nhật làm việc tối thiểu là 5 năm.

2. Điểm khác nhau giữa 2 loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Có đến 2 loại visa kỹ năng đặc định, bởi mỗi loại sẽ có những điểm khác nhau. Tùy thuộc vào thời gian và ngành nghề, người lao động lựa chọn làm việc nên sẽ có những ưu đãi khác nhau:

Người laon động nước ngoài muốn co visa đặc định phải đăng ký tham gia đúng ngành nghề theo quy định

a. Khác nhau về thời hạn lưu trú

 • Loại 1: chỉ giới hạn cho phép ở Nhật làm việc tối đa là 5 năm
 • Loại 2: người lao động thoải mái làm việc tại Nhật với thời gian vô hạn.

b. Khác nhau về số lượng ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

 • Loại 1: có 14 loại ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định như: Sửa chữa ô tô, Nghiệp vụ khách sạn, Xây dựng, Vệ sinh tòa nhà, Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay, Dịch vụ ăn uống nhà hàng, Cơ điện điện tử, Công nghiệp chế tạo tàu biển, Ngư Nghiệp, Gia công cơ khí, Chăm sóc người già, Nông nghiệp, Chế biến thực phẩm, Gia công nguyên liệu.
 • Loại 2: Có 2 ngành nghề là xây dựng và đóng tàu.

c. Khác nhau về điều kiện được cấp

 • Loại 1: Người lao động nước ngoài, muốn được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 thì cần phải có đủ kiến thức theo yêu cầu. Cùng với đó là có kinh nghiệm thực tiễn. Mục đích để người lao động nước ngoài khi sang Nhật làm việc sẽ thuận lợi làm việc hơn, không cần phải mất thời gian đào tạo hay tập huấn nhiều.

Đăng ký tham gia đúng 14 ngành nghề được visa đặc định loại 1 theo đúng quy định.

 • Loại 2: Đối với loại 2 này, việc để người lao động được cấp. Trước tiên, người lao động phải hoàn thành chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 1 và phải vượt qua kỳ thi tuyển chọn do chính phủ Nhật Bản tuyển chọn ở 2 loại ngành nghề quy định.

d. Khác nhau về chế độ phúc lợi

 • Loại 1: Người lao động được phép làm việc liên tục 5 năm tại Nhật Bản
 • Loại 2: Người lao động được phép làm việc từ 5 năm trở lên. Hết thời hạn visa sẽ được chuyển đổi sang visa vĩnh trú Nhật Bản và nhiều lợi ích đi kèm như:

+ Được chuyển đổi môi trường làm việc mới

+ Được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng.

+ Được hưởng mọi chế độ đãi ngộ như người Nhật.

Các bạn thân mến, cách đây khoảng 10 năm về trước rất nhiều bạn khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản khi về nước đều cảm thấy tiếc nuối. Có đến 99% người lao động, khi trở về sau khi hết hợp đồng làm việc 3 năm tại Nhật đều nói rằng: “năm thứ 3 là năm giúp họ có thể kiếm được nhiều tiền nhất vì đã quen việc và lương cơ bản cũng cao hơn”. Họ đều tâm sự rằng: Đang vào guồng kiếm tiền thì lại phải về nước…

Với sự ra đời của visa kỹ năng đặc định Nhật Bản, sẽ giúp bạn không cảm thấy tiếc nuối nữa. Bởi chương trình này, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người lao động rất phù hợp theo từng chặng đường của nó.

+ Nếu bạn chỉ muốn ở Nhật 5 năm thôi và bạn nghĩ 5 năm làm việc trên đất Nhật là đủ. Với 5 năm, giúp bạn ổn định cuộc sống khi về nước thì visa kỹ năng đặc định loại 1 sẽ hoàn toàn đáp ứng nhu cầu nguyện vọng đó của bạn.

+ Nếu bạn nuôi tham vọng và mong muốn có cơ hội trở thành công dân Nhật thứ thiệt. Quan trọng hơn, bạn muốn gắn liền cuộc sống và gia đình trên đất Nhật thì visa đặc định loại 2 chính là đểm đến để bạn trinh phục và thực hiện cơ hội.

Hi vọng, với bài viết này bạn đã có thể dễ dàng phân định và hiểu rõ hơn về 2 loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Bởi đây chính là tiền đề, là cơ sở dành cho những ai đang muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản có thêm định hướng chuẩn mực nhất.

Bạn muốn được tư vấn về XKLĐ Nhật hay Kỹ sư thì hãy gọi hoặc nt ZALO các sđt sau:

+ Địa chỉ trụ sở cty: 306/9 Phạm Văn Bạch, phường 15, Tân Bình, TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM – TP.HCM

Mr Cường: 0981 778 776

Mss Huyền: 0948 789 234

Ms Thu : 0966 295 234

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC – HÀ NỘI

Mr Nhã : 0984 989 383

Mr Thành : 094 3519 919

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *