Nên đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Đi du học Nhật Bản hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hướng nào tốt hơn? Theo tôi, tất cả những quyết định đó đúng khí nó phù hợp với điều kiện gia đình, tài chính, học thức và mong muốn

Đi du học Nhật Bản hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hướng nào tốt hơn? Theo tôi, tất cả những quyết định đó đúng khí nó phù hợp với điều kiện gia đình, tài chính, học thức và mong muốn riêng của mỗi người.  Cả đều hai hướng đều có thể cho tương lai sau tốt đẹp hơn.

Nhưng mỗi con đường bạn chọn đều có những khó khăn và lợi ích riêng đem lại. Bài viết dưới đây, sẽ là sự so sánh giữa đi du học Nhật Bản hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý nhất.

Nên đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nên đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn hãy đọc các dữ liệu dưới đây

  1. Điều kiện và lợi ích từ du học Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật Bản

Để có thể đi du học Nhật Bản, thì bạn phải có các điều kiện, hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu và bạn phải thực hiện theo quy trình như sau:

+ Phải tham gia khóa học tiếng Nhật tại Việt Nam và đạt chứng chỉ N5 (Phải học khoảng 3 – 5  tháng)

+ Tốt nghiệp cấp 3 và có học lực trung bình khá trở lên

+ Tuổi từ 18 đến 30 tuổi (bao gồm cả học hệ cao học)

+ Tổng chi phí đi du học (gồm cả học tiếng và làm hồ sơ giấy tờ): Khoảng từ 8.000 USD đến 12.000 USD. Tổng chi phí từ 200 triệu đến 250 triệu VNĐ.

+ Không phải đặt cọc nhưng phải chứng minh tài chính là: Bạn phải có sổ tiết kiệm tối thiểu 500 triệu gửi trong ngân hàng ít nhất 6 tháng (nếu không có thì làm dịch vụ mất khoảng 5 triệu).

Lợi ích của việc đi du học Nhật Bản

+ Sinh viên sẽ được phép đi làm thêm và có thu nhập trung bình khoảng từ 20 triệu đến 35 triệu VNĐ/ tháng.

+ Học hệ đại học mất khoảng 5 năm (gồm cả 1 năm học tiếng ở Nhật) khi tốt nghiệp thì có bằng cấp, có được kiến thức về chuyên ngành mình học, dễ có công việc tốt và có thu nhập cao sau này hơn.

+ Sau khi tốt nghiệp dễ có được cơ hội làm việc tại Nhật Bản và có thể định cư ở Nhật.

II. Điều kiện và lợi ích từ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

+ Phải khám sức khỏe tại bệnh viện được yêu cầu, không mắc các bệnh truyển nhiễm như: Viên gan A, B, C, giang mai, lậu, HIV, lao phổi…

+ Nam cao 160 trở lên, cân nặng trên 52 kg trở lên, nữ cao 148 trở lên, cân nặng 40 kg trở lên, thi lực từ 6/10 trở lên, không xăm trổ.

+ Không có tiền án tiền sự, không nằm trong diện hạn chế xuất cảnh và cấm nhập cảnh vào Nhật Bản, chưa từng xin visa vào Nhật Bản.

+ Độ tuổi theo quy định: Từ 18 đến 40 tuổi ( Thực tế đa số chủ Nhật chỉ lấy tuổi từ 18 – 32, nếu có tay nghề mới lấy lên tới 38)

+ Phải chi trả những khoản phí theo quy định trong hợp đồng khoảng từ 120 triệu đến 200 triệu (Tùy thuộc vào đơn hàng, ngành nghề).

+ Sau khi đỗ đơn hàng phải tham gia học tiếng Nhật tại trung tâm của công ty đến khi xuất cảnh, mất khoảng từ 4 – 6 tháng.

Lợi ích đi xuất khẩu lao động

+ Khoản tiền thu được hàng tháng sau khi trừ các chi phí ăn ở người lao động còn khoảng từ 15 triệu đến 20 triệu tiền là thêm thì được từ 20 – 30 triệu tùy công việc).

+ Sau khi hết hạn hợp đồng về nước thì được lấy lại tiền bảo hiểm và tiền thuế ( tiền Nenkin) đã đóng ở Nhật Bản, được khoảng từ 70 – 105 triệu VND.

+ Sau khi hết hợp đồng về nươc tích lũy được: Từ 400 – 600 triệu, có được kỹ năng làm việc của người Nhật (đây là kỹ năng mà cả thế giới đều học theo người Nhật), có thể có chứng chỉ tiếng Nhật nếu học được (lấy được chứng chỉ tiếng Nhật từ N3 trở lên là rất quý).

+ Nghiệp đoàn và xí nghiệp Nhật Bản luôn khuyến khích ngoại giờ làm ra thì đi học thêm tiếng Nhật (vì đây thực chất là chương trình thực tập sinh Nhật Bản).

+ Sau khi về nước muốn xin vào làm việc trong các công ty của Nhật ở Việt Nam dễ dàng hơn (vì chủ Nhật rất thích những người đã từng làm việc ở Nhật).

Kết luận:

Về cơ bản thì đi du học ai cũng biết là sẽ tốt hơn, nhưng nếu gia đình nhà ai kinh tế không dư dả, thì khi sang Nhật vừa đi học vừa đi làm sẽ rất là vất vả, mệt nhọc (có nhiều bạn mỗi ngày chỉ được ngủ khoảng  3- 4 tiếng), nếu làm bình thường thì chỉ đủ chi phí đóng học và sinh hoạt ở Nhật. Nói chung đi du học thì ít nhất mất khoảng 3 năm đầu sẽ không để ra tiền gửi về gia đình. Nhưng đi đi theo diện du học sẽ được kiến thưc chuyên ngành, có bằng cấp, vì vậy sau này khả năng có công việc tốt hơn.

Còn về chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì: Từ tháng thứ 2 đã có tiền chuyển về cho gia đình, không quá vất vả như đi du học, điều kiện về học lực, bằng cấp, độ tuổi tất cả đề mở rộng hơn du học.

Qua các thông số trên đấy nếu bạn thấy đi theo diện nào thì phù hợp với bạn, thì bạn hãy tự đưa ra quyết định cho chính mình là tốt nhất bạn nhé.

Chúc bạn có những quyết định phù hợp và đúng nhất!

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *