Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì? – Điều kiện và phí đi

Hầu hết những trường hợp đăng ký đi du học Nhật Bản thì đều được tư vấn là đi “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm“. Vậy thực chất chương trình du học này là gì ? Điều kiện – Chi phí và thực tế du học sinh ở Nhật thế nào … Du […]

Hầu hết những trường hợp đăng ký đi du học Nhật Bản thì đều được tư vấn là đi “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm“. Vậy thực chất chương trình du học này là gì ? Điều kiện – Chi phí và thực tế du học sinh ở Nhật thế nào …

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì ?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thực chất là chương trình đưa người Việt Nam sang Nhật Bản du học và đi làm thêm theo quy định của Nhật.

Nhiều người hay gọi lẫn lộn là: “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm” hoặc “Du học Nhật Bản”. Để gọi chuẩn và phù hợp nhất thì còn phụ thuộc vào thực tế như sau:

+ Nếu các trường hợp sang Nhật dành hết thời gian vào đi học, không quan tâm và không đi làm thêm (tiền đã có gia đình gửi sang hoặc có học bổng toàn phần) thì nên gọi các trường hợp này là “Du học Nhật Bản“.

+ Nếu các trường hợp sang Nhật vừa đi học và vừa đi làm để lấy tiền sinh hoạt và đóng học phí ở Nhật thì nên gọi các trường hợp này là “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm“.

Tới đây bạn đã biết được “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm” là gì rồi bạn nhé. Nếu bạn muốn biết sâu thêm về chương trình này thì đọc thêm phần: Điều kiện du học Nhật Bản – Chi phí du học Nhật Bản – Thực tế du học sinh VN tại Nhật ở các phần dưới đây.

Trước tiên bạn nên biết Quy trình du học Nhật Bản

Trong quy trình du học Nhật có 6 bước chính sau đây

Diễn giải thêm về quy trình (các bước) du học trên

BướcNội dungDiễn giải
1Ký hợp đồng + Đặt cọc1. Nộp hồ sơ lần 1 (theo bản danh mục hồ sơ). 2. Đặt cọc tiền. 3. Ký biên bản bàn giao hồ sơ. 4. Khai thông tin theo mẫu. 5. Ký hợp đồng + Cam kết.
2Nhập học1. Nộp tiền học phí + Ký túc xá. 2. Vào học ở trung tâm theo lịch đã thông báo. 3. Học nội quy của trung tâm. 4. Ổn định lớp học.
3Phỏng vấn trường1. Học tác phong + Học nội dụng ôn luyện phỏng vấn trường (theo danh mục hướng dẫn phỏng vấn). 2. Đăng ký trường muốn theo học bên Nhật. 3. Phỏng vấn theo lịch cty thông báo. 4. Nếu phỏng vấn trượt chọn ngay trường khác.
4Xin visa1. Hoàn thiện toàn bộ hồ sơ theo hướng dẫn. 2. Thi chứng chỉ tiếng Nhật. 3. Học đối ứng với cục xuất nhập cảnh của Nhật (theo danh mục hướng dẫn.
5Đỗ visa + Nhập cảnh1. Hoàn thiện nghĩa vụ tài chính với cty. 2. Đóng tiền học phí + Ký túc sang trường (theo Invoice thông báo của trường). 3. Nhận kết quả visa. 4. Học sinh được trường đón tại sân bay đưa về ký túc xá. 5. Học sinh được trường đưa đi làm thẻ ngoại kiều + Con dấu... 6. Làm bài test đầu vào. 7. Dự lễ khai giảng và ổn định lớp học. 8. Đi làm thêm theo sự giúp của trường hoặc cty.

Xem xong các bước để đi du học ở trên thì các bạn nên xem thêm về điều kiện – chi phí và cuộc sống thực tế của du học sinh VN tại Nhật Bản ở dưới đây.

Du học sinh vừa làm vừa học ở Nhật

Du học sinh vừa làm vừa học ở Nhật

Điều kiện đi Du học ở Nhật Bản để vừa học vừa làm

Về điều kiện chi tiết thì còn phụ thuộc chính vào điều kiện tuyển của từng trường và từng công ty du học ở VN. Điểm học bạ trung bình 3 năm “đẹp”, hồ sơ đẹp, tuổi trẻ thì vào được các trường “ngon”. Còn điểm học bạ “xấu”, hồ sơ khó, lớn tuổi thì chỉ đi được các trường “hạng kém”. Dưới đây là điều kiện cơ bản để đi được.

+ Tốt nghiệp THPT (đã có bằng cấp 3 hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp).

+ Điểm trung bình trong học bạn 3 năm học cấp 3 tối thiểu từ 5.0 trở lên và không có môn yếu (nếu có gọi để được hướng dẫn làm). Thực tế hiện nay nhiều trường bên Nhật chỉ nhận các hồ sơ có điểm trung bình 6.0 trở lên.

+ Tuổi từ 18 đến dưới 30 (tính đủ theo tháng). Thực tế tuổi từ 18 – 21 là đi dễ nhất. Tuổi từ 21 – 25 thường không vào được trường “ngon”. Tuổi trên 25 thì thường sang học nghề hoặc học hệ cao đẳng.

+ Sức khỏe: Điều kiện về sức khỏe thì không quá khó. Phần lớn các trường Nhật ngữ không yêu cầu khám sức khỏe, chỉ có một số ít các trường khắt khe thì yêu cầu cụ thể người có bệnh nào thì họ không nhận. Ví dụ: Các bệnh sau thì một số trường không nhận: HIV – Lao phổ – Giang mai – Lậu…

+ Không bị cấm xuất cảnh khỏi VN và không bị cấm nhập cảnh vào Nhật.

Chi phí đi Du học Nhật Bản cập nhật cho 2018

Chi phí du học Nhật phụ thuộc lớn vào tiền dịch vụ làm hồ sơ của cty du học ở VN và học phí cho trường bên Nhật. Dưới đây là bảng mức phí trọn gói đi được ở mức trung bình.

STTNội dungĐơn giáĐơn vị tiềnSố lượngThành tiền (VND)Ghi chú
1Phí dịch vụ và sử lý hồ sơ1500USDLần 1: 500 USD Lần 2: 1000 USD33,000,000Tùy theo tỉ giá khi nộp
2Phí học tiếng tại VN1,500,000VND6 tháng9,000,000
3Phí ký túc + Điện nước650,000VND6 tháng3,900,000
4SGK +Đồng phục500,000VND1 lần500,000
5Phí chứng minh tài chính3,000,000VND1 lần3,000,000theo thực phí
6Vé máy bay500VND1 lần11,000,000Giá vé tùy theo thời điểm đặt vé
ATổng phí tại VN60,400,000
7Học phí trường Nhật (Tạm tính)690,000JPY1 năm133,860,000Tùy theo từng trường có mức phí khác nhau
8Ký túc xá tại Nhật (Tạm tính)100,000JPY3 tháng19,400,000Tùy từng trường
BTổng phí chuyển sang trường Nhật153,260,000
CTổng tất cả chi phí đi Du học Nhật Bản 2018213,660,000

+ Tổng mức phí rất thấp: Mức phí đi thấp chỉ từ 180 – 200. Với mức phí đi thấp thế này thì các bạn chỉ được vào học ở các trường nhỏ, không uy tín ở các thành phố nhỏ hay ở vùng quê. Hoặc phí đi thấp cũng có thể là do chỉ đóng học phí có 6 tháng. Hoặc chưa có tiền ký túc.

+ Tổng mức phí đi trung bình: Vào khoảng 200 – 230. Với mức phí này thì bạn hoàn toàn vào học tại một trường ở thành phố lớn như Tokyo, Osaka… Nhưng cũng không vào được các trường Nhật ngữ xếp top đầu.

+ Tổng mức phí đi cao: Mức phí đi hết từ 230 – 260. Với mức phí đi này thì bạn hoàn toàn có thể vào được trường “ngon” ở thành phố lớn, nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện.

Thực tế của du học sinh vừa làm vừa học ở Nhật Bản

Về luật chỉ cho phép du học sinh ở Nhật được làm 28h/tuần. Với số giờ làm thêm này thì du học sinh cũng có thể trả đủ tiền chi phí sinh hoạt và đóng học phí. Xem video chia sẻ của các bạn du học sinh ở Nhật dưới.

+ Thực tế hiện nay có đến trên 90% các bạn trẻ VN đăng ký đi du học Nhật Bản để vừa học vừa làm. Do đó có nhiều bạn sang đây làm quá số giờ quy định. Đây là một thực tế không mấy tốt.

+ Bạn cứ nghĩ mà xem. Nếu bạn chỉ chú trọng đi làm thêm, làm quá số giờ quy định thì còn đâu thời gian mà học. Học không đạt lại phải đóng tiền học lại. Như vậy bạn mất thêm tiền và rất lâu mới lấy được bằng.

+ Còn những ai điều chỉnh hợp lý được số giờ học và giờ làm trong quá trình Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thì chỉ khoảng 5 -6 năm là lấy được bằng đại học. Có được bằng ở Nhật, nếu muốn bạn hoàn toàn có thể xin việc làm ở Nhật với mức thu nhập rất cao và có thể bảo lãnh người thân sang ở cùng.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn chuyển visa Du học sinh sang Kỹ thuật viên Nhật Bản

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *