Du học sinh Nhật về nước xin việc khó hay dễ?

Kinh tế ngày càng phát triển, nhiều gia đình có kinh tế khá giả, đã quyết định đầu tư cho con em mình đi du học Nhật Bản, với mong muốn sau này về có tấm bằng nước ngoài, xin việc ở đâu cũng dễ.

Kinh tế ngày càng phát triển, nhiều gia đình có kinh tế khá giả, đã quyết định đầu tư cho con em mình đi du học Nhật Bản, với mong muốn sau này về có tấm bằng nước ngoài, xin việc ở đâu cũng dễ.  Vậy thực tế như thế nào?

du-hoc-nhat-ban-ve-nuoc-xin-viec-de-hay-kho

Hiện này có rất nhiều bạn trẻ chọn đi du học – vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Trước hết phải kể đến những lợi ích mà du học Nhật Bản đem lại cho chúng ta.

Hầu hết những bạn sang du học đều chọn phương án vừa học vừa làm, chính vì vậy vô hình chung bạn đã tích lũy được kinh nghiệm làm việc, tinh thần cũng như trách nhiệm trong công việc. Ai cũng phải thừa nhận rằng để rèn luyện tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc thì phải kể đến con người Nhật đầu tiên. Bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy việc cấp trên của mình hăng say làm việc chứ không phải chỉ tay năm ngón thường thấy như ở Việt Nam. Vì vậy bạn sẽ hiểu được giá trị mà cuộc sống đem lại cho mình cũng như ngày càng có trách nhiệm cao trong công việc. Điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều dù bạn làm bất cứ việc gì sau này, tinh thần chịu khó, chịu khố, không kêu ca phàn nàn hết mình vì công việc thì bất cứ công ty nào cũng cần điều đó. Chính vì thế khi bạn trở về nước, xin vào các công ty của Nhật sẽ thuận lợi hơn, dễ dàng hòa nhập phong cách làm việc đó bởi bản thân bạn đã được trải nghiệm và xây dựng cho mình phong cách đó rồi.

Thêm vào đó chính là ngôn ngữ, một người được hàng ngày giao tiếp với người Nhật, ăn đồ ăn của Nhật, hiểu tập quán, văn hóa Nhật, một phần con người đã có một chút của Nhật thì khi giao tiếp với người Nhật bạn sẽ thấy thân thuộc và không còn quan ngại về giao tiếp tiếng Nhật nữa, đó cũng chính là lợi thế để công việc được trôi chảy hơn so với người chỉ học tiếng Nhật qua sách vở và các giáo viên người Việt Nam.

Nhưng bên cạnh đó còn có những mặt tiêu cực như sau:

Qua tiếp xúc với nhiều bạn du học sinh Nhật về nước, các nhà tuyển dụng cho biết có một điểm chung các bạn du học sinh, là thường cho rằng mình giỏi hơn sinh viên trong nước, và hiển nhiên “phải có” mức thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, ngoài những bạn xuất sắc, được các trường đại học lớn tại Nhật Bản cấp học bổng 100%, thì phần lớn sinh viên du học chỉ có điểm mạnh về ngoại ngữ, trình độ chuyên môn thì cũng bình thường, không vượt trội hơn so với những bạn sinh viên trong nước. Nhiều học sinh con nhà khá giả không thi đỗ đại học trong nước đã chọn du học để có tấm bằng.

Còn một số lý do khác nữa là có nhiều ngành như quản trị kinh doanh, ngôn ngữ-xã hội học, được các bạn du học sinh theo học ở Nhật, nhưng nhu cầu việc làm của các ngành này trong nước lại không nhiều.

Các nhà tuyển dụng cho biết phần lớn du học sinh về nước khó xin việc. Một số chưa đáp ứng được nhu cầu công việc nhưng phần lớn là do các bạn yêu cầu mức lương quá cao, dù là chưa có kinh nghiệm gì. Mới tốt nghiệp về nước, nhưng các bạn đã yêu cầu mức lương khởi điểm trên 10 triệu đồng/ tháng, trong khi đó mức chi trả cho các bạn mới ra trường ở Việt Nam chỉ bằng khoảng 5 triệu.

Mức lương không phụ thuộc vào bằng trong nước hay ngoài nước

“Phần lớn du học sinh học ở Nhật về đều cho rằng, bằng của mình có giá trị hơn bằng của các bạn trong nước và đòi hỏi mức lương cao. Trong khi đó không phải tất cả những người đi du học về đều giỏi và đáp ứng được nhu cầu công việc”- một nhà tuyển dụng của công ty xây dựng cho biết. Theo nhà tuyển dụng này cho biết, hầu hết các nhà tuyển dụng không dựa vào tấm bằng mà dựa vào năng lực thật sự khi làm việc của lao động, để đánh giá.

Với họ, ai có năng lực và trách nhiệm trong công việc, thì sẽ được hưởng mức lương cao cũng như chế độ tốt và ngược lại. Hiện tại không có công ty nào đưa ra quy định, hay điều lệ yêu cầu lao động học ở đâu, cũng không có chính sách nào trả lương cao hơn so với mặt bằng chung cho những người đi du học về.

“Không ai trả cho các bạn một khoản tiền lớn, chỉ vì lý do bạn có tấm bằng tốt nghiệp từ nước ngoài và nói suông”. Dường như nhiều bạn du học sinh Nhật đang “ảo tưởng sức mạnh” – cứ nghĩ có cái bằng tốt nghiệp nước ngoài về nước là danh giá lắm. Sự khác biệt giữa học ở nước ngoài và trong nước là về điều kiện trường lớp, cơ sở vật chất, cách giảng dạy, cho nên mức lương cũng sẽ khác nhau. Không thể áp dụng mức lương ở nước ngoài với nước mình được.

Các bạn thường chê mức lương ở Việt Nam thấp, nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp, có thể xin được việc ở nước ngoài với mức lương tính bằng nghìn đôla. Nhưng thực tế với mức lương đó cũng không đủ để cho các bạn chi trả cuộc sống ở Nhật Bản. Do vậy, thu nhập còn phụ thuộc vào mức sống của mỗi nước, không thể so sánh ngang bằng được.

Nhiều bạn học ở Việt Nam nhưng có năng lực, năng động, vẫn hoàn toàn có thể xin được việc làm trong những tập đoàn lớn, với mức lương rất hấp dẫn.

Do vậy muốn có được mức lương như mong muốn bạn hãy tận dụng những gì bạn đang có, những bạn đang du học Nhật Bản hãy tận dụng cơ hội học hỏi và trau dồi những thứ mà những bạn ở Việt Nam không có cơ hội được trả nghiệm và hãy nhớ học ở đâu không quan trọng, đừng so sánh việc mình đi du học Nhật Bản về, để đặt nặng vấn đề thu nhập với nhà tuyển dụng. Mức lương không nói lên được điều gì, chỉ cần bạn có năng lực thì chắc chắn có cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân.

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *