Du học tiếng Nhật ở Nhật bản là gì? – Thực tế ra sao?

Trong các loại chương trình đi du học ở Nhật Bản thì có Du học tiếng Nhật. Vậy du học tiếng Nhật thực chất là sang Nhật học gì? Quy trình đi, điều kiện, chi phí đi như thế nào? Thực tế các bạn đã sang Nhật du học tiếng có tốt không? Sau đây […]

Trong các loại chương trình đi du học ở Nhật Bản thì có Du học tiếng Nhật. Vậy du học tiếng Nhật thực chất là sang Nhật học gì? Quy trình đi, điều kiện, chi phí đi như thế nào? Thực tế các bạn đã sang Nhật du học tiếng có tốt không? Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết những câu hỏi, thắc mắc trên.

Du học tiếng Nhật ở Nhật Bản

Du học tiếng Nhật ở Nhật Bản

Du học tiếng Nhật ở Nhật Bản là gì?

Các trường cao đẳng, đại học và cục lưu trú của Nhật đều có quy định:

Du học sinh quốc tế muốn đăng ký học chuyên ngành thuộc hệ CĐ hay ĐH thì phải có điều kiện đầu tiên là có năng lực tiếng Nhật đạt N3 với hệ cao đẳng (có một số ít trường ĐH cũng lấy N3). N2 với hệ Đại học.

Chính quy định trên nên –> Nếu bạn chưa có tiếng Nhật tốt thì trước tiên bạn phải sang Nhật học tiếng Nhật (học dự bị đại học) sau đó mới chuyển lên học chuyên ngành. Vậy Du học tiếng Nhật ở Nhật Bản chính là sang Nhật học tiếng Nhật để sau đó chuyển lên học Đại học hoặc cao đẳng. Hiện nay có tới trên 90% các trường hợp sang Nhật du học là theo chương trình Du học tiếng Nhật này.

Điều kiện để đi được du học tiếng Nhật

Nếu bạn có các điều kiện sau thì hoàn toàn bạn có thể đăng ký và đi được:

+ Tuổi từ 18 – 30.

+ Đã tốt nghiệp THPT (cấp 3).

+ Điểm học bạ trung bình của 3 năm cấp 3 tối thiểu 5.0 trở lên và không có môn yếu (thực tế 6.5 trở lên thì dễ đi hơn).

+ Không có tiền án tiền sự.

+ Trước khi xuất cảnh phải thi đạt chứng chỉ tiếng Nhật N5.

Ngoài ra còn có một số điều kiện khác như: Có người bảo lãnh tài chính (thường là bố, mẹ). Có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để làm thủ tục xin visa…

Tổng chỉ phí trọn gói đi du học tiếng

Tổng chi phí để đi phụ thuộc nhiều vào quyết định chọn trường của bạn. Ví dụ như:

+ Bạn chọn trường lớn, trường tốt, trường ở thành phố lớn thì tất nhiên học phí/1 năm học cao + học phí ký túc xá trường cũng cao. Vào khoảng 260 triệu (đây chỉ là mức phí đi ban đầu + học phí 1 năm + ký túc khoảng 3 – 6 tháng, các khoản tiền sinh hoạt khác ở đây thường cao hơn).

+ Bạn chọn trường bình thường, trường không phải ở trung tâm của các thành phố lớn thì tổng mức phí đi cũng bình thường. Vào khoảng 220 triệu (đây chỉ là mức phí đi ban đầu + học phí 1 năm + ký túc khoảng 3 – 6 tháng, các khoản tiền sinh hoạt khác ở đây cũng bình thường không cao).

+ Bạn chọn trường nhỏ, trường mới thành lập hoặc trường ở xa thành phố thì tổng mức phí đi thường là thấp nhất. Vào khoảng 200 triệu (đây chỉ là mức phí đi ban đầu + học phí 1 năm + ký túc khoảng 3 – 6 tháng, các khoản tiền sinh hoạt khác ở đây cũng thấp hơn các nơi khác).

Tổng số tiền chi phí này sẽ được đóng vào từng giai đoạn như sau:

Quy trình đi du học tiếng Nhật

Quy trình đi du học tiếng Nhật

Các kỳ nhập học tiếng Nhật và thời gian học

Các trường Nhật ngữ ở Nhật đều có 4 kỳ nhập học các tháng 01 – 04 – 07 -10. Và kỳ học chính là kỳ tháng 4. Các kỳ có thời gian học như sau.

  • Nhập học tiếng kỳ tháng 04 (là kỳ chính): Thời hạn học 2 năm.
  • Nhập học tiếng kỳ tháng 07: Thời hạn học 1 năm 9 tháng.
  • Nhập học tiếng kỳ tháng 10: Thời hạn học 1 năm 6 tháng.
  • Nhập học tiếng kỳ tháng 01: Thời hạn học 1 năm 3 tháng.

Chú ý: Trong thời gian học tiếng mà các bạn thi được chứng chỉ tiếng Nhật N3 hoặc N2 thì các bạn có thể xin nghỉ để chuyển sang học chuyên ngành hệ ĐH hay CĐ.

Cộc sống thực tế của du học sinh học tiếng Nhật

Trước tiên bạn hãy nhìn vào bức ảnh dưới đây. Thật buồn đúng không bạn. Đi du học tiếng Nhật ở Nhật Bản mà “rệu dã quá”.

Du học tiếng Nhật ở Nhật Bản đang bị rất nhiều du học sinh VN làm "hỏng". Như ảnh này. Có rất nhiều bạn đến lớp học tiếng chỉ để ngủ gật.

Du học tiếng Nhật ở Nhật Bản đang bị rất nhiều du học sinh VN làm “hỏng”. Như ảnh này. Có rất nhiều bạn đến lớp học tiếng chỉ để ngủ gật.

Đây là cảnh có thật bạn nhé. Vì gần như 100% các bạn mới sang chưa qua được với môi trường của Nhật Bản. Chưa sắp xếp được thời gian đi làm thêm và học cân bằng. Thành ra khi đến lớp các bạn chỉ có ngủ gật thôi.

Nhưng khoảng 6 tháng sau thì các bạn sẽ quen và không còn cảnh này nữa. Thực tế luật của Nhật quy định là sau 6 tháng sau du học sinh VN mới được đi làm. Nhưng thực tế thì gần như 100% sang sau 1 tháng đi làm hết. Có nhiều người “mãi kiếm tiền” nên chỉ đến lớp là ngủ gật như ảnh trên.

Thật ra để quen, để ổn định cuộc sống và học tập, để có công việc tốt và kiếm được đủ tiền đóng học phí + tiền ăn ở + sinh hoạt khác thì sang đây sau khoảng 1 năm bạn nhé.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *