Tin Vui – Giờ làm việc của Lao động ở Đài Loan được Giảm

Theo quy định mới trong luật lao động của Đài Loan, thì kể từ 01/01/2016 trở đi, giờ làm việc sẽ được giảm xuống, quy định này có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2016. Quy định mới này sẽ tác động tới người lao động của Đài Loan và cả lao động là người nước ngoài, trong đó lao động của Việt Nam là vào khoảng 155.000 lao động động.

Theo quy định mới trong luật lao động của Đài Loan, thì kể từ 01/01/2016 trở đi, giờ làm việc sẽ được giảm xuống, quy định này có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2016. Quy định mới này sẽ tác động tới người lao động của Đài Loan và cả lao động là người nước ngoài, trong đó lao động của Việt Nam là vào khoảng 155.000 lao động động. 

Trong Luật Lao động cơ bản của Đài Loan quy định, bắt đầu từ ngày 1/1/2016, những người lao động làm việc tại Đài Loan, thì giờ làm việc giảm xuống còn 40 giờ/tuần. Trước đây là 42 giò/tuần, như vậy là đã giảm 2 giờ/tuần. Quy định này được áp dụng cho cả lao động là người Đài Loan và người lao động nước khác.

Trên đây là quy định của giò làm việc hành chính, còn giò làm thêm thì vẫn như trước đây là: Tổng giờ hành chính cộng giờ làm thêm trên mỗi ngày làm việc là không quá 12 giờ/ngày. Tổng số giờ làm thêm không được vượt quá 46 giờ/1 tháng.

Thống kê số lao động nước ngoài ở Đài Loan hiện nay là vào khoảng 375.000 người đang làm việc. Trong đó có khoảng hơn 155.000 người, là lao động của Việt Nam. Quy định giảm 2 giờ làm việc trên một tuần được áp dụng cho số lao động này và cả lao động là người Đài Loan.

Thông tin này được cập nhật bởi Cục Quản lý lao động ngoài nước – Dolab. Hiện nay cục quản lý lao động ngoài nước thuộc bộ LDTB&XH, đã ban hành mẫu hợp đồng lao động sửa đổi dành cho lao động đi theo chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan. Trong đó đã đưa quy định mới về thời giờ làm việc mới sẽ có hiệu lực kể từ 01/01/2016 vào mẫu hợp đồng lao động.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, thị trường lao động Đài Loan hiện nay là một thị trường tạo ra nhiều việc làm cho lao động VN, có nhu cầu đi lao động ở ngoài nước nhất. Tuy nhiên hiện nay đang có tình trạng bỏ trốn của lao động VN gần đây tăng cao.

Thống kể tới cuối năm 2014, số lao động Việt Nam đã bỏ trốn là hơn 24.000 lao động. Kể từ đầu năm 2015 đến nay, số lao động Việt làm việc tại Đài Loan bỏ trốn ra ngoài tăng gần gấp đôi so với năm 2014. Nếu như trước đây mỗi tháng có khoảng 600 lao động bỏ trốn, thì từ đầu năm đến nay, tính trung bình thì trên mỗi tháng có khoảng 1.100 lao động Việt làm việc ở Đài Loan bỏ trốn, ra ngoài làm việc và cư trú bất hợp pháp.

Tình trạng lao động bỏ hợp đồng như trên đang gia tăng mạnh so với các năm trước. Điều này cho thấy doanh nghiệp có dấu hiệu buông lỏng quản lý đối với người lao động, không dạy định hướng tốt cho lao động.

Nhiều lao động Việt làm việc ở Đài Loan trốn cũng chỉ vì đã mất chi phí đi cho công ty làm dịch vụ ở VN quá nhiều. Theo quy định của bộ LDTH&XH, cục quản lý lao động ngoài nước(Dolab) thì các công ty làm dịch vụ không được thu vượt quá 4500. Nhưng thực tế trên thị trường hiện nay đa số các công ty làm dịch vụ thu từ 5000 đến 6300 usd. Số chi phí để đi làm việc ở Đài Loan hiện nay là quá cao, rất bất hợp lý. Bởi vị hiện nay đi XKLD Nhật Bản nhiều công ty cũng chỉ thu phí là 5000usd. Vì vậy nhiều lao động hiện nay đã chuyển sang đi lao động tại Nhật Bản, đơn giản là vì phí rẻ, thị trường lao động Nhật Bản lại uy tín và tốt hơn Đài Loan.

 

Tin tức, đơn hàng đi xuat khau lao dong nhat ban

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *