Học vứt rác từ người Nhật Bản

Thực hiện nghiêm túc cách vứt rác, đổ rác là bước quan trong đầu tiên khi bắt đầu cuộc sống sinh hoạt tại Nhật Bản.

Quy định về đổ rác và phân loại rác
+ Đổ rác

Thực hiện nghiêm túc cách vứt rác, đổ rác là bước quan trong đầu tiên khi bắt đầu cuộc sống sinh hoạt tại Nhật Bản.

  • Quy định về đổ rác và phân loại rác

+ Đổ rác

Thời gian: Rác phải được đổ ra từ sớm cho tới 8:30 sáng

Vứt rác theo lịch. Đầu năm các trạm trung chuyển rác sẽ phát lịch cho mỗi gia đình, trong đó có ghi rõ ngày nào gom, vận chuyển và xử lý loại rác nào. Có loại rác được gom hàng tuần nhưng có loại đến 2 tuần/1 lần, 1 tháng, hay 1 năm 2 lần.

vut-giac-tai-nhat-ban

Học cách vứt giác của người Nhật Bản

+ Phân loại rác

Nhật Bản áp dụng quy trình phân loại rác chặt chẽ nhất thế giới. Những người mới tới Nhật Bản sinh sống nếu chưa quen có thể sẽ “phát điên” để có thể nhớ hết.

Rác trong gia đình được phân thành 6 loại và kèm theo đó là những lưu ý riêng đối với từng loại.

  1. Rác có thể đốt được: bao gồm các loại rác nhà bếp (thịt, cá, rau, củ, các món nấu vụn, cơm thừa, vỏ trái cây, vỏ trứng , bã trà, rau thừa…) tã giấy, băng vệ sinh, đũa dùng 1 lần, tăm tre xiên nướng, cây cỏ, lá khô, gỗ, cao su, đồ da,…

Loại rác trên khi vứt bắt buộc phải cho vào túi buộc lại, rác nhà bếp phải vắt sạch nước, bọc giấy báo rồi mới cho vào túi. Gỗ vụn, cành cây phải cắt ngắn nhỏ hơn 50cm.

  1. Rác không đốt được: là những vật dụng làm bằng nhựa cứng(đồ chơi, chai dầu gội..) sản phẩm nhựa dẻo, nhựa ni lông, nhựa xốp, các loại cao su, băng cát-set, video, sản phẩm da nhân tạo, các loại đồ gốm, bóng đèn, lưỡi dao cạo, kính, thủy tinh pha lê…..

Loại rác trên không đươc đốt, phải cho vào bao nhựa vinyl hoặc nhựa dẻo trước khi bỏ. Lọ bình xịt phải xì hết khí để tránh nguy hiểm, không làm rơi rớt, vật sắc nhọn như lưỡi dao cạo phải bọc lại trong giấy báo và ghi chữ nguy hiểm.

  1. Rác có hại: nhiệt kế, bóng đèn huỳnh quang, pin..

Phải cho vào bao nhựa dẻo hoặc nhựa vinyl trước khi bỏ, ghi rõ bên ngoài là “có hại”. Không để lẫn với loại khác.

  1. Rác tài chế: Các loại giấy(tờ rơi, giấy báo, hộp đựng quần áo hàng hóa, thùng carton..) quần áo cũ, vải vụn, lon các loại, chai đựng sữa, kính vỡ, xoong, nồi, sắt thép, xe đạp… đồ điện(tivi, tủ lạnh, máy giặt, dàn máy, lò sưởi, bếp gas…1 số loại này thu có phí), nệm..

Giấy, quần áo phải chia theo loại và buộc giây theo hình chữ thập, và giữ tránh bị mưa ướt. Lon, chai phải rửa 1 lần và cho vào bao nhựa dẻo hoặc vinyl trước khi bỏ ra. Thủy tinh phải gói bằng giấy báo và ghi chữ “nguy hiểm” bên ngoài.

Kinh nghiệm cho 1 số các bạn du học sinh, tu nghiệp sinh. Nếu ko có điều kiện sắm tivi, tử lạnh, 1 số vật dụng cần thiết… hãy ra bãi rác, đảm bảo dùng hết 3 năm về nước đồ cũng chưa hỏng.

  1. Rác cồng kềnh:các đồ vật có kích cỡ khoảng trên 1m2 như – bàn ghế gỗ, tủ đựng, bàn kính trang điểm, giường, thảm, chạn, kệ sách, sofa, các loại cửa…

Các loại cửa khi mua hay yêu cầu người bán thu nhận đồ cũ. Đồ gỗ hãy các ra mỗi cạnh dưới 50cm để bỏ vào ngày rác đốt đc. Rác lớn bỏ ra nơi xe tấn có thể vào được.  Bạn sẽ cần gọi điện trước để thông báo với công ty xử lý rác thải và tốn một khoản phí từ 1.600 yên đến trên 5.000 yên Nhật (khoảng 300.000 đến gần 1 triệu đồng).

  1. Rác thu gom: xe máy, chiếu tatami, lốp xe, dầu phế thải…
  • Xử lý rác

Bạn có tò mò nước Nhật xử lý rác như nào??

Chắc bạn nghĩ quy định phân loại rác nghiêm ngặt như vậy là để phục vụ công đoạn tái chế. Thực tế thì chỉ có 20,8% số rác được tái chế.Vậy rác được đem đi đâu.

+  Rác được đem đi đốt bằng công nghệ thân thiện với môi trường mang tên “công nghệ đốt hóa lỏng tầng sôi”.

Các bạn khi đến Nhật Bản sẽ nhìn thấy những nhà máy thiêu hủy rác. Nhưng nếu người hướng dẫn viên không giới thiệu có lẽ sẽ không ai nhìn nhận ra những tòa nhà sạch sẽ và rất thời trang lại là những nhà máy xử lý rác thải.

Nhà máy đốt rác Maishima – một “tác phẩm nghệ thuật” tại Osaka

Tại các nhà máy, công nghệ xử lý rác bằng cách vùi rác vào 1 lớp cát, sử dụng lưu lượng không khí trong quá trình nung lò, cùng 1 số hóa chất để tiêu hủy rác.

Công nghệ này rất hiệu quả, đốt cháy được cả những vật liệu cứng đầu ở tốc độ nhanh, giá thành rẻ hơn mà lượng khí thải độc như SO2 hay NO sẽ ít hơn nhiều do nhiệt độ buồng đốt chỉ cần đạt khoảng 800 độ C ( thấp hơn các buồng đốt thông thường).

Nhiệt lượng tỏa ra còn có thể sử dụng để sản xuất điện.

+  Rác tái chế

Về căn bản rác tái chế ở Nhật được xử lý tương tự các nước khác, chỉ có nhựa PET thì khác.

Các chai nhựa PET được nung chảy ở nhiệt độ cao rồi xử lý tạo thành các chai PET mới. Nhựa PET cũ có thể kéo thành sợi, tạo thành quần áo, túi sách, áo mưa… điều này góp phần giảm lượng nhiên liệu ( dầu mỏ) để sản xuất nhựa PET tới 90%, giảm đáng kể sự lãng phí cho kinh tế Nhật.

+  Tạo thêm đất từ rác

Nhật Bản không đủ đất để chon rác nên họ đã nghĩ ra cách tạo ra đất từ chính rác thải của mình.

Sân bay quốc tê Chubu Centrair – xây dựng từ rác

Bạn có suy nghĩ tại sao người Nhật lại có những cái khác biệt như vậy. Ý thức giữ gìn vệ sinh của người Nhật Bản rất cao. Đối với đất nước này quan trọng nhất chính là giáo dục người dân có ý thức. Mọi điều đều rất đơn giản nếu nó bắt nguồn từ cách suy nghĩ của mình.

Hành vi xả rác là không hề văn minh, và họ thậm chí đã tập cho mình thói quen mang theo một chiếc túi để luôn bỏ rác của mình vào đó. Các bạn đừng ngạc nhiên khi đến các trung tâm mua sắm xa hoa của Nhật và bắt gặp những cô gái trẻ cầm theo những túi đựng rác đi shopping. Hy vọng các bạn đều học được những bài học về phân loại rác, giúp ích cho các bạn khi có ý định đi du học hay xklđ sang Nhật Bản.

+ Đây có thể gọi là văn hóa vưt rác của người Nhật Bản – Mong rằng các bạn đi chương trình thực tập sinh Nhật Bản (xuat khau lao dong Nhat Ban), các bạn đã từng sống tại Nhật Bản mang được văn hóa này để về áp dụng vào Việt Nam.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *