Hướng dẫn cách làm visa đi Nhật Bản chuẩn và nhanh nhất

Bạn muốn đi du lịch, du học hay đi xuất khấu lao động tại Nhật Bản và đang băn khoăn về thủ tục và cách làm visa đi Nhật Bản. Để giúp bạn tiết kiệm thời

Bạn muốn đi du lịch, du học hay đi thực tập sinh Nhật và đang băn khoăn về thủ tục và cách làm visa đi Nhật Bản. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và có đầy đủ thông tin về việc làm visa đi Nhật, chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm xin visa trong bài viết sau đây.

Nhật Bản không phải là một nước dễ dàng khi làm visa và tuỳ từng mục đích bạn sẽ có những cách xin visa đi Nhật với hồ sơ khác nhau. Tuy nhiên, trước khi làm hồ sơ bạn cần lưu ý một số điều để tránh trường hợp bị từ chối cấp visa bạn nhé.

visa-nhat-ban

Một số lưu ý trước khi chuẩn bị hồ sơ làm visa đi Nhật Bản

Nhật Bản có Đại sứ quán nằm ở Hà Nội và Lãnh sự quán ở TP. Hồ Chí Minh. Do vậy, nếu bạn có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc hãy nộp hồ sơ xin visa của mình ra đại sứ quán ở Hà Nội. Còn Lãnh sự quán Nhật ở TP. Hồ Chí Minh thì chỉ nhận hồ sơ của những người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên đổ vào mà thôi. Trường hợp nộp sai khu vực, bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường, quận cấp trong thời gian gần nhất. Bạn nên lưu ý để tránh mất thời gian chờ đợi nhé.

Người Nhật không hề thích việc bạn xin visa Nhật qua môi giới, vì thế tuyệt đối đừng sử dụng cách làm visa đi Nhật này. Bạn nên tự mình đến Đại sứ quán/lãnh sự quán của Nhật trong thời gian làm việc từ 8h30 đến 11h30, thứ Hai đến thứ Sáu tất cả các ngày trong tuần.

Một điểm đặc biệt khi làm visa đi Nhật đó là bạn chỉ phải đóng lệ phí sau khi chắc chắn được cấp visa. Đây là một điểm vô cùng thuận lợi so với khi xin visa đi các nước, bạn sẽ phải mất phí mà không được hoàn lại ngay cả khi không được cấp visa.

Hồ sơ cần thiết khi xin visa đi Nhật Bản

Tuỳ vào mục đích và thời gian lưu trú mà hồ sơ làm visa đi Nhật có thể chia làm các loại như sau:

  • Visa ngắn hạn mục đích thăm người thân gia đình, họ hàng có quan hệ gần 3 đời,..
  • Visa ngắn hạn mục đích thăm người quen, bạn bè hoặc đi du lịch
  • Visa ngắn hạn liên quan đến thương mại trong thời gian ngắn,…
  • Visa dài hạn cho các hình thức du học, xuất khấu lao động, đi học tiếng, vợ/chồng là người Nhật,…

Với mỗi loại visa, hồ sơ sẽ có sự khác nhau về giấy tờ, do đó bạn có thể tuỳ mục đích để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết ở các bài viết khác nhé.

Quy trình nộp và xét duyệt hồ sơ làm visa đi Nhật

Với cách làm visa đi Nhật tự túc bạn có phải mang hồ sơ trực tiếp tới Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán Nhật Bản. Hồ sơ gửi qua bưu điện hoặc fax đều không được thụ lý.

Bạn cần chuẩn bị thật kĩ để tránh trường hợp hồ sơ bị thiếu. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý và bạn có thể nhận được danh sách giấy tờ còn thiếu và đề nghị bổ sung theo danh sách đó.

Hồ sơ sau khi được thụ lý bạn sẽ được cấp một biên nhận hồ sơ, đây là biên nhận cần thiết khi bạn đến nhận visa.

Thời gian xét duyệt hồ sơ làm visa đi Nhật

Thời gian xét duyệt tối thiểu là 01 tuần làm việc. Sau khi xét duyệt hoàn tất, bạn sẽ được liên lạc thông báo qua điện thoại.

Trong trường hợp cần phải điều tra hoặc cần phỏng vấn để xin visa thì thời gian này sẽ kéo dài lâu hơn 1 tuần, vì thế bạn nên sắp xếp xin visa sớm hơn để tránh sự cố ảnh hưởng tới kế hoạch của mình. Ngoại trừ những trường hợp mang tính nhân đạo hay khẩn cấp thì cần báo trước mới có thể được xét duyệt nhanh.

Nếu bạn bị từ chối cấp visa, bạn sẽ phải chờ qua 06 tháng mới có thể thực hiện cách làm visa đi Nhật Bản với mục đích tương tự một lần nữa.

Để tránh những trường hợp ngoài ý muốn có thể xảy ra làm ảnh hưởng tới kế hoạch của bạn, hãy sắp xếp thời gian và chuẩn bị thật kĩ lưỡng các giấy tờ cần thiết để có thể xin visa đi Nhật nhanh chóng và thuận lợi Nhất.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *