Chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản đi Khó hay Dễ

Nhiều bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học muốn sang Nhật Bản làm việc theo diện Kỹ sư – Kỹ thuật viên Nhật Bản nhưng không biết đi dễ hay khó. Hiểu được băn khoăn này của các bạn, nên chúng tôi…

Thị trường việc làm Nhật Bản được đánh giá rất cao vì có thu nhập tốt và có nhiều ngành nghề để lựa chọn. Ngoài chương trình đi xuất khẩu lao động ra, thì hiện có chương trình đi kỹ thuật viên Nhật Bản.

Có thể nói, chương trình tuyển kỹ thuật viên Nhật Bản đã mang lại cơ hội phát triển cho nhiều kỹ sư Việt Nam. Vậy, khó hay dễ khi tham gia chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản? Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề này đúng hơn.

Kỹ thuật viên làm việc ở Nhật Bản

Kỹ thuật viên làm việc ở Nhật Bản

1. Đi kỹ thuật viên Nhật Bản là khó nếu:

Năm 2016, lượng kỹ sư Việt Nam sang Nhật làm việc chỉ là con số rất nhỏ. Nhưng từ 2017 và sang năm 2018 thì nhu cầu tuyển chọn kỹ sư sang Nhật làm việc sẽ nhiều lên với rất nhiều ngành nghề đa dạng. Vì thế, nếu bạn muốn sang Nhật làm việc theo diện kỹ thuật viên mà đã bị trượt vài lần. Tức, bạn cảm thấy quá khó đi thì có lẽ do bạn không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của chương trình này như:

– Độ tuổi: Có thể độ tuổi của bạn không nằm trong đa số đơn hàng tuyển chọn. Tức, độ tuổi của bạn quá cao hay thấp với đa số các đơn hàng. Hiện đa số đơn hàng cần độ tuổi từ 21 – 35. Nếu bạn dưới 21 và trên 35 tuổi thì đi cũng hơi khó, trừ khi bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc đúng với nhu cầu tuyển dụng của chủ Nhật.

– Không đúng chuyên môn được nhiều cty Nhật tuyển chọn: Tại Nhật Bản các kỹ sư ngành kỹ thuật như: công nghệ thông tin, cơ khí, xây dựng, nông nghiệp là được tuyển chọn nhiều nhất. Còn đối với các lĩnh vực như: y tế, kinh doanh, du lịch, giáo dục… thì hầu như không được tuyển dụng.

– Sức khỏe không đảm bảo: Riêng chương trình đi kỹ thuật viên Nhật Bản thì yêu cầu về sức khỏe không quan trọng lắm như: mắt cận vẫn đi được, chiều cao cân nặng cũng không ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu bạn mắc bệnh truyền nhiễm nằm trong quy định cấm nhập cảnh, thì bạn sẽ không thể tham gia được chương trình này.

– Trình độ chuyên môn: Hiện nay, chương trình đi kỹ thuật viên Nhật Bản cũng nới lỏng hơn nhiều như chỉ yêu cầu bằng cao đẳng trở lên. Khả năng nói tiếng Nhật tùy thuộc vào mỗi đơn hàng. Có đơn hàng không yêu cầu về tiếng và chỉ đến khi trúng tuyển mới phải học. Hay, có những đơn hàng đòi hỏi kinh nghiệm làm việc nhiều nhưng lại có đơn hàng không yêu cầu.

  • Chú ý: Người học chuyên ngành về kỹ thuật thì đi dễ hơn. Nếu bằng được trường đại học hoặc cao đẳng thuộc quân đội hay công an quản lý thì rất khó đi. Vì gần như rất khó ra được visa (vì vậy chủ Nhật thường không tuyển). Do phía Nhật lo ngại về vấn đề an ninh, bảo mật…

Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về yêu cầu chuyên môn của mỗi đơn hàng và xem mình có phù hợp hơn không nhé. Tóm lại hiện nay có khoảng 50% đơn hàng tuyển kỹ thuật viên vẫn yêu cầu có tiếng Nhật và kinh nghiệm làm việc trên 3 năm. Đây được coi là những đơn hàng khó đi.

2. Đi kỹ thuật viên Nhật Bản là dễ nếu:

Trước đây, chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản thường có yêu cầu khá cao như: Tốt nghiệp đại học, khả năng nói tiếng Nhật trên N4, yêu cầu kinh nghiệm làm việc trên 3 năm… Nhưng từ năm 2017, những yêu cầu đó được giảm bớt nhiều. Vì nếu điều kiện tuyển chọn cao thì sẽ không đủ nguồn nhân lực mà phía Nhật đang cần.

Do đó, chương trình đi kỹ thuật viên Nhật Bản hiện nay và năm 2018 sẽ ngày càng dễ hơn. Tất nhiên, để dễ dàng đi được chương trình này bạn cũng cần đáp ứng những tiêu chí tuyển chọn cơ bản như sau:

– Độ tuổi: Phù hợp nhất từ 21 đến 35 tuổi. Cũng có đơn hàng lấy tới tuổi 40 nhưng ít hơn.

– Sức khỏe: Đảm bảo sức khỏe theo quy định và không mắc các bệnh truyền nhiễm, như: Không bị viên gan B, HIV, lao phổi, giang mai, lậu…

– Không tiền án tiền sự.

– Tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng học chuyên ngành về kỹ thuật. Tùy thuộc vào mỗi đơn hàng mà yêu cầu có hay không cần tiếng Nhật.

– Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực yêu cầu (tùy thuộc vào đơn hàng).

Tóm lại hiện nay điều kiện đi chương trình này đã được đơn giản hơn trước đây rất nhiều. Nếu bạn có các điều kiện cơ bản như trên thì hoàn toàn có thể đi được.

Vì sao gần đây phía Nhật tuyển nhiều Kỹ thuật viên VN

Trước đây để sang được Nhật làm việc theo diện kỹ thuật viên thì gần như bạn đã “trúng số”. Nhưng hiện nay do phía các cty Nhật về tuyển nhiều nên đi được cũng “đơn giản”. Vậy lý do gì mà phía Nhật tuyển nhiều kỹ sư VN đến vậy. Dưới đây là 3 lý do chính:

Lý do thứ Nhất: Các cty của Nhật đã tuyển đủ số thực tập sinh nước ngoài theo quy định. Vậy nếu muốn tuyển thêm lao động nước ngoài thì bắt buộc phải chuyển sang tuyển kỹ thuật viên (tuyển kỹ thuật viên không bị hạn chế vế số lượng tuyển/1 năm). Số lượng lao động theo diện thực tập sinh 1 cty Nhật được phép tuyển như bảng dưới đây.

Lý do thứ 2: Trước đây hầu hết các cty của Nhật thích tuyển kỹ sư người Trung Quốc hơn. Hiện thu nhập của các kỹ sư người Trung tại Trung Quốc đã tăng cao, do đó để tuyển họ thì cty Nhật phải trả lương cơ bản cao hơn. Do Nhật Và Trung Quốc mấy năm gần đây có tranh chấp biển đảo Senkaku nên phía chủ Nhật dần không tuyển kỹ sư Trung Quốc.

Lý do thứ 3: Hiện chính phủ và các công ty, tập đoàn lớn của Nhật đã coi VN là sân sau. Vậy nên họ rất ưu tiên và chú trọng tuyển kỹ sư trẻ VN sang Nhật làm việc để sau về nước làm cho các cty của Nhật ở VN.

Ngoài ra còn nhiều lý do khác…

Với bài viết này, chúng tôi mong rằng các bạn tốt nghiệp cao đẳng trở lên thì vững tin hơn để có thể tham gia chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản. Vì chương trình này khó hay dễ là phụ thuộc vào bạn thôi. Chỉ cần bạn đạt yêu cầu của nhà tuyển dụng, thì cơ hội để bạn trở thành kỹ sư tại Nhật Bản nằm trong tay bạn.

Các câu hỏi hay gặp và trả lời về chương trình kỹ thuật viên Nhật

+ Đi thực tập sinh về rồi có đi được kỹ thuật viên không ? Trả lời: Nếu lúc đi TTS trên cv có khai có bằng cao đẳng hay đại học thì khi về hoàn toàn đi được. Chú ý các bạn TTS khi làm hồ sơ đi kỹ thuật viên cần phải có chứng chỉ JITCO và khai như CV cũ.

+ Mức lương cơ bản có quy định bao nhiêu không ? Trả lời: Có. Theo luật của Nhật thì doanh nghiệp phải trả cho người lao động mức lương tối thiểu vùng, thực tế thì các kỹ thuật viên thường được trả mức lương tối thiểu khoảng 180.000 yên/tháng, cao hơn lương tối thiểu của TTS.

+ Có quy định kỹ thuật viên phải có tiếng Nhật trình độ nào không? Trả lời: Không. Yêu cầu về tiếng chỉ do cty tuyển dụng đưa ra để tuyển người làm phù hợp với công việc.

+ Thời gian đi có lâu không: Trả lời: Chỉ mất khoảng 2 -3 tháng tính từ lúc trúng tuyển là có thể đi được.

+ Điều kiện kỹ sư bảo lãnh người thân sang Nhật thế nào? Trả lời: Điều kiện cơ bản là bạn chứng minh thu nhập trên 350.000 yên/tháng và số dư tài khoản có trên 1,5 triệu yên cộng với cty đang làm xác nhận bạn phù hợp làm việc lâu dài ở Nhật.

+ Du học sinh ở Nhật học xong ra trường có chuyển sang visa kỹ thuật viên được không? Trả lời: Hoàn toàn chuyển được. Thực chất chính phủ Nhật luôn cần và ưu tiên những du học sinh quốc tế ở lại Nhật làm việc lâu dài nhằm đáp ứng nguồn nhân lực trẻ đang thiếu của Nhật.

+ Visa du học sinh có chuyển sang visa kỹ thuật viên Nhật được không? Trả lời: Có thể chuyển được nếu đã có bằng CĐ hoặc ĐH và đã học tiếng trên 6 tháng và có doanh nghiệp Nhật Bản nhận ký hợp đồng lao động theo diện kỹ sư.

Tham khảo thêm:

Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

  1. Cho em hỏi là hạnh kiểm cấp 3 của em xấu có ảnh hưởng đến việc xét đơn của cty đối tác không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *