Lao động từ Nhật Bản trở về nước nên làm gì?

Sau thời gian làm việc và học tập tại Nhật Bản, phần lớn các lao động trở về nước với băn khoăn về hướng đi cho tương lai tại quê nhà Việt Nam. Họ nên làm gì?? Lương thu nhập bình quân của lao động tại Nhật Bản Thực tập sinh Nhật Bản về nước […]

Sau thời gian làm việc và học tập tại Nhật Bản, phần lớn các lao động trở về nước với băn khoăn về hướng đi cho tương lai tại quê nhà Việt Nam. Họ nên làm gì??

 

Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam

Năm 2015, Việt Nam có 27.010 lao động đã xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc, tăng hơn nhiều so với con số 16.000 của năm 2014. Chất lượng thực tập sinh tại Nhật Bản đã được nâng cao khi họ có được kiến thức, kỹ năng, vốn tiếng và kinh nghiệm từ quá trình đào tạo tại Việt Nam trước xuất cảnh và trong suốt 3 năm lao động bên Nhật.

Khi các công ty tuyển chọn người sang  làm việc tại Nhật, các lao động đã phải trải qua quá trình thi tuyển nghiêm ngặt để thể hiện được khả năng, trình độ phù hợp với nhu cầu nhà tuyển dụng. Qua được bước này, lao động được đào tạo thêm tiếng và tay nghề trong 3,4 tháng rồi mới xuất cảnh. Sang đến Nhật, nơi môi trường làm việc mang tính chất công nghiệp hóa, khoa học kỹ thuật tiên tiến và đồng bộ, những kiến thức mà lao động Việt Nam có được sau cả quá trình phấn đấu học tập và lao động trở thành hàng trang tạo nên chất lượng cho họ khi trở về nước tìm được công việc tốt.

Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa tận dụng được hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng này khi họ trở về Việt Nam. Bởi con số thống kê cho thấy hiện nay có hơn 1.500 doanh nghiệp Nhật hoạt động tại thị trường trong nước nhưng hiện có tới hơn 80% doanh nghiệp được hỏi cho biết đang thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Tại sao cung có mà cầu vẫn thiếu??
Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng chưa thể tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực trên là do sự kết nối thông tin giữa doanh nghiệp và người lao động còn hạn chế, đi kèm với sự bất cập về phân bố ngành nghề sử dụng lao động đã tạo ra sự mất cân đối về nhu cầu việc làm và nhu cầu nhân lực.

Để tránh tình trạng này xảy đến với mình, các thực tập sinh cần chuẩn bị kế hoạch phát triển nghề nghiệp cho mình ngay từ khi chọn ngành nghề để đi xuất khẩu, trong quá trình học tập trước khi xuất cảnh và ngay trong thời gian tu nghiệp tại Nhật. Các bạn khi xác định sẽ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường trong suy nghĩ chỉ có 1 mong muốn và hy vọng lớn nhất đó là kiếm được 1 khoản tiền lớn đem về Việt Nam thay đổi cuộc sống. Ngoài tiền ra các bạn còn có được điều gì khác khi trở về??

Đó chính là cơ hội được làm những công việc tốt tại các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam. Các bạn – những lao động đã được đào tạo trong chính môi trường nước Nhật, với kinh nghiệm và vốn tiếng có được, các bạn chính là ưu tiên tuyển dụng của các công ty Nhật. Đi lao động mục đích chính luôn là kiếm tiền nhưng đừng cho rằng lao vào làm việc là con đường duy nhất. Khi làm nên đề cao chất lượng, hiệu quả rồi mới tới số lượng. Kiến thức học được còn giúp các bạn tìm được nhiều công việc tốt hơn khi trở về nước.

Dạy và học tiếng Nhật tại trung tâm Nhật ngữ

Trong rất nhiều các trung tâm Nhật ngữ, các công ty tuyển chọn và đào tạo người XKLĐ sang Nhật, có không ít người từng là thực tập sinh trở về từ Nhật Bản. Họ đã dành thời gian bên Nhật học tiếng để nâng cao trình độ, đăng ký thi lấy bằng N3, N4, Cộng với tay nghề, kinh nghiệm sau 3 năm làm việc, họ được tuyển dụng làm cán bộ đào tạo hoặc giáo viên dạy tiếng cho chính những lao động thi tuyển sang Nhật. Ngoài ra bạn còn có thể trở thành phiên dịch viên tiếng Nhật, các công việc ưu tiên biết tiếng Nhật….. Nếu không phát triển về con đường tiếng thì với số vốn tích lũy được cùng kinh nghiệm thực tế, những lao động trong các ngành nghề như nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi gà, bò, tay nghề hàn, tiện….có thể áp dụng mở ra những mô hình kinh tế từ nhỏ đến lớn tại quê nhà để phát triển riêng cho mình.

Áp dụng công nghệ trong nông nghiệp

Và cũng có không ít những lao động tiếp tục trở lại Nhật Bản lần 2 bằng visa kỹ sư, kỹ thuật viên…

Đất nước ngày càng phát triển, các nền kinh tế hàng đầu đặc biệt là Nhật Bản đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Đây chính là cơ hội, tiềm năng rất lớn cho những lao động trở về từ Nhật có cơ hội tìm được công việc tốt. Sắp tới đây với sự trợ giúp từ những chính sách của chính phủ, việc kết nối giữa các doanh nghiệp Nhật và người lao động sẽ dễ dàng hơn.

Đi XKLĐ Nhật Bản đang là con đường được rất nhiều người lựa chọn bởi họ thấy được lợi ích của nó sau khi trở về. Ai đi lao động rồi cũng sẽ có ngày quay về quê hương, cuộc sống lâu dài vẫn là tại đây. Các bạn cần xác định là có rất nhiều khó khăn vất vả khi bước sang môi trường mới nơi đất khách nhưng mục tiêu khi trở về là gì thì nên phấn đấu vì nó. Chúc các bạn thành công và chắc chắn trong từng bước đi.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *