Lao động Việt khi sống tại Nhật Bản gặp những khó khăn gì?

Xứ sở hoa anh đào này, có thật sự là mơ ước cho các bạn trẻ muốn đi xuất khẩu lao động. Đất nước Nhật Bản nổi tiếng với các đấu vật su mô này có thực sự, là thiên đường để các bạn đến hay không? Đã có rất nhiều bạn trẻ, mơ ước […]

Xứ sở hoa anh đào này, có thật sự là mơ ước cho các bạn trẻ muốn đi xuất khẩu lao động. Đất nước Nhật Bản nổi tiếng với các đấu vật su mô này có thực sự, là thiên đường để các bạn đến hay không?

Đã có rất nhiều bạn trẻ, mơ ước được đến đất nước Nhật Bản xinh đẹp này để được làm việc. Họ cũng như bạn và cũng như tôi, đến để có được một cuộc sống tươi đẹp hơn.

thủ-đô-tokyo-nhật-bản

ảnh toàn cảnh thu đo Tokyo

Cuộc sống xa xứ có bao nhiêu khó khăn vất vả. Họ đã phải gồng mình để vượt qua các khó khăn trong việc hòa nhập.Tất cả cũng vì mục đích kiếm tiền. Điều đó khiến các bạn phải gắng sức làm việc và làm việc…

Khi mới sang Nhật, chắc hẳn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và cả thuận lợi. Bài viết dưới đây, chính là lời chia sẻ của các lao động Việt Nam khi đến với Nhật bản làm việc và sinh sống.

  1. Ngôn ngữ

Chiếc chìa khóa vàng ngôn ngữ để giúp mọi người tiến lại với nhau. Thì đây chính là một khó khăn lớn nhất đối với các bạn lao động Việt Nam. Bởi lẽ, trước khi sang lao động tại Nhật các bạn chỉ được học tiếng Nhật trong khoảng thời gian nào đó. Với số vốn từ ít ỏi đấy đã đẩy bạn sang một thế giới khác.

Thế giới bất đồng ngôn ngữ.Bạn nói họ không hiểu, họ nói bạn cũng chẳng biết nói gì. Chính vì thế, mà nó trở thành một rào cản ngăn cấm bạn đến với sự hòa nhập với môi trường làm việc tại Nhật Bản. Cũng chính sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa ấy đã làm cho cuộc sống của không ít lao động Việt Nam tại Nhật thấy nghèo nàn, bí bách.
Do vậy, bạn hãy chuẩn bị ngôn ngữ thật tốt trước khi đi làm việc tại nước này. Nhờ đó mà bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với cuộc sống văn hóa nơi bạn ở và làm việc.

  1. Các chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật bản là đất nước có nền công nghiệp hiện đại bậc nhất trên thế giới.Cính vì thế, mà chi phí sinh hoạt tại một đất nước văn minh này vô cùng đắt đỏ. Trong các hợp đồng lao động ký với xí nghiệp Nhật thì đều được xí nghiệp hỗ trợ ăn, ở,  sinh hoạt. Trên thực tế, các lao động gần như không được các hỗ trợ đó. Mà hầu hết các lao động bị khấu trừ các khoản tiền này vào lương. Đương nhiên cũng có ít công ty hỗ trợ 100% phí nội trú cho người lao động.

Mặt khác, do chi phí đắt đỏ nên người lao động phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý để có tiền gửi về gia đình.

  1. Nơi làm việc

Người Nhật họ đề cao nguyên tắc, kỷ luật làm việc. Do vậy, mà kỷ luật xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi. Chính vì thế, mà các lao động Việt Nam coi nơi làm việc vô cùng khắc nghiệt. Bởi lẽ, họ luôn làm việc có giờ giấc và hầu hết không có nhiều thời gian chết trong quá trình làm việc. Người Nhật sẽ để lao động trước khi làm việc sẽ có thời gian 1 tháng để tìm hiểu về công việc tác phong, an toàn lao động…

  1. Người Việt Nam đang làm hình ảnh mình xấu đi trong mắt người Nhật

Tại đất nước văn minh có những chi phí đắt đỏ này. Đã khiến rất nhiều lao động Việt Nam phải gồng mình, gắng sức để cân đối thu nhập ít ỏi của mình. Họ đã không giữ được mình, và dễ dàng sa ngã vào con đường trộm cắp. Điều này đã khiến cho danh tiếng của lao động Việt tại Nhật bị ảnh hưởng nặng nề.

Tại các siêu thị, trung tâm mua sắm, nơi đỗ xe… ở Nhật Bản có đến hàng trăm nghìn biển hiệu cấm ăn cắp được viết bằng tiếng Việt, tiếng Nhật. Thêm nữa, báo chí liên tục đưa tin:  6 thanh niên  bị bắt vì trộm dưa ở Nhật Bản. Cứ 5 người ăn cắp ở Nhật Bản thì có 1 người Việt Nam…

Bên cạnh đó, những cái nhìn “kém thiện cảm” của ông chủ Nhật đối với lao động Việt Nam trong công việc như: Vô kỷ luật, tác phong làm việc chậm chạp, uể oải, vô trách nhiệm…Kiểu tác phong làm việc rất Việt Nam.Một con sâu làm dầu nồi canh, không phải ai cũng vậy, chỉ 1 vài người ý thức kém. Nhưng đã làm ảnh hưởng không ít đến rất nhiều lao động Việt khác.
Do đó, các bạn trẻ khi đi xuất khẩu lao động cũng cần chú ý hơn về ý thức trong đời sống và công việc. Nhằm tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về lao động Việt Nam trong mắt các đối tác tại Nhật Bản.

  1. Cộng đồng người Việt sinh sống tại Nhật

Điều thiếu thốn nhất đối với cuộc sống xa nhà chính là: Tình cảm và tinh thần. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy cô đơn, buồn chán, nhớ nhà. Bạn yên tâm, bên cạnh bạn sẽ có những người bạn đồng hương cũng đang sinh sống và làm việc tai Nhật. Bạn hãy liên lạc và gặp gỡ để vơi đi nỗi nhớ nhà, không cảm thấy cô đơn nữa.

Bạn xác định đi lao động để kiếm tiền hay vì mục đích khác. Bạn hãy cố gắng trải qua những khó khăn vất vả vì tương lai của chính bạn sau này.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *