Lưu ý cần nhớ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay không còn xa lạ đối với rất nhiều lao động Việt Nam hiện nay. Đây là một hướng đi mới cải thiện kinh tế và thay đổi tương lai mà đa số các gia đình lựa chọn. Tuy nhiên để tìm được đúng công ty uy […]

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay không còn xa lạ đối với rất nhiều lao động Việt Nam hiện nay. Đây là một hướng đi mới cải thiện kinh tế và thay đổi tương lai mà đa số các gia đình lựa chọn. Tuy nhiên để tìm được đúng công ty uy tín tránh lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động thì hôm nay tôi xin được chia sẻ với các bạn những lưu ý sau.

lưu ý cần nhớ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

lưu ý cần nhớ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng

Tìm hiểu thông tin XKLĐ Nhật qua báo đài Thị trường xuất khẩu lao động Nhật hiện nay đang vô cùng nhộn nhịp và sôi động. Lợi dụng tình hình đó, nhiều kẻ gian đã môi giới lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều lao động nhẹ dạ cả tin khiến nhiều bạn có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật cũng dè chừng hơn. Do đó cách tốt nhất là lao động hãy trưc tiếp đến trụ sở văn phòng công ty để làm việc với cán bộ tuyển dụng, cũng như được giải đáp thắc mắc và tư vấn một cách chính xác nhất.

2. Xác định rõ công việc

Khi đến tham gia đăng ký, thi tuyển thì bạn nên nhờ cán bộ tuyển dụng tư vấn đơn hàng công việc phù hợp với khả năng, nhu cầu của mình khi sang Nhật Bản. Hãy nói không với những công ty không rõ ràng, chung chung là sau khi sang tới Nhật các ông chủ xí nghiệp sẽ sắp xếp công việc. Bởi phía nghiệp đoàn Nhật đã gửi yêu cầu số chỉ tiêu lao động sang cho các công ty ở Viêt Nam từ trước đó rồi.

3. Cảnh giác với cò mồi, môi giới xuất khẩu lao động

Đây là rủi ro mà đa số các lao động hay mắc phải. Bởi những đối tượng cò mồi thường tập trung vào các mối quan hệ quen biết, giới thiệu để tránh nghi ngờ và bị lật tẩy. Các trung tâm môi giới thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân vùng quê nghèo, muốn đi xuất khẩu lao động Nhật để làm giàu thật nhanh. Trong khi đó trình độ dân trí ở những vùng quê còn thấp và tiếp cận thông tin hạn chế. Khi đến làm việc với cán bộ tuyển dụng ở các trung tâm đó bạn nên yêu cầu họ xuất trình chứng minh công ty đó hợp pháp và được Bộ lao động cấp phép.

Tình trạng môi giới lừa đảo xuất khẩu lao động đang diễn ra rất phức tạp. Lúc môi giới thì nói giá trọn gói là 150 triệu, đến lúc công ty tư vấn thì phát sinh thêm gần 100 triệu nữa đến trước khi ra sân bay xuất khẩu lao động Nhật. Như vậy làm người lao động rất hoang mang và mông lung. Nhưng với lòng tham làm giàu một cách nhanh chóng nên lao động đã tin vào lời hứa của một số công ty lừa đảo là sang Nhật sẽ được làm những công việc nhẹ nhàng, lương cao. Thực tế hông phải như vậy, cái gì cũng có giá của nó, nếu bạn chăm chỉ làm việc và biết lắng nghe thì sẽ nhận được lợi ích xứng đáng từ các xí nghiệp. Ngược lại nếu bạn lười biếng, không chịu khó làm việc thì một đồng cũng không có. Bởi các ông chủ người Nhật rất coi trọng và ưu tiến những lao động cần cù, ham học hỏi và biết nghe lời.

4. Hợp đồng cần rõ ràng, minh bạch

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng lao động bạn phải đọc kỹ nội dung cũng như các điều khoản trong đó và phải làm việc trực tiếp với Giám đốc hoặc người được ủy quyền hợp pháp tại công ty. Và tất nhiên bạn cũng không thể đưa tiền cọc, tiền phí hay bất kỳ khoản tiền nào khi chưa ký hợp đồng chính thức hay các loại giấy biên nhận tiền của công ty. Tất cả các chi phí bạn đóng cần có hóa đơn, chứng từ để tránh phát sinh sau này. Bạn cần lưu giữ lại các biên lai, biên nhận để dùng khi có tranh chấp.

Trên đây là một số lưu ysquan trọng không thể thiếu mà bất ý lao động nào muốn đi xuất khẩu lao động Nhật cần phải nắm được. Nếu thực hiện được thì quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo một cách tuyệt đối mà không sợ bất kỳ một đối tượng lừa đảo nào cả. Chúc các bạn thành công!

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *